Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng Kiến Trúc Sư Trẻ PT CASA”

Chúng ta đang sống trong thời đại mà nhu cầu của cuộc sống không ngừng  được nâng cao, phù hợp với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ, đồng thời có thể ứng phó với sự thay đổi bất lợi về môi trường sống. Điều đó cũng  đồng nghĩa với  một thực tế rằng: Con người có quyền mơ ước về những ngôi nhà khang trang, những công trình có kiến trúc mang vẻ đẹp vừa truyền thống vừa hiện đại; về một không gian sống không chỉ đầy đủ tiện nghi, an toàn, mà còn phải là một không gian văn hóa gắn kết với cộng đồng xã hội, thân thiện với môi trường sinh thái tự nhiên; đồng thời có khả năng ứng phó với những bất lợi do hiện tượng biến đổi khí hậu gây ra…

Để đáp ứng nhu cầu thiết thực ấy trong các công trình nhà ở, đội ngũ kiến trúc sư (KTS) là những người có vai trò đi đầu. Trong đó, sự phát triển lĩnh vực kiến trúc trong tương lai luôn nằm ở những KTS trẻ, thậm chí là ở ngay trong đội ngũ những sinh viên ngành kiến trúc đang còn ngồi trên ghế giảng đường đại học. Chính vì vậy, tạo ra một “sân chơi” trí tuệ và bổ ích nhằm khơi dậy tư duy sáng tạo của sinh viên về kiến trúc, là một hoạt động rất nên làm và đáng trân trọng.

Bà Nguyễn Thị Phương – Tổng giám đốc PT CASA phát biểu khai mạc

Với tinh thần ấy và nhằm động viên, khích lệ, tìm kiếm tài năng KTS trẻ, đồng thời hướng đến việc tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn cho các KTS trẻ, Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý, Khoa Kiến trúc và Quy hoạch Trường Đại học Xây dựng phối hợp với Công ty TNHH PTCasa – một doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực nhập khẩu nội thất, vật liệu xây dựng từ châu Âu, đồng tổ chức cuộc thi “TÌM KIẾM TÀI NĂNG KIẾN TRÚC SƯ TRẺ PT CASA”, dành cho sinh viên ngành kiến trúc của các trường Đại học trong nước.

Ban tổ chức và các vị khách mời

THỂ LỆ CUỘC THI “TÌM KIẾM TÀI NĂNG KIẾN TRÚC SƯ TRẺ PT CASA”

Chủ đề: CẢM XÚC CỦA KHÔNG GIAN

1. MỤC ĐÍCH VÀ Ý NGHĨA

– Mục đích: 

Với mong muốn khơi gợi cảm hứng sáng tạo về không gian nội thất nhà ở nói riêng, và các không gian sống, làm việc nói chung, PT CASA kết hợp cùng với, Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý; Khoa Kiến trúc và Quy hoạch Trường Đại học Xây dựng tổ chức cuộc thi  “Tìm kiếm tài năng Kiến trúc sư trẻ PT Casa”. Từ những chất liệu mới, Ban tổ chức hướng tới việc nâng cao chất lượng sống tiện nghi và sức khỏe của người dân, thiết lập những không gian ở hiện đại đón đầu các xu hướng về nội thất trên thế giới. Cuộc thi là một sân chơi thúc đẩy, hỗ trợ sự sáng tạo, huy động ý tưởng của mỗi người dân vì một nền kiến trúc ngày một phát triển, thân thiện với môi trường, và chất lượng cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn. Mặt khác, đây cũng là dịp gắn kết giữa Nhà cung cấp (PT CASA) và các cơ sở đào tạo KTS, các KTS trẻ, chủ đầu tư, và người dân. Từ đó, khẳng định vị thế và thương hiệu hàng đầu của PT CASA trong lĩnh vực cung cấp vật liệu xây dựng và sản phẩm nội thất cao cấp, phục vụ việc thiết kế những không gian kiến trúc đẳng cấp, phù hợp với nhu cầu phát triển về kinh tế và thẩm mỹ của xã hội.

– Ý nghĩa:

Với sự phát triển không ngừng về kinh tế và xã hội, không gian sống đòi hỏi phải chuyển biến và thích nghi. Không gian sống của người dân không chỉ đầy đủ tiện nghi, an toàn, mà còn là một không gian văn hóa, xã hội nâng cao vị thế của người sử dụng, thân thiện với môi trường. Cuộc thi là một cơ hội cho sinh viên và các KTS trẻ:

 • Tìm kiếm những ý tưởng thiết kế không gian nội thất độc đáo
 • Tạo một sân chơi thú vị cho các KTS trẻ, tạo ra cơ hội việc làm đầy triển vọng cho các sinh viên kiến trúc có các đồ án xuất sắc tại các công ty tư vấn kiến trúc, bất động sản, vật liệu và xây dựng hàng đầu ở Việt Nam.
 • Động viên phong trào học tập, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo KTS của các trường.
 • Tạo cầu nối giữa các KTS trẻ với nhà sản xuất và cung ứng  trong lĩnh vực xây dựng và kiến trúc (PT CASA)

2. CÁCH THỨC THỰC HIỆN

– Đối tượng tham gia

 • Sinh viên các ngành kiến trúc và thiết kế của các cơ sở giáo dục đào tạo về thiết kế (có chứng nhận của đơn vị đào tạo)
 • KTS và đơn vị tư vấn kiến trúc – nội thất
 • Tham dự với tư cách cá nhân hoặc nhóm đối đa 3 người.

