[Phương án giải khuyến khích Cuộc thi KM0] – MS: HQ4987

Thông tin bình chọn

  1. Tác giả: Nguyễn Quang Huy
  2. Mã số bình chọn: HQ4987

Đề xuất sơ đồ không gian

  • Vị trí của cột mốc số 0 sẽ nằm trên trục kết nối giữa Tháp Rùa và Trung Tâm thương mại Tràng Tiền. Từ đó, không gian sẽ khai thác được góc nhìn cảnh quan đẹp từ các công trình văn hóa lịch sử hiện trạng.
  • Chia nhỏ mảng cỏ viền hiện trạng và giữ lại toàn bộ cây hiện trạng. Điều này sẽ tăng cường khả năng tiếp cận, tính thẩm thấu vào không gian lõi. Đồng thời, hàng cây vẫn sẽ tạo thành ranh giới ước lệ với lối đi vỉa hè.
  • Điều chỉnh lại một số đường viền mảng cỏ nhằm tạo ra một khoảng không rộng bên cạnh vị trí cột mốc. Không gian này sẽ là nơi khuyến khích hoạt động cộng đồng, tăng cường kết nối xã hội.

Mặt bằng tổng thể

Đây sẽ là không gian đa chức năng: cung cấp góc nhìn mới về phía Tháp Rùa và các công trình cảnh quan xung quanh, tổ chức các triển lãm, sự kiện nhỏ, rèn luyện thể dục thể thao, vui chơi gặp gỡ,v.v.. Một khung tranh phản chiếu lại màu xanh của nước hồ, màu xanh của tán cây cùng những công trình, hoạt động xung quanh sẽ là một hình ảnh ấn tượng thu hút và quảng bá du lịch.

Ý tưởng thiết kế

Từ lâu, khăn vấn/ khăn đóng/ khăn xếp đã là một phần trong bộ y phục truyền thống của người Việt. Món phụ kiện này tạo sự gọn gàng, nền nã, thanh tú, tôn thêm vẻ đẹp khuôn mặt của người Việt.

Cột mốc số 0 được cách điệu theo hình dáng khăn xếp cũng sẽ đóng vai trò làm nổi bật cảnh quan vốn có của không gian hồ Gươm:

  • Tạo ra một khung nhìn hướng thẳng về Tháp Rùa và mặt tiền của Trung tâm thương mại Tràng Tiền ở chiều ngược lại.
  • Bề mặt cột mốc phản chiếu lại không gian xung quanh biến đổi theo các góc nhìn khác nhau. Vật liệu thép không gỉ sẽ vừa tạo sự ấn tượng, bền vững, hiện đại, vừa đảm bảo tính nhẹ nhàng, hài hòa, cân bằng.
  • Vành khăn được cách điệu theo 7 nếp với chữ “Nhân” ở giữa của khăn xếp, gợi nhắc ra một hình tượng súc tích và dễ nhận diện, liên tưởng ra khăn xếp.

Xem toàn bài dự thi:

© Tạp chí kiến trúc