Hội đồng Giám khảo Cuộc thi thiết kế Cột mốc Km0: “Cần quan tâm đến vị trí đặt Cột mốc”

Đó là chia sẻ của Họa sỹ Lương Xuân Đoàn – Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam – Chủ tịch Hội đồng Giám khảo và Nhà sử học Dương Trung Quốc – Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam – Phó Chủ tịch Hội đồng cuộc thi thiết kế Cột mốc Km0. Cuộc thi được tổ chức nhằm tìm kiếm giải pháp thiết kế tốt nhất cho một biểu tượng văn hóa, một điểm nhấn không gian cho khu vực Hồ Hoàn Kiếm – Một khu vực di tích quốc gia, trung tâm văn hóa của thủ đô ngàn năm văn hiến.

Tạp chí Kiến trúc trân trọng giới thiệu các thành viên Hội đồng Giám khảo Cuộc thi. Ý kiến và quan điểm của họ về công trình đặc biệt này sẽ liên tục được cập nhật tại website cuocthi.tckt.vn/thietkecotmockm0

Họa sỹ Lương Xuân Đoàn – Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam – Chủ tịch Hội đồng Giám khảo: “Thiết kế Cột mốc Km0 cần chú ý: Ý tưởng, Hình tượng và Biểu tượng của công trình”

“Với nhiều năm tìm hiểu về di tích lịch sử Hồ Gươm, tôi cho rằng, thí sinh tham gia cuộc thi cần quan tâm đến vị trí đặt Cột mốc Km0. Trong nhiều năm qua, bất cứ một điểm đến nào xuất hiện xung quanh Hồ Gươm đều thu hút sự quan tâm từ dư luận và cộng đồng. Ngoài ra, thiết kế sẽ còn cần 3 mức quan trọng để đánh giá – Đó là Ý tưởng, Hình tượng và Biểu tượng. Từ ý tưởng ban đầu, người thiết kế sẽ tạo ra hình tượng và biến nó trở thành biểu tượng đặc trưng. Đó cũng chính là ý nghĩa đích thực của cuộc thi – Tìm kiếm một biểu tượng văn hóa cho Hà Nội.”

Nhà sử học Dương Trung Quốc – Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam – Phó Chủ tịch Hội đồng cuộc thi: “Cột mốc Km0 sẽ là điểm lưu giữ văn hóa, mang sắc thái riêng của Hà Nội – Việt Nam”

Cột mốc Km0một vị trí quan trọng, điểm bắt đầu định vị không gian đến những tỉnh thành khác trên đất nước Việt Nam.Tuy nhiên đến hiện tại, cột mốc Km0 ở đâu vẫn là một ẩn số. Tôi cũng là người sống ở phố Hàng Đường đã lâu và có nghe được về việc Km số 1 ở gần chợ Đồng Xuân, do trước đây, đường giao thông quan trọng hàng đầu ở Hà Nội không phải đường đất mà là đường xe điện nên có lẽ Km 0 tính từ ga xe điện ở trung tâm Hồ Gươm. Khi người Pháp đến Hà Nội vào năm 1988, cũng đã định hình về Hà Nội  lấy Hồ Gươm là trục chính. Nếu chúng ta có thể tìm ra vị trí mà ban đầu người Pháp định vị Km0 thì sẽ rất tuyệt vời, nhưnghiện nay, Hà Nội đã có nhiều thay đổi so với trước đây, nên vị trí đặt cột mốc cũng cần có sự thay đổi. Đặc biệt, trong thời đại du lịch hội nhập, cột mốc Km0 còn là điểm lưu giữ văn hóa, mang sắc thái biểu tượng riêng của mỗi quốc gia. Ý tưởng thiết kế cột mốc không bị giới hạn bởi không gian, chiều cao, kích thước, kết cấu đặc, rỗng, nhưng chúng ta cần quan tâm đến vị trí thiết kế phải có không gian để những du khách có thể đến đây tham quan, du lịch, chụp ảnh.”


Thành viên Hội đồng Giám khảo cuộc thi: 

 • Họa sĩ Lương Xuân Đoàn – Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam – Chủ tịch Hội đồng.
 • GS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông – Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam – Phó Chủ tịch Hội đồng.
 • Nhà sử học Dương Trung Quốc – Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam – Phó Chủ tịch Hội đồng.
 • Họa sĩ Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Điện ảnh – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – Phó chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam.
 • PGS.TS Đặng Văn Bài – Phó Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam.
 • Nhà điêu khắc Lưu Danh Thanh – Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Chuyên ngành Điêu khắc Hội Mỹ thuật Việt Nam.
 • ThS.KTS Phạm Tuấn Long – Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm.
 • Đồng chí Tô Văn Động – Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội.
 • Đồng chí Trần Đức Hải – Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội.
 • Đồng chí Nguyễn Trọng Kỳ Anh – Phó giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội.
 • TS. KTS Emmanuel Cerise – Viện PRX vùng thủ đô Paris
 • Nhà điêu khắc Hoa Bích Đào – Ủy viên Ban chấp hành Hội MTVN khóa 9, Phó Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật điêu khắc Hội MTVN khóa 8.
 • Nhà điêu khắc Vương Học Báo – Ủy viên Hội đồng nghệ thuật điêu khắc Hội MTVN khóa 8.
 • KTS Lê Hiệp – Hội Kiến trúc sư Việt Nam
 • KTS Nguyễn Tuấn Anh – Phó chủ nhiệm CLB Kiến trúc sư trẻ Việt Nam, Ủy viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

PV Tạp chí Kiến trúc