Hội đồng Giám khảo Cuộc thi thiết kế Cột mốc Km0: “Công trình hôm nay sẽ trở thành di sản mai sau”

Đó là chia sẻ của TS. KTS Emmanuel Cerise – Viện PRX vùng thủ đô Paris, PGS.TS Đặng Văn Bài – Phó Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam, ThS.KTS Phạm Tuấn Long – Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, thành viên Hội đồng giám khảo cuộc thi thiết kế Cột mốc Km0. Cuộc thi được tổ chức nhằm tìm kiếm giải pháp thiết kế tốt nhất cho một biểu tượng văn hóa, một điểm nhấn không gian cho khu vực Hồ Hoàn Kiếm – Một khu vực di tích quốc gia, trung tâm văn hóa của thủ đô ngàn năm văn hiến.

Tạp chí Kiến trúc trân trọng giới thiệu các thành viên Hội đồng Giám khảo Cuộc thi. Ý kiến và quan điểm của họ về công trình đặc biệt này sẽ liên tục được cập nhật tại website cuocthi.tckt.vn/thietkecotmockm0

TS. KTS Emmanuel Cerise – Viện PRX vùng thủ đô Paris: “Km0 đánh dấu một khởi đầu mới cho một giai đoạn phát triển của Thủ đô Hà Nội”

“Đây là cuộc thi thiết kế cột mốc cho một thành phố ngàn năm văn hiến. Tôi có một gợi ý: Chúng ta không nhất thiết phải dựa trên nền tảng của lịch sử một ngàn năm đó. Bởi vì bản thân khái niệm Km0 cũng không phải là khái niệm có từ hàng ngàn năm ở các đô thị trên thế giới. Nó mới chỉ xuất hiện khi giao thông đường bộ trở nên phổ biến. Vậy hãy coi công trình này như một khởi đầu cho một giai đoạn lịch sử mới của thủ đô Hà Nội.
Ở Pháp, Cột mốc Km0 bắt đầu được xây dựng vào năm 1984, ở ngay chính diện nhà thờ Đức Bà. Và trẻ em Pháp được dạy rằng đó là trung tâm của nước Pháp, điều đó đã giúp cho công trình Km0 in sâu vào tâm niệm của những người dân Pháp và cả những thế hệ mai sau. Từ câu chuyện về đất nước mình, tôi muốn truyền tải thông điệp đến mọi người – Hy vọng, Cột mốc Kmo sẽ trở thành biểu tượng văn hoá, được lưu trữ vào tiềm thức của người dân thủ đô nói riêng và người dân Việt Nam nói chung.”

ThS.KTS Phạm Tuấn Long – Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm: “Thiết kế Km0 là biểu tượng văn hóa, phải có kết cấu bền vững, mang tính thời đại, và không gây xung đột với cảnh quan xung quanh.”

“Hiện nay quận Hoàn Kiếm đang thực hiện Dự án đầu tư xây dựng, cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm, trong đó, việc triển khai thiết kế, xây dựng cột mốc Km 0 là một hạng mục quan trọng, góp phần hoàn chỉnh không gian công cộng khu vực hồ Hoàn Kiếm, xứng đáng với quy mô, tầm vóc và giá trị của di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh hồ Hoàn Kiếm, đền Ngọc Sơn – di tích quốc gia đặc biệt. Công trình có quy mô không lớn nhưng có tính biểu tượng rất quan trọng. Chúng tôi đặt ra yêu cầu với tác phẩm phải có kết cấu bền vững, mang ý nghĩa về mặt thời gian, nói lên được giá trị lịch sử, văn hóa của Hà Nội nhưng không gây xung đột với cảnh quan xung quanh.”

PGS.TS Đặng Văn Bài – Phó Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam: “Công trình hôm nay chúng ta xây dựng, sẽ trở thành di sản mai sau”

“Không gian văn hoá Hồ Gươm là không gian văn hoá sáng tạo nhất trong cả nước, nên chúng ta sẽ có thể tạo ra rất nhiều ý tưởng tuyệt vời. Tôi nghĩ cuộc thi này cũng là một cơ hội góp phần để biến thủ đô thành một thành phố sáng tạo.Chúng ta cần hiểu lại về quan điểm di sản hiện đại, ngoài lưu trữ các di sản được để lại, chúng ta cần tạo ra những di sản cho các thế hệ trăm năm sau. Suy rộng ra, công trình hôm nay chúng ta xây dựng, sẽ trở thành di sản mai sau.”


Thành viên Hội đồng Giám khảo cuộc thi: 

 • Họa sĩ Lương Xuân Đoàn – Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam – Chủ tịch Hội đồng.
 • GS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông – Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam – Phó Chủ tịch Hội đồng.
 • Nhà sử học Dương Trung Quốc – Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam – Phó Chủ tịch Hội đồng.
 • Họa sĩ Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Điện ảnh – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – Phó chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam.
 • PGS.TS Đặng Văn Bài – Phó Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam.
 • Nhà điêu khắc Lưu Danh Thanh – Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Chuyên ngành Điêu khắc Hội Mỹ thuật Việt Nam.
 • ThS.KTS Phạm Tuấn Long – Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm.
 • Đồng chí Tô Văn Động – Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội.
 • Đồng chí Trần Đức Hải – Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội.
 • Đồng chí Nguyễn Trọng Kỳ Anh – Phó giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội.
 • TS. KTS Emmanuel Cerise – Viện PRX vùng thủ đô Paris
 • Nhà điêu khắc Hoa Bích Đào – Ủy viên Ban chấp hành Hội MTVN khóa 9, Phó Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật điêu khắc Hội MTVN khóa 8.
 • Nhà điêu khắc Vương Học Báo – Ủy viên Hội đồng nghệ thuật điêu khắc Hội MTVN khóa 8.
 • KTS Lê Hiệp – Hội Kiến trúc sư Việt Nam
 • KTS Nguyễn Tuấn Anh – Phó chủ nhiệm CLB Kiến trúc sư trẻ Việt Nam, Ủy viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

PV Tạp chí Kiến trúc