Toà tháp Viettel – Công trình biểu tượng của Tập đoàn viễn thông quân đội

Với tinh thần quyết tâm, năng động, sáng tạo của người lính, VIETTEL đã chứng minh vai trò và sự đóng góp của người chiến sỹ quân đội nhân dân Việt Nam trong thời bình vào sự nghiệp đảm bảo an ninh quốc phòng và xây dựng, phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Cùng với những bước tiến thần tốc để vươn mình trở thành Tập đoàn viễn thông hàng đầu Việt Nam hiện nay, nằm trong top 100 nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất thế giới, Viettel cũng đang đẩy mạnh các dự án đầu tư phát triển hạ tầng, tài sản của Tập đoàn trên cả nước với những công trình xây dựng hiện diện trên mọi miền tổ quốc, đóng góp thiết thực vào việc tạo dựng diện mạo đất nước.
Không dừng lại đó, Viettel đang nỗ lực chinh phục thêm những tầm cao mới, khát vọng trở thành tập đoàn chủ đạo của Việt Nam về viễn thông và công nghệ thông tin, trở thành công ty thiết kế, chế tạo thiết bị điện tử và viễn thông lớn nhất khu vực, làm nòng cốt để xây dựng một ngành sản xuất thiết bị công nghệ cao tại Việt Nam. Với sức mạnh tiềm tàng đã có, Viettel tin tưởng sẽ trở thành một trong 30 nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất thế giới trong thời gian không xa.
Hướng đến khát vọng và với mong muốn xây dựng một Headquarters xứng tầm, đủ điều kiện đáp ứng các yêu cầu về quản lý điều hành các hoạt động của Tập đoàn trong tương lai, Lãnh đạo Tập đoàn Viễn thông quân đội đã thành lập Ban Tổ chức cuộc thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc công trình Trụ sở điều hành và trung tâm dịch vụ phức hợp Viettel (Viettel Tower) tại địa điểm Lô D26, khu đô thị Cầu giấy, Yên Hoà, Cầu giấy, Hà Nội với mục tiêu xây dựng công trình biểu tượng mang tính quốc tế của Viettel, là trụ sở điều hành của Tập đoàn và nơi làm việc, nghiên cứu của CBCNV và các chuyên gia nước ngoài của Viettel. Công trình cũng được kết hợp chức năng trung tâm thương mại, và dịch vụ tổng hợp, hội thảo quốc tế về viễn thông, công nghệ thông tin phục vụ cộng đồng. Nằm tại vị trí đẹp nhất của khu đô thị Cầu giấy, trên trục cảnh quan kết nối 2 công viên hồ điều hoà của khu vực, Công trình Tháp Viettel được kỳ vọng sẽ trở thành một công trình có kiến trúc độc đáo mang ý nghĩa biểu tượng của Vietltel, đồng thời, là một landmark đánh dấu sự lớn mạnh của Viettel trên bầu trời Hà Nội.
Theo Nhiệm vụ thiết kế và Quy chế thi tuyển được phê duyệt, mỗi phương án dự thi hợp lệ được Chủ Đầu tư hỗ trợ 10.000USD, các phương án dự thi sẽ được xem xét đánh giá và trao 03 giải thưởng, cơ cấu giải thưởng cụ thể bao gồm:
– Giải nhất: 30.000 USD
– Giải nhì: 20.000 USD
– Giải ba: 15.000 USD
Nhìn nhận sự quan trọng của dự án đối với sự phát triển của tập  đoàn, cuộc thi đã được Ban Tổ chức thực hiện rất công phu và bài bản. Được khởi  động từ tháng 8/2010 với hình thức tổ chức ban đầu là tuyển chọn phương án. Đơn vị được lựa chọn giao nhiệm vụ là Heerim – Công ty Tư vấn thiết kế hàng đầu của Hàn Quốc, đơn vị TVTK Tháp Keng Nam, Trụ sở Bộ Ngoại giao và nhiều công trình kiến trúc có tiếng khác trên thế giới.
Tháng 11/1010, Heerim trình nộp 03 phương án kiến trúc công trình. Sau 1 thời gian dài xem xét, đánh giá, đến tháng 3/2011, Hội đồng tuyển chọn đã họp chính thức. Tại cuộc họp, với những ý kiến phân tích, đánh giá công tâm, toàn thể Hội đồng nhất trí ý kiến các phương án tham gia chưa thực sự đáp ứng các tiêu chí đề ra trong Nhiệm vụ thiết kế, chưa phù hợp với khát vọng của Viettel cũng như chưa khai thác đúng mức vị thế của khu đất. Tuy nhiên, Hội đồng cũng ghi nhận nỗ lực của đơn vị Tư vấn vì đây là một bài thi khó với những yêu cầu rất cao về tính thẩm mỹ và sự độc đáo mang tính biểu tượng, về sự hiện đại nhưng lồng ghép trong những yếu tố mang tính bản sắc văn hóa Viettel. Có thể nói, đây là một kết luận hiếm thấy trong các cuộc thi tuyển kiến trúc song lại thể hiện nỗ lực của Chủ đầu tư và toàn thể các chuyên gia trong Hội đồng trong việc tìm kiếm những ý tưởng kiến trúc thật sự mới mẻ, độc đáo, và thật sự khác biệt với những công trình đã có.
Tiếp tục chặng đường đi tìm cho mình một ý tưởng kiến trúc mang tính biểu tượng của Viettel và để có thêm những ý tưởng đa dạng, độc đáo, Ban Tổ chức cuộc thi quyết định báo cáo Lãnh đạo Viettel chuyển sang hình thức thi tuyển hạn chế, mời thêm các đơn vị tư vấn quốc tế có danh tiếng tham gia lập phương án. Sau một thời gian lựa chọn và sàng lọc, đến tháng 5/2011, Ban tổ chức cuộc thi chính phức phát hành hồ sơ mời thi tuyển (lần 2) tới 05 đơn vị tư vấn thiết kế đến từ các quốc gia khác nhau. Đây đều là các đơn vị Tư vấn thiết kế hàng đầu ở những quốc gia mà họ mang quốc tịch. Cuối tháng 7/2011, 06 phương án kiến trúc đã được các đơn vị TVTK nói trên hoàn thành và chuyển tới Ban Tổ chức và Hội đồng tuyển chọn đúng hạn.
Hội đồng tuyển chọn tổ chức phiên làm việc lần 2 vào đầu tháng 8/2011 và thống nhất tập trung xem xét, đánh giá các phương án tham gia trên cơ sở các tiêu chí quan trọng sau:
1 Gắn kết hài hòa với quy hoạch chung của khu vực
2 Thỏa mãn tối đa yêu cầu công năng sử dụng
3 Tính biểu tượng
4 Tỉnh đẳng cấp – đáp ứng cao nhất các yêu cầu công nghệ kỹ thuật.
5 Tính khả thi về kỹ thật thi công và kinh tế xây dựng
Nhìn chung, trong lần tổ chức thứ 2 này, các đồ án có chất lượng vượt trội, với nhiều ý tưởng phong phú, giải pháp sáng tạo…đã tiệm cận với những tiêu chí  chọn của Hội đồng giám khảo và mong muốn của chủ đầu tư. Song, đồng thời, cũng gây không ít khó khăn cho Hội đồng khi phải lựa chọn đồ án hài hòa giữa ý nghĩa biểu tượng với tính khả thi trong quá trình triển khai. Sau nhiều vòng bình chọn, thảo luận và phân tích, Hội đồng đã thống nhất trao giải  Nhất cho phương án của Liên doanh Nihon Sekkei và Coninco. Giải Nhì được trao cho phương án của Công ty DWP (Anh) và giải ba trao cho Công ty Heerim.
Phương án giành giải Nhất vinh dự nhận được số phiếu đồng thuận của tất cả các thành viên Hội đồng giám khảo khi tái hiện hình ảnh một công trình kiến trúc mạnh mẽ, thể hiện khát vọng, ý chí vươn lên của Viettel  hôm nay và tương lai. Mặc dù, đồ án được chọn vẫn tiếp tục cần điều chỉnh, hoàn thiện song, hy vọng rằng, với sự quan tâm đóng góp ý kiến của các cấp chính quyền, Hội Kiến trúc sư Việt nam và các Hội nghề nghiệp khác, đặc biệt  Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, những ý tưởng kiến trúc của đồ án sẽ được gọt giũa hoàn thiện để thực sự trở thành một công trình kiến trúc có chất lượng.  Theo kỳ vọng của Viettel, công trình dự kiến sẽ được khởi công xây dựng trong năm 2012, và hoàn thành đưa vào sử dụng trong năm 2016. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Viettel, Tháp VIETTEL sẽ không chỉ  là một công trình biểu tượng của Tập đoàn Viễn thông quân đội, mà sẽ còn là công trình điểm nhấn của khu vực đô thị Cầu Giấy, là một trong những nét son của kiến trúc Hà Nội và Việt Nam.