Vừa qua, nhóm sinh viên (SV) 13K7 của trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã vinh dự đạt giải Nhất cuộc thi thiết kế nhà thờ “Pulpit rock Church Competition” với đồ án mang tên “Invisible Church”. Vượt qua hàng ngàn bài từ khắp nơi trên thế giới, Invisible Church đưa Việt Nam lên bảng vàng, vượt qua các nhóm tác giả đến từ các quốc gia khác như Ytalia, Ba Lan, Australia…

Xem thêm:
SV Việt Nam đoạt giải Vàng cuộc thi kiến trúc quốc tế Pulpit Rock Church 2017

Pulpit Rock là 01 điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng ở Ryfylke, Na Uy, ở độ cao 604 m so với Lysefjord. Đây là 01 phiến đá bằng phẳng nhô ra trên vách đá cheo leo, được tạo ra do sự bào mòn của băng từ 10.000 năm về trước.

Cuộc thi thiết kế Nhà thờ đạo Tin lành tại Na Uy (Địa điểm thiết kế: Mỏm Pulpit Rock – Na Uy), yêu cầu các KTS đề xuất ý tưởng thiết kế một ngôi Nhà thờ đạo Tin lành, xây dựng trong khoảng diện tích 25x25m nằm giữa mỏm đá, hòa hợp được vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên nơi đây với lòng tin tâm linh trong mỗi du khách khi đến danh lam này.

Thông tin cuộc thi

  • PULPIT ROCK CHURH COMPETITION – Cuộc thi thiết kế Nhà thờ đạo Tin lành tại Na Uy
  • Địa điểm thiết kế: Mỏm Pulpit Rock – Na Uy
  • Đơn vị tổ chức: awrcompetitions.com
  • Quy mô cuộc thi:Cuộc thi kiến trúc quốc tế, có hàng nghìn bài đăng ký dự thi, BGK xét chấm 158 bài.
  • Ban giám khảo là các Kiến trúc sư uy tín hàng đầu thế giới.
  • Thông tin thêm tại:
    http://awrcompetitions.com/competition/35/pulpit-rock-church

Vượt qua hàng ngàn đồ án với những ý tưởng xuất sắc khác, điều gì đã làm nên nét độc đáo của Invisible Church? Đó chính là ý tưởng sáng tạo của nhóm SV Việt Nam: 13K7 và thầy hướng dẫn – ThS.KTS Phạm Trung Hiếu của trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Mỏm đá Pulpit Rock thực sự là một địa điểm tự nhiên độc đáo – Đứng trước thiên nhiên hùng vĩ, con người thường có cảm giác gần gũi với đấng sáng tạo. Đây cũng là lí do chọn xây dựng Nhà thờ, công trình gắn kết được tình yêu thiên nhiên và những suy tưởng tôn giáo. Từ những đặc điểm này, nhóm đã đề xuất một số cấu trúc đa dạng và linh hoạt để tôn trọng cảnh quan, đồng thời cũng tạo dựng được dấu ấn kiến trúc mới.

Theo cách mà kiến trúc, thiên nhiên và con người có thể kết hợp tuyệt đối nhờ công nghệ, nhóm tác giả đã quyết định sử dụng công nghệ thực tế ảo, con người sẽ được trải nghiệm thị giác trong một không gian hòa tan với thiên nhiên xung quanh, địa hình và môi trường tự nhiên sẽ được bảo toàn tuyệt đối.

Invisible Church sẽ là “Một nhà thờ không thể nhìn thấy bằng mắt thường, cũng không thể chạm vào, nhưng không có nghĩa là nó không thể trông thấy”.

Thông điệp của Invisible Church

Quá trình khai thác và sử dụng các nguồn tài nguyên cho ngành xây dựng đóng góp phần lớn lượng chất thải gây ô nhiễm trên hành tinh chúng ta. Con người là một phần nhỏ bé của tự nhiên nhưng mọi hành động của con người lại tác động rất lớn tới thiên nhiên, cán cân thăng bằng đang bị lệch rất nhiều và những hậu quả sẽ tác động lại trực tiếp tới con người. Tự nhiên cần chúng ta đối xử một cách tôn trọng và tinh tế hơn nữa.

Thông qua cuộc thi, nhóm tác giả là những SV trường ĐH Kiến trúc Hà Nội muốn truyền tải một thông điệp rằng: Trái Đất là ngôi nhà chung, một thứ “kiến trúc” nguyên sơ nhất, đã bao bọc và che chở cho chúng ta hàng trăm triệu năm qua, vì vậy khi tác động vào bất cứ điều gì trên trái đất, chúng ta phải đặt sự tôn trọng đối với tự nhiên lên hàng đầu. Đừng để một mai, khi chúng ta thức giấc và nhìn lại, chứng kiến trong hối hận và day dứt: Mái nhà chung tàn lụi vì không còn đủ sức để che chở chúng ta thêm được nữa.

Nhóm tác giả đã đề xuất thiết kế một Nhà thờ “ảo” với sự hỗ trợ của công nghệ tiên tiến. Điều này sẽ tạo cho các du khách một trải nghiệm giống như đang đi trong không gian của nhà thờ đạo Tin lành. Du khách đeo kính VR đi vào “phạm vi” của khuôn viên Nhà thờ và sẽ “nhìn” thấy không gian thánh đường đã được thiết kế. Những cảm biến đặt ở vị trí tính toán sẵn sẽ làm du khách cảm nhận được các không gian kiến trúc, các cảnh quan tuyệt đẹp bên ngoài qua các khuôn cửa sổ “ảo”, các thông tin chi tiết giới thiệu về Nhà thờ và địa điểm… Ra ngoài khu vực “phạm vi” Nhà thờ “ảo” này, du khách sẽ thấy cảnh quan tự nhiên và phần hình ảnh lập trình sẽ biến mất.

  • Phần thực: Cung cấp những vật thể mà con người có thể tương tác bằng các giác quan thông thường như ghế thủy tinh. Vật liệu trong suốt không cản trở tầm nhìn đồng thời hòa trộn vào địa hình cảnh quan xung quanh
  • Phần ảo: Các vị khách có thể đeo kính VR để được nhìn và trải nghiệm một nhà thờ “vô hình”. Trong trường hợp này, nhà thờ trở nên phi vật chất nhưng vẫn nêu bật được mục tiêu thiết kế đó là gợi ra không gian tâm linh của một nhà thờ đạo Tin lành.

 

Nhóm làm việc xây dựng ý tưởng thiết kế.

 

Xem thêm:
SV Việt Nam đoạt giải Vàng cuộc thi kiến trúc quốc tế Pulpit Rock Church 2017

Nhóm dự thi thuộc Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Khoa Kiến trúc, Xưởng kiến trúc số 7.
Nhóm sinh viên thực hiện:
Nguyễn Văn Dũng, Đinh Công Đạt, Cao Duy Khánh, Trần Văn Hùng
Giáo viên hướng dẫn: Ths. KTS Phạm Trung Hiếu.
Hiện đang theo học tại Xưởng 7, Khoa Kiến trúc, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, nhóm tác giả luôn quan tâm tới các vấn đề của xã hội để có thể góp phần giải quyết các vấn đề bức xúc bằng những giải pháp kiến trúc. Đội sinh viên 13K7 đã tham gia nhiều cuộc thi và cũng đạt được nhiều giải thưởng như: Giải Nhì cuộc thi thiết kế nhà chờ và cột báo điểm dùng xe bus tại Hà Nội; Giải Nhì Nhà thiết kế trẻ châu Á Nippon paint 2016; Giải Khuyến khích Spec Go Green 2016.

Duy Khánh
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 7/2017)