Cụm căn hộ chung cư cao tầng CT11-12-13: Giải Đồng Giải thưởng Kiến trúc Quốc Gia 2022 – 2023

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

  • Tên công trình: Cụm căn hộ chung cư cao tầng CT11-12-13
  • Tư vấn thiết kế: KTS. Lê Văn Hảo, KTS. Phạm Thanh Hưng, KTS. Nguyễn Quang Hải,  KTS. Đinh Văn Thành
  • Địa điểm: Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội
  • Diện tích đất: 8.614m2
  • Năm hoàn thành: 2019

Công trình đạt Giải Đồng Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2022 – 2023, hạng mục Kiến trúc Nhà ở.

Chi tiết các công trình đạt giải xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2022-2023.html

Do công trình nằm trong Khu đô thị mới Hồng Hà Ecocity (Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội), thiết kế công trình phải đạt được các chỉ tiêu và tiêu chí theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt cụ thể 03 tòa nhà CT11, CT12, CT13 có chiều cao lần lượt là 27, 22, 17 tầng, có diện tích đất khoảng 8.614,0m2, với diện tích đất xây dựng khoảng 3.496m2, tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 76.854m2 (không bao gồm sàn tầng hầm), gồm 600 căn hộ, mật độ xây dựng: 40,59%, hệ số sử dụng đất: 9,0 lần.

Ý tưởng quy hoạch tổng mặt bằng cũng bố trí sân chơi, sát với chân công trình, các phần diện tích còn lại tối đa diện tích cây xanh, thảm cỏ bao gồm cả trên nóc các không gian hầm. Để đảm bảo tiêu chí xuyên suốt của quy hoạch chung toàn khu là “Các khối nhà nằm giữa rừng cây”, quy hoạch cũng khéo léo tổ chức hệ thống các thảm cỏ vườn hoa, cây xanh hành lang cách ly sang khu công viên trung tâm, hệ thống các hàng cây xuyên qua công trình, đóng vai trò một hành lang xanh kết nối không gian xanh từ phía Tây sang Đông.

Thiết kế công trình có hình khối sinh động với cấu trúc tổ hợp 3 khối căn hộ thành phần tổ hợp xung quanh lõi giữa, đảm bảo tính riêng tư cho các nhóm nhà ở mỗi cánh công trình, hình khối cao thấp, phân nhỏ các diện đảm bảo tỉ lệ hình khối công trình vừa phải, hài hòa không gian. Sử dụng các cánh công trình tạo bóng đổ lên các cánh còn lại, che chắn tối đa, giảm thiểu tác động nắng ở các hướng bất lợi. Mỗi đơn nguyên có mặt bằng hình 3 cánh được nghiên cứu có sự thân thiện với tỷ lệ con người sử dung, tạo sự đồng điệu, cũng như sự chuyển động về thị giác cả với từng khối đơn nguyên riêng. Theo chiều đứng, các tầng 1 và 2 được bố trí với các công năng đáp ứng tiện ích sử dụng chung như: không gian sảnh đón, không gian dịch vụ thương mại… Các tầng từ 3 – 22 bố trí các căn hộ với nhiều diện tích khác nhau.

 

Ý tưởng thiết kế tổ chức tối ưu 10 căn hộ khép kín tiện ích trên một mặt bằng tầng đạt được tổng thể khoảng 250 căn hộ theo nhiều dạng quy mô diện tích khác nhau. Cấu trúc mặt bằng mỗi tầng phân thành 03 cánh, mỗi cánh có từ 3-4 căn hộ, các căn hộ hạn chế đối diện nhau, nằm phân tán giúp tạo dựng sự riêng tư cho các căn hộ, hạn chế tiếng ồn ảnh hưởng giữa các căn hộ trong cùng tầng.

 

Hệ thống giao thông theo chiều đứng được tổ chức đồng bộ bao gồm 03 thang máy và 02 thang bộ. Hệ thống giao thông theo chiều ngang được tổ chức bao gồm hệ thống hành lang thông thoáng, tạo cơ hội mở nhiều hướng đón gió, tối ưu về thông gió đối lưu cho khu vực hành lang và xuyên phòng. Giải pháp tổ chức hang lang phân tán, ngắn, cũng như tạo điều kiện cho đảm bảo chiếu sáng sâu vào trong hành lang, giảm thiểu chiếu sáng nhân tạo, cũng như gia tăng cơ hội tiếp cận từ cầu thang đến các căn hộ nhanh chóng, luôn đảm bảo được khoảng cách thoát hiểm tối đa không quá 25m.

Giải pháp thiết kế trên mặt bằng căn hộ căn hộ vuông vắn, sạch sẽ, trục kỹ thuật được tổ hợp tối ưu, hiệu quả thi công cao, dễ vận hành quản lý. Đồng thời, có tính riêng tư cao với căn hộ cơ cấu hợp lý, tối đa không gian chức năng, diện tích sử dụng, đáp ứng tối đa nhu cầu ở của người dân.

Thiết kế hình khối công trình được nghiên cứu đạt được đầy đủ các yếu tố thẩm mỹ, trên cơ sở có thể tổ hợp đa dạng – ấn tượng, tạo dựng điểm nhấn thị giác những cũng hài hòa cho tổng thể cảnh quan chung, mang đến những giá trị thẩm mỹ kiến trúc cảnh quan cho từng khối đơn nguyên, nhóm nhà, cả khu đô thị mới và cộng đồng xung quanh.

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc