Nhóm sinh viên trường Đại học Kiến trúc Hà Nội vừa đoạt giải Vàng cuộc thi kiến trúc quốc tế “Thiết kế Nhà thờ đạo Tin lành trên mỏm núi nổi tiếng Pulpit Rock” tại Na Uy, vốn thu hút sự chú ý và tham gia của nhiều kiến trúc sư trên thế giới.

Xem thêm:
Giải vàng Pulpit rock Church Competition 2017 & Sự nhìn nhận lại mối quan hệ giữa công trình và thiên nhiên

Được biết, trong số hàng nghìn bài đăng ký dự thi, BGK bao gồm các kiến trúc sư uy tín hàng đầu thế giới chỉ xét chấm 158 bài và giành số điểm cao nhất cho bài dự thi của các sinh viên kiến trúc Việt Nam.

Pulpit Rock là một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng ở Ryfylke, Na Uy, ở độ cao 604 m so với Lysefjord. Đây là 01 phiến đá bằng phẳng nhô ra trên vách đá cheo leo, được tạo ra do sự bào mòn của băng từ 10.000 năm về trước.

Cuộc thi muốn các KTS đề xuất ý tưởng thiết kế một ngôi Nhà thờ đạo Tin lành xây dựng trong khoảng diện tích 25x25m nằm giữa mỏm đá, hòa hợp được vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên nơi đây với lòng tin tâm linh trong mỗi du khách khi đến danh lam này.

Vượt qua hàng ngàn đồ án với những ý tưởng xuất sắc khác, điều gì đã làm nên nét độc đáo của Invisible Church? Đó chính là ý tưởng sáng tạo của nhóm SV Việt Nam: Sinh viên Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội & Ths. KTS Phạm Trung Hiếu hướng dẫn.

Mỏm đá Pulpit Rock thực sự là một địa điểm tự nhiên độc đáo trên thế giới và rất cần được gìn giữ. Đứng trước thiên nhiên hùng vĩ, con người thường có cảm giác gần gũi với đấng sáng tạo. Đây có thể cũng là lí do chức năng công trình được chọn xây dựng tại đây là Nhà thờ, công trình gắn kết được tình yêu thiên nhiên và những suy tưởng tôn giáo. Từ những tiếp cận này, nhóm bắt đầu suy nghĩ với ý muốn chung là phát là tôn trọng tối đa địa hình và cảnh quan tự nhiên nhưng đồng thời cũng tạo dựng được dấu ấn của kiến trúc mới. Sau những cuộc tranh luận để tìm kiếm những giải pháp làm thế nào để công trình hòa hợp được với cảnh quan xung quanh, nhóm đã đề xuất ra được một số cấu trúc đa dạng và linh hoạt, tuy nhiên các phương án đó vẫn chưa thỏa mãn được mong muốn cuối cùng của nhóm về đồ án này – nơi mà mỗi tác động vào tự nhiên tuyệt vời ở đây đều khiến nhóm cảm thấy băn khoăn. Sau quá trình tìm kiếm ý đồ tưởng như bế tắc vì mâu thuẫn giữa xây dựng và gìn giữ cảnh quan tự nhiên, tất cả đã họp lại cùng nhau suy nghĩ về những câu hỏi:

  • Một không gian thuộc về tâm linh có nhất thiết phải được định hình ?
  • Chúng ta có nên xây thêm một bất cứ 01 khối vật chất nào vào một địa điểm vốn đã rất đẹp đẽ một cách phi thường này ?

Và câu trả lời chung là: Có !. Nhưng theo cách mà kiến trúc, thiên nhiên và con người có thể kết hợp tuyệt đối nhờ công nghệ, để đem lại cho du khách một cảm giác mới: không chỉ những cảm nhận bằng mắt thường mà còn thêm cả những góc nhìn đa chiều khác của tôn giáo và kiến trúc. Cuối cùng nhóm quyết định sử dụng công nghệ thực tế ảo, nơi mà con người sẽ được trải nghiệm thị giác trong một không gian hòa tan với thiên nhiên xung quanh, địa hình và môi trường tự nhiên sẽ được bảo toàn tuyệt đối.

Giải pháp đề ra:

“Một nhà thờ không thể nhìn thấy bằng mắt thường, cũng không thể chạm vào, nhưng không có nghĩa là nó không thể trông thấy”

Nhóm đã đề xuất thiết kế một Nhà thờ “ảo” với sự hỗ trợ của công nghệ tiên tiến. Điều này sẽ tạo cho các du khách một trải nghiệm giống như đang đi trong không gian của nhà thờ đạo Tin lành. Du khách đeo kính VR đi vào “phạm vi“ của khuôn viên Nhà thờ và sẽ “nhìn” thấy không gian thánh đường đã được thiết kế. Những cảm biến đặt ở vị trí tính toán sẵn sẽ làm du khách khi hướng về đó cảm nhận được các không gian kiến trúc, các cảnh quan tuyệt đẹp bên ngoài qua các khuôn cửa sổ “ảo”, các thông tin chi tiết giới thiệu về Nhà thờ và địa điểm… Ra ngoài khu vực “phạm vi” Nhà thờ “ảo” này, du khách sẽ thấy cảnh quan tự nhiên và phần hình ảnh lập trình sẽ biến mất.

