Cuộc thi Ý tưởng quy hoạch và phương án Kiến trúc khu khách sạn 5 sao tòa nhà cao tầng HH1 Phùng Khoang

Ngày 23/10/2018 – Tại Trụ sở Tập đoàn Nam Cường (Khu đô thị Dương Nội, đường Tố Hữu, quận Hà Đông, Hà Nội) đã diễn ra Lễ Chấm thi và trao giải Cuộc thi Ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Khu Khách sạn 5 sao và Tòa nhà cao tầng Dự án HH1 Phùng Khoang do Tập đoàn Nam Cường và Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam phối hợp tổ chức. Tới dự sự kiện có Bà Lê Thị Thúy Ngà – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nam Cường; Bà Trần Thị Quỳnh Ngọc – Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nam Cường; Lãnh đạo Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội; Lãnh đạo quận Nam Từ Liêm Hà Nội; Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội; KTS Trần Ngọc Chính – Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam; GS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam; đại diện các đơn vị tư vấn nước ngoài tham dự cuộc thi.

Thông tin chính về Dự án
Khu đất xây dựng công trình Khách sạn Phùng Khoang thuộc ô đất CCTP1 (theo Quyết định số 3740/QĐ-UBND) có chức năng là đất công cộng thành phố – khu ở. Khách sạn quốc tế (thuộc khu đô thị Phùng Khoang), có các thông số cụ thể như sau:
– Diện tích đất: 23.000 m2;
– Diện tích mặt sàn tối đa: 48.595 m2;
– Mật độ xây dựng: 40%;
– Số tầng cao: Từ 3 đến 21 tầng.
Khu đất xây dựng công trình nhà cao tầng phía mặt đường Tố Hữu thuộc khu đất HH1 (Theo Quyết định số 4120/QHKT-KHTH) có chức năng là đất hỗn hợp với các thông số cụ thể như sau:
– Diện tích đất khoảng: 5248 m2
– Chức năng: Hỗn hợp
– Diện tích xây dựng khoảng: 2976 m2;
– Mật độ xây dựng khoảng: 57%
– Tầng cao: 25 tầng nổi với 3 tầng đế thương mại và 22 tầng căn hộ;
– Diện tích căn hộ khoảng 75-110 m2/căn;
– Dân số: khoảng 2.116 người.

Được phát động từ ngày 15/8/2018, Cuộc thi Ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Khu Khách sạn 5 sao – Tòa nhà cao tầng HH1 Dự án Phùng Khoang nhằm tìm kiếm những ý tưởng sáng tạo, độc đáo, thiết thực nhất từ những đơn vị thiết kế có uy tín.

Ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Khu Khách sạn 5 sao – Tòa nhà cao tầng HH1, Khu đô thị mới Phùng Khoang cần đáp ứng được các quy định hướng dẫn của UBND TP Hà Nội và phù hợp với mục tiêu đầu tư của tập đoàn Nam Cường đó là: Tạo lập trung tâm du lịch – dịch vụ đạt đẳng cấp quốc tế; tạo điểm nhấn cho diện mạo kiến trúc khu vực. Các phương án dự thi là cơ sở để Tập đoàn Nam Cường lựa chọn đơn vị tư vấn triển khai các bước thiết kế tiếp theo trên cơ sở kết quả được chọn.

ra, phương án được lựa chọn cần đạt được các tiêu chí khác như hiện đại, thân thiện môi trường, phản ánh nét tinh tế của kiến trúc truyền thống Việt Nam, kết hợp với những tiện nghi cao cấp theo tiêu chuẩn 5 sao quốc tế. Đồng thời, phương án đó cũng cần phù hợp, khớp nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật của khu vực hiện có, tạo lập một hệ thống kỹ thuật đồng bộ, hiện đại.

Ban tổ chức đã nhận được 04 phương án dự thi từ các đơn vị tư vấn uy tín nước ngoài đến từ 4 châu lục : Mỹ, Pháp, Úc và Singapore.
Hội đồng Giám khảo do KTS Trần Ngọc Chính – Chủ tịch Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam làm Chủ tịch đã tuyển chọn kỹ càng và lựa chọn phương án đạt giải. Cụ thể:

  • Không có giải Nhất;
  • 01 Giải Nhì (trị giá 20.000 $) thuộc về Công ty Lava Architects Co.,Ltd;
  • 02 giải Ba (trị giá 10.000 $) thuộc về Công ty CP Tư vấn thiết kế ADA và cộng sự; Công ty TNHH KTS Humphray & partners.

Hội đồng Ban giám khảo đánh giá cao tinh thần làm việc nghiêm túc, sáng tạo của các đơn vị tham gia dự thi. Chia sẻ tại sự kiện, KTS Trần Ngọc Chính – Chủ tịch Hội đồng giám khảo nhận cho biết: “Tôi ấn tượng với cả bốn phương án đến từ các đơn vị nổi tiếng đến trên bốn châu lục. Các đơn vị đã mang đến những phương án độc đáo cho sự án đặc biệt này của Tập đoàn Nam Cường. Việc đưa ra quyết định thật khó khăn bởi mỗi phương án lại mang đến những giá trị riêng. Chúng tôi đánh giá cao những giá trị mà Tập đoàn Nam Cường đã tạo dựng cho các đô thị ở Việt Nam, như họ đã làm ở Hải phòng, Nam Định, Hải Dương… Phương án đạt giải Nhì của Công ty Lava đã đem đến một cách tiếp cận mới, rất đặc biệt cho Khách sạn 5 sao và Toà nhà cao tầng HH1 Dự án Phùng Khoang. Với phương án này, chắc chắn Tập đoàn Nam Cường sẽ phát triển và tạo ra điểm nhấn khác biệt cho diện mạo kiến trúc Thủ đô.

Bà Trần Thị Quỳnh Ngọc, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nam Cường cho biết: “Chúng tôi ghi nhận những ý tưởng sáng tạo của các đơn vị tư vấn cho Dự án quan trọng này của Tập đoàn Nam Cường. Với các ý tưởng sáng tạo mà các KTS đẳng cấp quốc tế mang lại, Dự án Khu khách sạn 5 sao và Khu cao tầng HH1 Dự án Phùng Khoang sẽ trở thành biểu tượng nhận diện của Nam Cường nói riêng và Thủ đô Hà Nội đối với khu vực và trên thế giới.

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 11-2018)