[DD1188] Giải Nhất Cuộc thi tuyển Phương án Kiến trúc công trình Cầu Trần Hưng Đạo

Thông tin phương án đạt Giải Nhất – Cuộc thi tuyển Phương án Kiến trúc công trình: Cầu Trần Hưng Đạo

Mã số dự thi: DD1188 (Mã số BTC: THĐ-12)

Đầy đủ các phương án bình chọn, xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/cuoc-thi/moi-tham-gia-dong-gop-y-kien-ve-phuong-an-kien-truc-cau-tran-hung-dao.html

Link bình chọn: https://forms.gle/92jxb3KfEa9129zW8

Infinity Ha Noi – Sự thịnh vượng vĩnh cửu trên sông Hồng

Giữa thế giới, Hà Nội là một thành phố rất độc đáo, tươi đẹp và đang phát triển. Như tên gọi của thành phố, Hà Nội là thành phố của nước, điều này làm cho thành phố này trở nên độc đáo và tươi đẹp hơn. Hơn nữa, một cảnh quan thành phố năng động về văn hóa lịch sử, truyền thống và sự phát triển nhanh chóng (đôi khi được mô tả là hỗn loạn) đã và đang thu hút sự quan tâm của du khách trên khắp thế giới.

Cho tới nay, sự phát triển của Hà Nội tập trung ở phía bên bờ Tây sông Hồng. Với sự phát triển có sự dịch chuyển mạnh mẽ sang bên bờ Đông, đặc biệt là các quận Long Biên, Gia Lâm cùng với quá trình nghiên cứu quy hoạch về khu đô thị sông Hồng đang được đẩy nhanh, thì khu vực cầu Trần Hưng Đạo được dự đoán sẽ là trung tâm của Hà Nội trong tương lai. 2 đường cong này như là làn sóng, chuỗi ADN hay hình ảnh hóa của sợi dây kết nối hai vùng.

Hai đường lượn sóng nhịp nhàng sẽ có sự liên kết mật thiết với nhau. Hình ảnh sóng lượn liên tục không chỉ có hiệu ứng khi đi xuyên qua cầu mà còn tạo ra hình ảnh biểu tượng khi nhìn từ 2 phía bờ sông hay từ trên cao.Khi nhìn từ điểm nhìn từ bờ sông gần cầu, hai đường lượn sóng tạo thành hình ảnh của đường cong đường vô cực. Hình ảnh này sẽ trở thành biểu tượng cho sự phát triển của Hà Nội.

Cây cầu tạo ra không gian kiến trúc mới mang ý niệm về sự ổn định, phát triển và thịnh vượng cho tương lai Hà Nội.

Cây cầu mang biểu tượng bất tận về không gian và thời gian của Hà Nội. Một biểu tượng mới của Hà Nội bắt nguồn từ không gian, thể hiện tính hiện đại và thẩm mỹ. “Bất tận” được lấy cảm hứng từ ấn tượng về không gian mênh mông trải rộng trên dòng sông Hồng, một dòng sông có cả chiều dài về lịch sử, chiều rộng về không gian.

Xem toàn bộ phương án tại:

Để bình chọn và đóng góp ý kiến cho các phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo, vui lòng truy cập: https://forms.gle/92jxb3KfEa9129zW8

© Tạp chí kiến trúc