  • Phần thực: cung cấp những vật thể mà con người có thể tương tác bằng các giác quan thông thường như ghế thủy tinh. Vật liệu trong suốt không cản trở tầm nhìn đồng thời hòa trộn vào địa hình cảnh quan xung quanh
  • Phần ảo: Các vị khách có thể đeo kính VR để được nhìn và trải nghiệm một nhà thờ “vô hình”. Trong trường hợp này, nhà thờ trở nên phi vật chất nhưng vẫn nêu bật được mục tiêu thiết kế đó là gợi ra không gian tâm linh của một nhà thờ đạo Tin lành.

Thông điệp của nhóm:

  • Ngày nay, việc ứng xử với thiên nhiên đã được coi trọng, tuy nhiên trong một số trường hợp ham muốn chứng tỏ của con người, của kiến trúc sư vẫn lấn át sự tôn trọng đó. Việc này vô tình dẫn đến nguy cơ cho các cảnh quan thiên nhiên của thế giới. Sự “để ý” không đúng cách, nhiệt tình thái quá, hoặc suy nghĩ chưa thấu đáo sẽ trở thành mối nguy cho di sản thiên nhiên thay vì bảo vệ và tôn vinh nó.
  • Quá trình khai thác và sử dụng các nguồn tài nguyên cho ngành xây dựng đóng góp phần lớn lượng chất thải gây ô nhiễm trên hành tinh chúng ta. Con người là một phần nhỏ bé của tự nhiên nhưng mọi hành động của con người lại tác động rất lớn tới thiên nhiên, cán cân thăng bằng đang bị lệch rất nhiều và những hậu quả sẽ tác động lại trực tiếp tới con người. Tự nhiên cần chúng ta đối xử một cách tôn trọng và tinh tế hơn nữa.
  • Thông qua cuộc thi, chúng tôi với tư cách là những sinh viên kiến trúc, những người góp phần xây dựng tương lai muốn truyền tải một thông điệp rằng: Trái Đất là ngôi nhà chung, một thứ “kiến trúc” nguyên sơ nhất, đã bao bọc và che chở cho chúng ta hàng trăm triệu năm qua, vì vậy khi tác động vào bất cứ điều gì trên trái đất, chúng ta phải đặt sự tôn trọng đối với tự nhiên lên hàng đầu. Đừng để một mai, khi chúng ta thức giấc và nhìn lại, chứng kiến trong hối hận và day dứt: mái nhà chung tàn lụi vì không còn đủ sức để che chở chúng ta thêm được nữa.
Nhóm làm việc xây dựng ý tưởng thiết kế.
Từ trái qua phải: SV Trần Văn Hùng, SV Cao Duy Khánh, KTS Phạm Trung Hiếu, sv Nguyễn Văn Dũng, sv Đinh Công Đạt.

Xem thêm:
Giải vàng Pulpit rock Church Competition 2017 & Sự nhìn nhận lại mối quan hệ giữa công trình và thiên nhiên


Nhóm dự thi thuộc Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Khoa Kiến trúc, Xưởng kiến trúc số 7.

Nhóm sinh viên thực hiện:

  • Nguyễn Văn Dũng
  • Đinh Công Đạt
  • Cao Duy Khánh
  • Trần Văn Hùng

Giáo viên hướng dẫn: Ths. KTS Phạm Trung Hiếu.

Giới thiệu chung về nhóm:

Các bạn đoạt giải là sinh viên đang theo học tại Xưởng 7, Khoa Kiến trúc, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Quá trình học tập của các bạn ở Trường và xưởng đồ án không đơn thuần chỉ là hoàn thành các tín chỉ để tốt nghiệp mà ngoài ra được sự động viên, dẫn dắt của Trường và các thầy cô, các bạn luôn quan tâm tới các vấn đề của xã hội để có thể tham gia đóng góp 01 phần tri thức của mình. Thày giáo hướng dẫn luôn khuyến khích mạnh mẽ các sinh viên tham gia các cuộc thi trong nước và quốc tế để rèn luyện kỹ năng chuyên môn, nâng tầm suy nghĩ với các vấn đề toàn cầu và quan trọng hơn luôn ý thức được mình cần phải nỗ lực cố gắng hơn nữa. Đội sinh viên 13k7 đã tham gia nhiều cuộc thi và cũng đạt được nhiều giải thưởng, lần này đã vinh dự đã nhận được giải thưởng cao nhất từ hội đồng quốc tế.


Thông tin cuộc thi

PULPIT ROCK CHURH COMPETITION – Cuộc thi thiết kế Nhà thờ đạo Tin lành tại Nauy

  • Địa điểm thiết kế: Mỏm Pulpit Rock – Na Uy
  • Đơn vị tổ chức: awrcompetitions.com
  • Quy mô cuộc thi:Cuộc thi kiến trúc quốc tế, có hàng nghìn bài đăng ký dự thi, BGK xét chấm 158 bài.
  • Ban giám khảo là các Kiến trúc sư uy tín hàng đầu thế giới.
  • Thông tin thêm tại:
    http://awrcompetitions.com/competition/35/pulpit-rock-church

Thu Vân – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc