Tổ chức thi tuyển là một cách đầu tư hiệu quả cho tương lai

Mặc dù thi tuyển quy hoạch kiến trúc không phải là quy định bắt buộc trong các bước lập quy hoạch dự án, song, với những ý nghĩa và lợi ích “vô hình” mà cuộc thi mang lại, Công ty TNHH Thương mại – quảng cáo – xây dựng – địa ốc Việt Hân luôn xác định: Tổ chức Cuộc thi Ý tưởng quy hoạch kiến trúc Khu Đại học Phố Hiến là cách tiếp cận dự án một cách bài bản và nghiêm túc. Tạp chí Kiến trúc đã trao đổi với Bà Đinh Ngọc Châu Hương – Tổng giám đốc Công ty Việt Hân về dự án mà Bà và Công ty đang  theo đuổi.

Theo dòng Sự kiện:
Cuộc thi quốc tế ý tưởng Quy hoạch kiến trúc Khu Đại học Phố Hiến – Hưng Yên

Phóng viên: Bà có thể cho biết lý do Cty Việt Hân quyết tâm tổ chức Cuộc thi quốc tế Ý tưởng quy hoạch phân khu Khu Đại học Phố Hiến?

Bà Đinh Ngọc Châu Hương:
Dự án Khu đại học Phố Hiến là một dự án quy mô lớn và quan trọng của tỉnh Hưng Yên. Công ty TNHH Thương mại – Quảng cáo – Xây dựng – Địa ốc Việt Hân (Công ty Việt Hân) được UBND Tỉnh Hưng Yên giao thay mặt chủ đầu tư tổ chức lập quy hoạch phân khu Khu Đại học Phố Hiến  tại Quyết định số 02/QĐ-UBND ngày 22/3/ 2011 của UBND tỉnh Hưng Yên. Nhận thấy trọng trách của Công ty trước kỳ vọng rất lớn của UBND tỉnh Hưng Yên về một Khu đại học tập trung đầu tiên và hiện đại nhất Việt Nam; đồng thời, tạo đà cho những cơ hội để Thành phố Hưng Yên phát triển thành Thành phố Tri thức, Ban Lãnh đạo Công ty Việt Hân đã tích cực, chủ động với những cách làm bài bản, nhằm đạt được kết quả tốt nhất, đáp lại sự tin tưởng và kỳ vọng của UBND tỉnh Hưng Yên.
Trong rất nhiều cuộc họp với UBND tỉnh, chúng tôi cùng đi đến kết luận: Muốn có quy hoạch tốt, tạo nền móng cho bước triển khai của dự án cần phải có ý tưởng tốt, chọn được đơn vị tư vấn tầm cỡ, đặc biệt, đáp ứng với tiêu chí của Chính phủ, phù hợp với định hướng phát triển toàn tỉnh Hưng Yên … Chính vì vậy, thay vì đi tìm kiếm một đơn vị tư vấn, chúng tôi quyết định tổ chức cuộc thi – nhằm tìm kiếm những ý tưởng sáng tạo phù hợp với bản sắc của Phố Hiến, tạo tiền đề triển khai các bước tiếp theo của dự án. Chúng tôi đã phối hợp với Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức Cuộc thi quốc tế Ý tưởng Quy hoạch phân khu Khu Đại học Phố Hiến – Hưng Yên (tỷ lệ 1/2000).

Cuộc thi Ý tưởng Quy hoạch phân khu Khu Đại học Phố Hiến – Hưng Yên đã thành công tốt đẹp, mang đến những ý tưởng đầy tính đột phá, đặt những viên gạch đầu tiên trên con đường hiện thực hóa Khu đô thị đại học đầu tiên tại Việt Nam.

Phóng viên: Công ty Việt Hân kỳ vọng điều gì  thông qua Cuộc thi  này?

Bà Đinh Ngọc Châu Hương:
Đứng trên quan điểm một nhà đầu tư có tâm huyết, chúng tôi rất quan tâm tới ý tưởng quy hoạch Khu đại học hiện đại, độc đáo, đóng góp thiết thực vào  sự nghiệp giáo dục nước nhà.

Khu đại học Phố Hiến hình thành sẽ góp phần phân bố mạng lưới trường đại học, cao đẳng Vùng Thủ đô Hà Nội, Vùng đồng bằng sông Hồng, giãn bớt một số trường đại học, cao đẳng từ nội thành Hà Nội, tạo điều kiện mở rộng, cải tạo, đầu tư xây dựng mới cơ sở vật chất kỹ thuật của các trường đại học theo hướng chuẩn hóa.

Với Hưng Yên, Khu đại học Phố Hiến góp phần đẩy nhanh tiến trình đô thị hóa, thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa của tỉnh, để Hưng Yên trở thành tỉnh công nghiệp trước năm 2020.

Ngoài ra, còn có 300ha đất đô thị với quy mô dân số khoảng 30.000 người; diện tích đất còn lại là các khu đất ở dân cư hiện hữu, đất cải tạo chỉnh trang khu dân cư hiện hữu.

Mục tiêu quy hoạch Khu đại học Phố Hiến nhằm điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hưng Yên và cụ thể hóa đề án xây dựng Khu đại học này theo mô hình tổ hợp Đào tạo và Nghiên cứu-Phát triển đồng bộ và hiện đại; xác lập mô hình mới về tổ chức xây dựng, đầu tư các cơ sở giáo dục, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ theo hướng tập trung gắn với hiện đại hóa các cơ sở giáo dục theo tiêu chuẩn khu vực và quốc tế; nghiên cứu giải pháp quy hoạch xây dựng và tổ chức không gian đô thị bảo đảm sự phát triển hài hòa.
Sau khi có kết quả cuộc thi, Công ty Việt Hân cùng với tỉnh Hưng Yên sẽ nhanh chóng tiến hành kí kết hợp đồng với đơn vị tư vấn để lập quy hoạch chi tiết và xin phê duyệt quy hoạch. Công ty Việt Hân cam kết sẽ nỗ lực hết sức để thực hiện kỳ vọng về một khu đô thị đại học kiểu mẫu với những tiêu chí văn minh, hiện đại, có bản sắc, thân thiện với môi trường, thu hút các trường đại học và cộng đồng dân cư tới sinh sống, làm việc và học tập tại khu Đại học Phố Hiến – Hưng Yên.

Phóng viên: Bà nhận định thế nào về vai trò của Cuộc thi tuyển trong quá trình lập dự án?

Bà Đinh Ngọc Châu Hương:                         
Với những dự án quy mô lớn, Công ty luôn xác định tầm quan trọng của các bước lập dự án, trong đó, quan trọng nhất là lập quy hoạch ý tưởng.  Nếu bước lập quy hoạch có được ý tưởng tốt, thì việc triển khai dự án sau này sẽ rất dễ dàng. Vì vậy, trước một dự án lớn, Công ty chúng tôi rất coi trọng hình thức tổ chức thi tuyển. Khi các đơn vị tư vấn đã tham gia thi thì họ buộc phải đầu tư tâm huyết, công sức vì màu cờ sắc áo. Từ kết quả của quá trình làm việc nghiêm túc, phía nhà đầu tư sẽ nhận dạng được đơn vị tư vấn chính xác hơn.
Có thể nói, hiệu quả mang lại từ Cuộc thi là hết sức thiết thực,  mang đến nhiều kinh nghiệm, tri thức giúp chủ đầu tư xác định được một con đường đi đúng đắn cho dự án của mình. .

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn Bà!

Thanh Hương thực hiện