[TT1228] Giải Ba Cuộc thi tuyển Phương án Kiến trúc công trình Cầu Trần Hưng Đạo

Thông tin phương án Giải Ba – Cuộc thi tuyển Phương án Kiến trúc công trình: Cầu Trần Hưng Đạo

Mã số dự thi: TT1228 (Mã số BTC: THĐ-07)

Đầy đủ các phương án bình chọn, xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/cuoc-thi/moi-tham-gia-dong-gop-y-kien-ve-phuong-an-kien-truc-cau-tran-hung-dao.html

Link bình chọn: https://forms.gle/92jxb3KfEa9129zW8

Cơ sở và ý tưởng thiết kế

Cầu Trần Hưng Đạo nằm ở trung tâm TP Hà Nội kết nối phần lõi nội đô đông đúc (quận Hoàn Kiến) với quận Long Biên ở phía Đông Bắc. Với chiều dài các đoạn qua các trung tâm lên đến gần 20km của sông Hồng, Hà Nội cần một hệ thống cầu hoàn chỉnh để kết nối giao thông với hai bờ sông.

Khi hoàn thành cầu Trần Hưng Đạo sẽ giúp kết nối khu vực nội độ với nhiều yếu tố lịch sử và truyền thống với các khu vực phía Bắc sông Hồng với hệ thống đô thị vệ tinh mới mang dáng vẻ hiện đại. Với vị trí quan trọng, cầu Trần Hưng Đạo có ý nghĩa lớn không chỉ về vị trí mà còn có ý nghĩa lớn về mặt biểu tượng. Với ý muốn truyền tải sự liên kết giữa nét truyền thống và sự hiện đại, hướng tới tương lai; chúng tôi đã tìm cách sử dụng hoa văn truyền thống, cách điệu và đưa nó vào bên trong một hình thái hiện đại với công nghệ mới và vật liệu mới.

Trong nền nghệ thuật truyền thống Việt Nam, nghệ thuật điêu khắc thời Lý- Trần nổi bật lên như đỉnh cao về tính thẩm mỹ với sự chi tiết, tinh tế và ý nghĩa trìu tượng. Nổi bật trong số đó là hoa văn thủy ba. Trong tiếng Hán Việt, thủy nghĩa là nước, ba là sóng, thủy ba tức là sóng nước. Hoa văn thủy ba thường xuất hiện với hệ thống các nét tạo hình hình sin hoặc parabol, xếp chồng lên nhau dày đặc lớp trên và lớp dưới tạo nên những lớp núi non trùng điệp và những con sóng bạc đầu. Ở một cách hiểu khác thuỷ ba không chỉ là sóng nước mà còn mang ý nghĩa là khởi nguồn của sự sống, là khởi nguồn của mọi nguồn năng lượng nó phản ánh sự luân chuyển không ngừng của sự sống. Ý nghĩa này rất phù hợp với một cây cầu giúp kết nối không chỉ không gian mà còn có ý nghĩa lớn về kết nối văn hóa truyền thống với thời đại mới. Tạo ra một công trình vừa hiện đại vừa đậm đà bản sắc dân tộc.

Phương án của nhóm tác giả tạo ra một hàng 5 cột tháp treo với chiều cao khoảng 55m so với cao độ gốc. Những phân vị này chia cây cầu thành các đoạn dài 160m. Các hàng cột này được tạo thành bởi một chữ V với mặt trong là một hình parabol được hạ thấp xuống cao độ khoảng 2,5m so với mặt nước và chạy xuyên xuống phía dưới lòng đường.

Hình chiếu ngang đóng vai trò như phần núi nổi lên giữa những con sóng với các cột tháp giao nhau và hợp nhất tại đỉnh cột, tạo ra một cấu trúc rỗng có tầng lớp. Hệ dây văng dàn ra hai bên gặp nhau tại khoảng giữa 2 cột tạo thành những chân sóng theo lớp hình sin gãy khúc. Những yếu tố tạo hình này đều được tìm thấy trong các hoa văn thủy ba. Hình thái kiến trúc của kết cấu của trụ cột tạo ra sự mảnh mai trang nhã kết hợp với sự mềm mại của phần dây văng sẽ tạo ra một tổng thể công trình hiện đại, hấp dẫn và sáng tạo.

Nhằm củng cố ý tưởng liên kết truyền thống với hiện đại, nhóm tác giả sử dụng thêm hệ thống hoa văn trang trí vào mặt trong của hệ cột tạo ra một dạng hoa văn chìm, nhằm truyền tải yếu tố văn hóa sâu sắc của dân tộc Việt Nam bên trong dáng vẻ ngoài hiện đại của công trình. Ngoài ra ý tưởng này có thể được phát triển thành một dạng triển lãm lịch sử với các hoa văn theo thứ tự các triều đại từ phía nội đô sang phía bờ Đông Bắc. Những không gian này kết hợp với nghệ thuật sử dụng ánh sáng sẽ tạo thành điểm nhấn ấn tượng cho cây cầu trong toàn bộ không gian đô thị hai bên bờ sông.

Với ý tưởng tạo ra các không gian triển lãm lịch sử ngoài trời, nhóm tác giả đã tham khảo các yếu tố nghệ thuật trang trí của Việt Nam qua các thời kỳ. Qua mỗi một nhịp cầu chúng tôi chọn một loại hoa văn hoặc một bức tranh điêu khắc đặc trưng cho thời kỳ đó. Qua đó tạo ra một dòng chảy thời gian xuyên qua các không gian lịch sử thời đại. Kết nối hài hòa giữa tính lịch sử cũng như đương đại của công trình. Vật liệu sử dụng có thể là điêu khắc đá, đúc đồng hoặc sử dụng bê tông hoa văn nhằm đảm bảo được cả yếu tố thẩm mỹ cũng như bền vững.

Xem toàn bộ phương án tại:

Để bình chọn và đóng góp ý kiến cho các phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo, vui lòng truy cập: https://forms.gle/92jxb3KfEa9129zW8

© Tạp chí kiến trúc