– Các đơn vị tổ chức

(1) Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý phối hợp với Công ty TNHH PTCasa  – nhà đại diện phân phối các sản phẩm nội thất, gạch cao cấp, thiết bị vệ sinh, đồ trang trí nội thất đến từ 20 Công ty của các quốc gia châu Âu

(2) Khoa Kiến trúc & Quy hoạch,Trường Đại học Xây dựng Hà Nội – gọi tắt là KTQH – ĐHXD – đồng tổ chức, điều hành các hoạt động chuyên môn.

– Các đơn vị truyền thông

Website  của các đối tác liên kết:

http://www.chinhsachvaphattrien.vn/

http://dantri.com.vn/

http://vietnamhoinhap.vn/

http://ptcasa.vn/

Cùng nhiều đơn vị truyền thông khác…

3. NỘI DUNG

– Thể loại công trình thiết kế

Không gian nội thất một thể loại nhà ở đô thị (biệt thự, liền kề, căn hộ chung cư, penhouse..) theo xu hướng hiện đại hoặc tân cổ điển, với thiết kế phù hợp tiêu chuẩn và đáp ứng các quy định về: (1) Tiện nghị/ sức khỏe , (2) Các giải pháp khả thi, có tính tương tác cao, có khả năng xây dựng, (3) Không gian nội thất ấn tượng, ngôn ngữ mạch lạc, rõ ràng, đảm bảo hài hòa giữa thẩm mỹ và công năng, (4) Thể hiện vị thế kinh tế/xã hội của người sử dụng, (5) Thân thiện và phù hợp với môi trường/ văn hóa bản địa.

– Tiêu chí

Cuộc thi hướng tới các giải pháp về sử dụng vật liệu, công nghệ, sản phẩn nội thất của các thương hiệu/ xu hướng nội thất hàng đầu trên thế giới, được sắp đặt trong các không gian phù hợp và ấn tượng. Ưu tiên sử dụng các sản phẩm PT CASA  cung cấp. (tham khảo trên website: http://ptcasa.vn/ )

Ban giám khảo sẽ lựa chọn các giải dựa trên các tiêu chí gợi ý sau:

(1) Tính sáng tạo – ý tưởng, nội dung thiết kế cũng như hình thức thể hiện;

(2) Tính nghiêm túc – chất lượng thiết kế;

(3) Tính điển hình – mức độ điển hình các không gian và khả năng ứng dụng;

(4) Tính khả thi – khả năng hiện thực hóa thiết kế;

(5) Tính tương tác – mức độ liên quan đến việc sử dụng vật liệu, sản phẩm nội thất của các thương hiệu  hay các xu hướng thiết kế nội thất mới trên thê giới.  Đặc biệt các sản phẩm do nhà tài trợ PT CASA cung cấp.

Việc quyết định tiêu chí, xây dựng thang điểm, cho điểm và tính điểm cho các bài thi sẽ do Ban tổ chức và Ban giám khảo bàn bạc, quyết định. Quyết định của Ban tổ chức, Ban giám khảo là quyết định cuối cùng.

– Địa điểm thiết kế

Địa điểm có thể được lựa chọn tại các công trình đã xây (chung cư) hoặc dự kiến xây mới, trong phạm vi thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, khuyến khích các địa điểm mang tính tiêu biểu, điển hình để có thể chuyển giao kết quả, áp dụng rộng rãi.

 4. CÁC HƯỚNG DẪN THIẾT KẾ

 • Sử dụng các không gian tiêu biểu trong công trình để diễn đạt ý tưởng trong thiết kế (tối đa 03 không gian).
 • Trình bày ý tưởng kịch bản một không gian điển hình theo 2 phong cách hiện đại và tân cổ điển
 • Chỉ rõ các sản phẩm thương hiệu/phong cách được sử dụng trong không gian trình bày (nếu có).
 • Khuyến khích sự sáng tạo, dự cảm về xu hướng, sản phẩm nội thất mới, nhằm thiết lập không gian hướng tới sự phù hợp về văn hóa và môi trường bản địa.

5. PHƯƠNG THỨC NỘP BÀI & QUY CÁCH NỘP BÀI

– Phương thức nộp bài: Bài thi được nộp theo 1 trong 2 cách:

(1) Nộp trực tiếp tại địa chỉ sau:

Văn phòng Khoa Kiến trúc & Quy hoạch – Phòng 116, nhà A1, Trường Đại học Xây dựng – Số 55 đường Giải Phóng, Quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội

(2) Nộp  file qua địa chỉ mail : ktqh@nuce.edu.vn

Sau khi nhận được đầy đủ bài thi gửi theo 1 trong 2 cách nói trên, Ban tổ chức sẽ có thông báo khẳng định về việc đã nhận bài. Ban tổ chức không chịu trách nhiệm về việc thất lạc bài thi do bên vận chuyển (bưu điện), hoặc chất lượng in từ các file để phục vụ chấm bài.

– Quy cách nộp bài dự thi:Mỗi cá nhân, đơn vị tham gia được gửi tối đa 2 phương án trong 1 hạng mục hoặc các hạng mục khác nhau.

– Hình thức trình bày: Thể hiện bài thi trên khổ giấy 800x1000mm, 01 tờ /01 phương án , trình bày ẩn danh và có đánh mã số phương án tự chọn ở góc bên phải phía dưới của bản vẽ. Nội dung bản vẽ, bao gồm nhưng không giới hạn những nội dung sau:

 • Giới thiệu vị trí và hiện trạng công trình (cải tạo hoặc xây mới).
 • Trình bày ngắn gọn ý tưởng thiết kế nội thất các không gian điển hình. (không cần trình bày hết các không gian trong công trình)
 • Các bản vẽ trình bày ý tưởng thiết kế không gian – nội thất bao gồm: mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt, phối cảnh,…
 • Chú thích các sản phẩm nội thất của các thương thiệu trên thế giới được sử dụng trong ý tưởng ( nếu có)

– Hồ sơ bao gồm: 

 • Toàn bộ các bản vẽ (trong trường hợp gửi bài qua email, yêu cầu file định dạng JPG, độ phân giải 150 dpi)
 • Thông tin, mã số sinh viên (đối với các cơ sở đào tạo KTS)
 • Bản sao CMND, bằng tốt nghiệp (đối với KTS)
 • Quy cách: Thể hiện ngôn ngữ bằng tiếng Việt/ tiếng Anh.

6. LỊCH TRÌNH VÀ THỜI GIAN

 • Công bố về cuộc thi (Họp báo): 25/7/2017
 • Tuyên truyền về cuộc thi: Từ 01/8/2017 đến 15/8/2017
 • Nhận hồ sơ, phương án dự thi: Từ 08:00 ngày 15/8/2017 đến 16:00 ngày 15/9/2017.
 • Trao giải: Dự kiến tháng 11/2017 tại HỘI TRỢ QUỐC TẾVIETBUILD – CUNG TRIỂN LÃM KIẾN TRÚC, QUY HOẠCH XÂY DỰNG QUỐC GIA – Số 1 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

7. BẢN QUYỀN

Bản quyền các thiết kế sẽ đồng thuộc về các nhà tổ chức chính (PT CASA và Khoa KTQH – ĐHXD). Các nhà tổ chức được toàn quyền sử dụng ý tưởng/thiết kế đạt giải trong việc quảng bá, triển lãm và các ấn phẩm, xuất bản phẩm của Ban tổ chức.

8. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

– Các giải thưởng cố định

01 giải Nhất                                    20 000 000 đ/giải

02 giải Nhì                                        10 000 000 đ/giải

03 giải Ba                                          5 000 000 đ/giải

05 giải khuyến khích                    3 000 000 đ/giải

Dựa vào chất lượng bài thi, trong quá trình chấm thi BTC sẽ có thêm các giải phát sinh.

Ngoài ra thí sinh sẽ nhận thêm 01 giải:“ Kiến trúc sư trẻ sáng tạo“ do Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý trao.

Tất cả bài dự thi sẽ được nhận giấy chứng nhận song ngữ (tham gia/đạt giải) bao gồm các đơn vị sau:

 • Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý
 • Khoa Kiến trúc & Quy hoạch –Trường Đại học Xây dựng
 • Công ty TNHH PT Casa

– Các giải thưởng phát sinh

Ban tổ chức, Ban giám khảo dựa trên chất lượng bài dự thi cũng như các khoản tài trợ để có thể bổ sung thêm một số giải mà không cần báo trước.

9. LIÊN HỆ NỘP BÀI

– Khoa Kiến trúc & Quy hoạch –Trường Đại học Xây dựng, P116, nhà A1, Số 55 đường Giải Phóng, Quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.

ĐT: 02438691973  –  Email: ktqh@nuce.edu.vn

KTS Trần Quốc Việt – Phó trưởng Khoa – ĐT: 0968012241 – E mail: viettq@nuce.edu.vn

10. LIÊN HỆ BAN TỔ CHỨC

– Công ty PT CASA, số 177 Cầu Diễn, Bắc từ Liêm, TP Hà Nội

Website: http://ptcasa.vn

Trưởng phòng truyền thông – Cao Khánh Thu: 0987.299.759 – thukimvtv@gmail.com

Quỳnh TrangTCKT.VN

© Tạp chí kiến trúc