Đền Thánh giáo xứ Tiêu Động Thượng Hà Nội – Giải Bạc Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2021

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

  • Tên công trình: Đền Thánh giáo xứ Tiêu Động Thượng Hà Nội
  • Tác giả: KTS. Lê Minh Hoàng, Phạm Văn Dũng và các cộng sự Lê Studio
  • Địa điểm: Tiêu Thượng, Tiêu Động, Bình Lục, Hà Nam
  • Chức năng: Công trình tín ngưỡng, tôn giáo
  • Diện tích đất: 4200 m2
  • Diện tích xây dựng: 230 m2
  • Năm thiết kế: 2019
  • Năm hoàn thành: 2021

Công trình đạt Giải Bạc Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2021, Thể loại Kiến trúc công cộng – hạng mục công trình thể thao/văn hóa/tôn giáo – tín ngưỡng

Chi tiết các công trình đạt giải xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/cong-bo-ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2021.html

Quần thể Giáo xứ nằm trong làng Tiêu Động Thượng, một ngôi làng vùng chiêm trũng điển hình, với điều kiện tự nhiên ao hồ đồng ruộng và cảnh sắc thiên nhiên nguyên vẹn. Cấu trúc ngôi làng chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi quá trình đô thị hóa và các dự án công nghiệp, kiến trúc phần lớn là các nếp nhà ngói phổ thông có chiều cao trung bình một đến hai tầng.

Ý đồ xuyên suốt của bàn quy hoạch hướng tới việc làm nổi bật yếu tố bản địa của vùng đất chiêm trũng Hà Nam (còn tương đối vẹn nguyên từ tổng thể làng mạc bao quanh đến nội tại kiến trúc). Thiết kế tôn trọng thiên nhiên, gây dựng mối quan hệ giữa cảnh quan cây xanh trù phú cùng quần thể các công trình kiến trúc, phát huy và truyền tải rõ nét tinh thần Công giáo trong cộng đồng giáo xứ.

Ngôi đền được đặt trên “con đường hành hương” của giáo xứ, kết nối 3 điểm chính bao gồm nhà thờ lớn, đền thờ và mặt nước tự nhiên, hình thành nên một trục “thánh thiêng” xuyên suốt chiều dài khu đất (theo hướng Bắc – Nam). Điểm cuối cùng có thể bước đến ở hành trình này là ngôi đền thánh có kiến trúc tương đối vững chãi và khép kín (phần sảnh chính có cấu trúc được thiết kế tạo cảm giác nén, nặng và hạ thấp chiều cao mái theo cảm nhận thị giác).

Tuy nhiên đối lập với dáng vẻ bên ngoài, khi tiến vào bên trong nội thất, đền thánh được thiết kế mở ra một khung hình lớn ở hậu cung, hướng về phía mặt nước và hàng cây xanh tự nhiên bao quanh ranh giới phía Bắc của khu đất. “Đóng” và “mở” tuần tự trong chuỗi cấu trúc này (đóng[nhà thờ] – mở[cảnh quan] – đóng[đền] – mở[cảnh quan tự nhiên]), góp phần tạo nên những thay đổi rõ ràng về xúc cảm của người tham gia trải nghiệm.

Ý kiến của Hội đồng Giám khảo

Là một hạng mục công trình bổ sung vào tổng thể khu Giáo xứ nằm trong làng Tiêu Động Thượng. Vị trí Đền Thánh được đặt đúng nơi đúng chỗ, cùng với bố cục gắn kết với công trình hiện hữu là một sự hoàn hảo, làm cho tổng thể khu Giáo xứ thêm chặt chẽ và đan hòa đồng điệu với thiên nhiên, cảnh quan đang có ở khu vực.

Kiến trúc Đền Thánh là sáng tạo khá ấn tượng và có sức biểu cảm khá sâu sắc, kể từ tạo hình không gian đến chất liệu, màu sắc. Thủ pháp đơn giản không phô trương, đủ mạnh mẽ, giàu sự tinh tế, hướng trọn tinh thần Công giáo và những giá trị về truyền thống Việt Nam. Đây là một trong những thành công rõ rệt của đồ án này.

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc