Spec Go Green 2014: Chung cư sinh thái Linh Đàm- “Ruộng” bậc thang trong lòng thủ đô

Phối cảnh chung cư

TCKT/Kienviet xin được giới thiệu đến các bạn đọc đồ án “Chung cư xanh” của nữ sinh viên khoa Kiến trúc trường Đại học Phương Đông. Đồ án đoạt giải khuyến khích cuộc thi Kiến trúc xanh – Spec go green 2014 do Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp cùng Sơn SPEC – Công ty 4 Oranges và TCKT/Kienviet tổ chức.

Đồ án dự thi là đồ án thiết kế chung cư nằm trong chuỗi các đồ án Thiết kế Kiến trúc dành cho sinh viên ngành Kiến trúc của trường Đại học Phương Đông.

Thông tin đồ án:

Tên đồ án: Chung cư sinh thái Linh Đàm

Tên sinh viên: Trần Thị Thanh

Trường: Đại học Phương Đông

Giáo viên hướng dẫn: Ths. KTS Nguyễn Vinh Quang

Một số thông số của đồ án:

– Tổng diện tích khu đất: 28600 m2

– Diện tích xây dựng: 10000m2

– Mật độ xây dựng: 35%

– Số tầng cao trung bình: 12 tầng

– Số căn hộ: 153 căn hộ

Vị trí, hiện trạng và tiềm năng của  khu đất:

Nằm trên bán đảo Linh Đàm, thuộc khu vực đường Vành đai 3. Đây là khu vực có mật độ dân số tương đối cao. Giao thông đi lại dễ dàng, dễ tiếp cận. Tuy nhiên do gần đường giao thông lớn và gần các khu công nghiệp cũ, nên môi trường ít nhiều bị ảnh hưởng từ khói bụi, tiếng ồn,…

05

Phối cảnh tổng thể công trình

Mặt khác, khu đất lại có nhiều ưu điểm về mặt cảnh quan, diện tích cây xanh lớn, diện tích mặt nước lớn. Mật độ xây dựng trong khu vực cũng không quá cao, những yếu tố đó tạo nên sự hấp dẫn trong cảnh quan chung, và tạo nhiều điểm nhìn hấp dẫn.

Địa điểm xây dựng nói trên thuộc quy hoạch chung phát triển thủ đô 2030 tầm nhìn 2050, với định hướng kiến trúc ăn nhập với môi trường, cảnh quan, hòa nhập với tự nhiên và con người, tạo nên những không gian sống thoải mái và tiện nghi.

Một số điểm đặc biệt của “Chung cư xanh”:

Công trình giảm diện tích đất xây dựng và thay vào đó là diện tích cây xanh, mặt nước. Tái sử dụng nước mưa, sử dụng năng lượng mặt trời trong chiếu sáng không gian công cộng…

Thông gió tự nhiên- tái sử dụng nước mưa của công trình

Thông gió tự nhiên- tái sử dụng nước mưa trong công trình

Ứng dụng công nghệ xanh trồng cây, trồng cỏ trên mái với mục đích giảm bức xạ mặt trời, giảm tiếng ồn, khói bụi và những tác động xấu – tạo nên chất lượng sống và môi trường sống tốt hơn.

Không gian cây xanh bên ngoài công trình

Không gian cây xanh bên ngoài công trình

Không gian sống trong nhà được nâng cao, phù hợp và dễ thích nghi với mọi đối tượng sống.

Không gian cây xanh bên trong công trình

Không gian cây xanh bên trong công trình

Thông gió tự nhiên tốt, chiếu sáng tự nhiên và phần bề mặt công trình tiếp xúc với tự nhiên nhiều hơn. Khai thác hướng gió, hơi nước từ hồ Linh Đàm mang lại cảm giác thoải mái, không khí luôn mát mẻ.

Không gian công cộng hoà vào thiên nhiên và ánh sáng

Không gian công cộng hoà vào thiên nhiên và ánh sáng

Hình khối cách điệu từ đường dốc, tầng bậc của các thửa ruộng bậc thang, tạo sự thay đổi về cấu trúc và không gian. Với nhiều không gian thu hút, nhiều điểm nhìn thú vị, đưa con người lại gần hơn với thiên nhiên, tạo nên đặc trưng riêng cho công trình, là điểm nhấn xanh cho khu vực.

04

“Ruộng” bậc thang trong lòng thủ đô

Với việc đáp ứng được những nhu cầu sử dụng và phát triển bền vững bằng việc tạo không gian sống tốt hơn, tiết kiệm năng lượng và tài nguyên sử dụng sẽ tạo nên sự phát triển bền vững và không ảnh hưởng tới thế hệ tương lai. Đồ án Chung cư Sinh Thái Linh Đàm đáp ứng được các nhu cầu và tiêu chí chung sẽ là một không gian hấp dẫn, thú vị, thu hút, và mang lại tiện nghi sống cho con người.

Xem thêm ảnh về đồ án tại đây:

Biên tập: Tuyết Phương- TCKT/Kienviet