Giải thưởng Loa Thành 2012

Ngày 24/11, tại Văn Miếu đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng Loa Thành năm 2012 cho các đồ án tốt nghiệp đại học xuất sắc ngành Kiến trúc – Xây dựng toàn quốc lần thứ 24 do Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, TW Đoàn TNCS HCM và Bộ Xây dựng đồng tổ chức.

Nhiều đồ án thể hiện tốt, tay nghề cao

Theo TS. Phạm Sỹ Liêm, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, năm nay Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được 119 đồ án tham gia dự thi và đã chọn được 41 đồ án (ĐA) đạt giải nhất, nhì, ba và 23 giải khuyến khích.

Nhìn chung, các trường lớn, có truyền thống đào tạo và đào tạo đa ngành trong lĩnh vực kiến trúc và xây dựng vẫn là những trường đạt nhiều giải thưởng và giải cao. Trong đó 04 ĐA đạt giải nhất “chia đều” cho các chuyên ngành (02 giải cho Kiến trúc và Quy hoạch, 01giải cho Công trình thủy và 01 giải cho XD dân dụng và công nghiệp). Những ĐA này đều đạt điểm tối đa ở cả 04 tiêu chí, nhất là tiêu chí về tính tổng hợp, sáng tạo và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật. Số lượng đạt giải nhì và giải ba cũng nhiều hơn. Điều này cho thấy chất lượng lượng đồ án dự thi tốt hơn các năm trước.

Đồng ý kiến, KTS Hoàng Thúc Hào cho biết, chất lượng các ĐA năm nay tốt, những ĐA đạt giải có chất lượng khá đồng đều, tính sáng tạo cao. Theo KTS Hào, ông đặc biệt đánh giá cao 02 ĐA đạt giải nhất và 01 ĐA đạt giải 03 (Bảo tàng mỹ thuật đương đại thành phố).

Nhận định về 02 ĐA giải nhất được tặng bằng sáng tạo kiến trúc tại lễ trao giải, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Loa Thành 2012 cho biết, ĐA “Bảo tàng di sản cao nguyên đá Đồng Văn” của Đặng Ngọc Anh (Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội) là ĐA có tính xã hội cao, sáng tạo kiến trúc, và đã có kết quả nghiên cứu nhất định về các yếu tố kỹ thuật như địa nhiệt, chiếu sáng, thông gió tự nhiên. Tổng mặt bằng và hình khối công trình không phá vỡ cảnh quan thiên nhiên mà còn khơi gợi những nguyên tác xù xì, góc cạnh của đá. Còn ĐA “Cảng khách quốc tế Hòn Gai” của Nguyễn Thùy Linh (ĐH Xây dựng Hà Nội) đã nghiên cứu và thiết kế được một cảng khách quốc tế mang tính biểu tượng cao, ngôn ngữ kiến trúc hiện đại nhưng nhẹ nhàng, thân thiện với cảnh quan. ĐA lấy ý tưởng từ những con sóng mềm mại và đôi cánh chim câu – sứ giả của hòa bình và tình hữu nghị. Nó thể hiện sự say mê tìm tòi của tác giả, thông qua kết quả nghiên cứu các yếu tố vật lý kiến trúc , vi khí hậu để từ đó thiết kế và tạo hình được một lớp mái vỏ bao gồm các nan chắn năng đạt hiệu quả kỹ thuật và thị giác cao.

Các ĐA đạt nhì cũng được đánh giá cao về tính thời sự, tính tổng hợp cao, nhiều ĐA cũng đã thiết kế công trình theo xu hướng bền vững, tận dụng năng lượng tái tạo, áp dụng những công nghệ mới vào trong ĐA, ngoài ra còn có những ĐA đã tiếp cận đến đối tượng công trình lần đầu tiên xuất hiện ở nước ta, như ĐA “Ga tàu điện ngầm Cát Linh” của Nguyễn Văn Sáng (ĐH Kiến trúc Hà Nội)…

Cần tiếp tục đổi mới về nội dung và hình thức

Theo đánh giá của Hội đồng Giải thưởng Loa Thành 2012, tuy chất lượng ĐA năm nay được nâng lên nhưng đề tài vẫn chưa đa dạng, gần 70% sinh viên tập trung vào các thể loại công trình công cộng có quy mô quá rộng, vượt quá khuôn khổ một ĐA tốt nghiệp của sinh viên. Khối Kiến trúc và Quy hoạch có quá nhiều đề tài về bảo tàng, còn đề tài nhà ở lại ít được quan tâm.

Đặc biệt, năm nay có tới gần 50% ĐA không lọt vào diện xét giải, cho thấy việc gửi ĐA dự thi ở các trường đã không bám sát các tiêu chí cuộc thi. Hầu hết các ĐA có số trang thuyết minh đều vượt quá quy định của một ĐA tốt nghiệp, phần lớn đều xấp xỉ 500 trang, chưa kể còn kèm theo một phụ lục khá dày. Theo Ban tổ chức, điều này đã gây nên một sự lãng phí nhất định và phần nào cũng làm hạn chế việc đánh giá thực chất năng lực của người tham gia cuộc thi. Ban tổ chức cũng đề nghị các trường cần lưu ý sinh viên các quy định về khối lượng các loại ĐA, luận văn ngay từ lúc giao đề tài.

KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết, năm sau sẽ là năm kỷ niệm 25 năm Giải thưởng Loa Thành. Hội Kiến trúc sư Việt Nam, với vai trò là đơn vị đăng cai tổ chức Giải thưởng Loa Thành 2013 sẽ tiếp tục tổng kết rút kinh nghiệm để đổi mới cả về nội dung và hình thức tổ chức, huy động nhiều hơn các tổ chức tham gia… để nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc thi, kịp thời phát hiện cũng như tôn vinh những tài năng trẻ của đất nước./.

Phạm Bùi – ảnh: Đặng Ngọc Anh

Báo Xây dựng