Giải thưởng UIA 2023 và những dự án nổi bật của KTS Việt Nam

Vừa qua, Hiệp hội KTS thế giới (UIA) đã công bố kết quả những KTS xuất sắc sẽ nhận giải tại Đại hội KTS thế giới diễn ra vào tháng 7/2023 tại Copenhagen, Đan Mạch. Đặc biệt, năm nay, KTS Việt Nam đã được xướng tên tại 2/5 hạng mục của giải thưởng danh giá này, bao gồm: Giải thưởng Robert Mathews cho Môi trường nhân văn và bền vững và Giải thưởng Vassilis Sgoutas cho Công trình kiến trúc được triển khai phục vụ người nghèo.

Giải thưởng UIA do Hiệp hội KTS thế giới tổ chức 3 năm 1 lần, nhằm khuyến khích thành tích, công nhận tài năng và khen thưởng những KTS đạt được những thành tựu có ý nghĩa quốc tế. Năm giải thưởng của UIA được đặt theo tên của các Cựu Chủ tịch UIA và lĩnh vực mà họ đã ghi nhiều dấu ấn. Cụ thể:

  • Giải thưởng Patrick Abercrombie về Quy hoạch và Thiết kế Đô thị;
  • Giải thưởng Auguste Perret về Công nghệ trong Kiến trúc;
  • Giải thưởng Jean Tschumi về Mô tả Công trình;
  • Giải thưởng Robert Matthew về Kiến trúc Bền vững và Nhân văn;
  • Giải thưởng Vassilis Sgoutas về Kiến trúc vì cộng đồng.

1. Giải thưởng Patrick Abercrombie cho Quy hoạch và Thiết kế đô thị

Công ty quy hoạch đô thị và kiến trúc Pháp L’AUC và dự án Base aérienne 217

Giải thưởng được trao cho Công ty quy hoạch đô thị và kiến trúc Pháp L’AUC bởi những đóng góp của họ cho việc tái thiết các công trình cũ, trong đó nổi bật có Dự án Base aérienne 217 ở Brétigny-sur-Orge tái tạo cảnh quan bị hủy hoại và phát triển một khu vực TP, tạo ra tư duy mới trong quy hoạch và khả năng phức hợp cho thiết kế đô thị trong thế kỷ 21.

Dự án Base aérienne 217 là một “Phòng thí nghiệm về thực hành đô thị mới” bằng cách xây dựng một hệ sinh thái hiệu quả kết hợp các chức năng đô thị khác nhau cho các mục đích sử dụng mới: Canh tác hữu cơ, tính tuần hoàn sinh thái, tính di động sáng tạo, không gian hậu cần thương mại điện tử, cụm máy bay không người lái, không gian cho các sự kiện lớn trên đường băng cũ 23 (Lễ hội, Hòa nhạc…), trung tâm sản xuất phim (phim trường, xưởng và lô đất), Liên đoàn Du thuyền trên đất Pháp, không gian sản xuất và công nghiệp, kinh tế xã hội và đoàn kết…

Ngoài ra, giải thưởng này còn trao thêm hạng mục Danh dự cho 300.000km/s (Tây Ban Nha) vì có “Hiểu biết tốt về các TP và đưa ra cách tiếp cận một số vấn đề quy hoạch cần được giải quyết hiện nay của các TP trung tâm trong cuộc chạy đua với biến đổi khí hậu.”

2. Giải thưởng Robert Mathews cho Môi trường nhân văn và bền vững

KTS Hoàng Thúc Hào (Việt Nam) và dự án Làng công nhân

Giải thưởng được trao cho KTS. Hoàng Thúc Hào (Việt Nam) bởi những dự án nhấn mạnh cảm giác gắn kết, tạo ra môi trường thân thiện cho cuộc sống của người dân địa phương. Đặc biệt, với Dự án Làng công nhân, KTS Hoàng Thúc Hào đã góp phần tái thiết cuộc sống của người lao động, khuyến khích sự kết nối giữa những người hàng xóm thông qua sân và hành lang chung cũng như các hoạt động chăm sóc vườn tược…

Dự án Làng công nhân Lào Cai được xây dựng dành cho những người lao động xa quê, có thói quen giao lưu, tình làng nghĩa xóm. Thiết kế tạo môi trường sống thân thiện với các dãy nhà dân cư bao quanh không gian sinh hoạt chung, nằm giữa cây xanh, gần gũi với thiên nhiên. Khu phức hợp bao gồm 4 khối nhà, nằm trên các cao độ khác nhau khoảng 2,5m, có hành lang thông nhau. Các khối công trình hình vòng cung dựa theo đường viền tự nhiên, tạo lõi xanh ở giữa. Khoảng trống giữa các khối nhà và giữa các vị trí thang, tạo nên các phễu hút và hút gió đối lưu thổi qua sân trong. Kiến trúc nhà mảnh, hướng Bắc – Nam, tránh nắng nóng, đảm bảo các phòng đều có ánh sáng, thông gió tự nhiên. Mặt đứng được thiết kế với hệ khung bê tông hình cây, kết hợp bồn trồng hoa và cây leo che nắng, tạo hiệu ứng đổ bóng đặc biệt khi di chuyển dọc hành lang. Thiết kế tận dụng địa hình, độ dốc tự nhiên, hạn chế tối đa việc san lấp bãi rác, tạo thành những thửa ruộng bậc thang đặc trưng của miền núi phía Bắc. Ngoài khoảng sân giữa các dãy nhà, diện tích mái còn được tận dụng để trồng rau và các loại nông sản địa phương. Người lao động tự tay chăm sóc vườn tược, thu hoạch và mua bán nông sản, vừa bớt nỗi lo thực phẩm bẩn độc hại, vừa là cách thư giãn sau giờ làm việc. Nước thải sinh hoạt, nước mưa, nước mặt sau xử lý được dẫn vào bể chứa các tầng, sử dụng tưới cây tự động. Nhà ở, dịch vụ tiện ích, không gian công cộng, sân vườn, sân chơi chung, sân bóng đá, bóng chuyền, bể bơi cùng nhau tạo nên sự kết nối để cư dân sống như một ngôi làng thân thiện, bền vững.

Ngoài ra, Giải thưởng này còn trao thêm hạng mục Danh dự cho 2 KTS: Song Yehao (Trung Quốc) với “Cấu trúc ấn tượng cho các dự án nông thôn, các khu vực thể hiện các tính năng đổi mới và thu hút cộng đồng tham gia vào quá trình xây dựng”; và Jalal Ahmed (Bangladesh) với “Những dự án đơn giản nhưng ấn tượng, thu hút sự tham gia của người dân vào việc quy hoạch các ngôi làng mới”.

3. Giải thưởng Vassilis Sgoutas cho Công trình kiến trúc được triển khai phục vụ người nghèo:

Giải thưởng được trao cho đồng thời cho KTS Đoàn Thanh Hà (Việt Nam) và KTS Marina Tabassum (Bangladesh).

KTS Đoàn Thanh Hà (Việt Nam) và dự án Không gian thân thiện (BE)

KTS Đoàn Thanh Hà (Việt Nam) được đánh giá cao vì những công trình ấn tượng với sự đổi mới, thể hiện sự cam kết của KTS trong việc tạo ra một kiến trúc phù hợp với vị trí của nó. Điều này được thực hiện thông qua việc cân nhắc sử dụng các vật liệu địa phương, với sự tham gia của các cộng đồng địa phương thông qua các kỹ năng và nghề thủ công địa phương trong mỗi cộng đồng.

Dự án Không gian thân thiện (BE) thể hiện một không gian mở cho cộng đồng, chú trọng gắn với các khía cạnh văn hóa, nghệ thuật (giao lưu, triển lãm, ẩm thực,..). Không gian này được làm bằng các vật liệu thân thiện sẵn có tại địa phương. Trong các hoạt động xây dựng đơn giản và có sự tham gia của các nhà xây dựng địa phương. Toàn bộ công trình được làm bằng tường nện đất (dày 40cm) liền kề nhau theo hình zíc zắc để dành những khoảng xanh quý giá cho mục đích sử dụng chung. Những không gian mở này cũng được kết nối với nhau thông qua các cửa sổ được đặt ngẫu nhiên (110cm X 220cm). Phía trên là một lớp mái đan xen kép bằng tre để điều hòa ánh sáng và không khí. Mục tiêu của Không gian thân thiện BE là giúp nâng cao nhận thức xã hội về sự cần thiết của không gian thân thiện cho cộng đồng trong bối cảnh đô thị hóa và bê tông hóa đang dần bóp nghẹt tại Mạo Khê – một trong những thị trấn đông dân nhất Việt Nam, từ đó góp phần định hình hành động của cộng đồng trong quá trình kiến tạo không gian bền vững cho tương lai ngay từ sự thân thiện của hôm nay.

KTS. Marina Tabassum (Bangladesh) đã gây ấn tượng với Hội đồng với cách đặt vấn về thiết kế cụ thể và sự đổi mới của cô ấy được thể hiện khi đưa ra một giải pháp thực tế cũng như cách giải quyết tốt về mặt kỹ thuật mà người bình thường có thể mở rộng. KTS đã có những đóng góp đáng kể trong việc tạo ra các tòa nhà thích ứng tốt với môi trường tự nhiên cũng như giải quyết tốt các thách thức trong thiết kế do môi trường tự nhiên đặt ra.

KTS. Marina Tabassum (Bangladesh) và dự án KHUDI – BARI – Ngôi nhà di động Modun

Dự án KHUDI – BARI – Ngôi nhà di động Modun: Để chuẩn bị cho những vấn đề về khí hậu và cung cấp nhà ở cho người vô gia cư, KTS. Marina Tabassum đã thiết kế những ngôi nhà mô-đun di động, có chi phí thấp, bền, có thể lắp ráp và tháo rời trong thời gian ngắn với nhân công tối thiểu. Mô-đun nhà di động được thiết kế theo kiểu bản địa mới, sử dụng vật liệu địa phương nhưng tận dụng cấu trúc khung không gian cứng nhắc. Kiến trúc bắt chước ngôn ngữ bản địa truyền thống của vùng đồng bằng Bengal đã gắn bó lâu dài trong tâm lý con người. Do quy mô tối ưu hóa của ngôi nhà, nhóm KTS thiết kế đã đặt tên cho nó là Khudi Bari có nghĩa là ngôi nhà nhỏ. Cấu trúc cơ bản là 128 feet vuông để tối ưu hóa diện tích sử dụng ở hai cấp độ. Điều này cũng cho phép độ cao, cao hơn ở mức 6 feet. Trong trường hợp xảy ra lũ quét, người dân có thể tự trú ẩn ở tầng trên cho đến khi nước rút.

Ngoài ra, Giải thưởng này còn trao thêm hạng mục Danh dự cho KTS Belen Desmaison (Peru) vì sự đóng góp của cô ấy trong việc tạo ra một giải pháp bền vững cho lối sống của cộng đồng dân cư tại rừng nhiệt đới Amazon.

 

4. Giải thưởng Auguste Perret cho Công nghệ trong kiến trúc

KTS. Phillip F. Yuan (Trung Quốc) và dự án Văn phòng Archi-Union

Giải thưởng được trao cho KTS. Phillip F. Yuan (Trung Quốc) vì khả năng mở rộng ranh giới của kiến trúc bằng cách sử dụng công nghệ kỹ thuật số, in 3D và xây dựng bằng robot, đồng thời là người quản lý cho các dự án lấy con người làm trung tâm thông qua các vật liệu địa phương và làm việc với cộng đồng.

Dự án Văn phòng Archi-Union tọa lạc tại Khu Công nghiệp Sáng tạo, Thượng Hải, Trung Quốc. Địa điểm này được cải tạo từ Nhà máy sợi hóa học số 5 Thượng Hải sản xuất lụa nổi tiếng. Dự án đáp ứng bộ nhớ ngữ cảnh với nhiều chức năng khác nhau bằng cách sử dụng các vật liệu thông thường và kỹ thuật chế tạo kỹ thuật số. Dự án đóng vai trò là một ví dụ điển hình về thiết kế tham số.

 

5. Giải thưởng Jean Tschumi cho Phê bình và lý luận kiến trúc

Giải thưởng được trao cho đồng thời GS.TS.KTS Vladimír Šlapeta (Cộng hòa Séc) và KTS Anne Beim (Đan Mạch).

KTS người Séc – Vladimír Šlapeta là một trong những nhà lý thuyết và sử học hàng đầu đặc biệt chú trọng đến những đóng góp của Trung Âu đối với lịch sử của Phong trào Hiện đại. Ông được tôn vinh vì những đóng góp xuất sắc của mình cho việc giảng dạy thông qua các bài viết, triển lãm bảo tàng, danh mục và các bài phát biểu về những thành tựu của người tiên phong Séc trong bối cảnh quốc tế và về kiến trúc châu Âu đương đại.

KTS người Đan Mạch – Anne Beim, được đánh giá cao bởi những ảnh hưởng tích cực đến các KTS ở Đan Mạch, Scandinavia và rộng hơn là Châu Âu thông qua các bài viết của mình.

Lễ trao giải thưởng sẽ diễn ra vào ngày 6/7/2023 sắp tới, tại Đại hội KTS thế giới 2023 diễn ra tại Copenhagen, Đan Mạch.

Chi tiết xem tại: https://www.uia-architectes.org/en/news/winners-2023-triennial-prizes/

Thuỵ An
(Biên dịch và tổng hợp từ trang tin UIA-Architectes.org)
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 05-2023)