Khu nghĩ dưỡng Intercontinential Phú Quốc Long Beach Resort: Giải Đồng Giải thưởng Kiến trúc Quốc Gia 2022 – 2023

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

  • Tên công trình: Khu nghĩ dưỡng Intercontinential Phú Quốc Long Beach Resort
  • Tư vấn thiết kế: KTS. Catherine Love, KTS. Dương Thị Thanh Vân – Liên danh giữa Công ty TNHH PTW Việt Nam và Tổng Công ty TV Xây dựng dân dụng Việt Nam (VNCC)
  • Địa điểm: Phú Quốc
  • Chức năng: Khu nghỉ dưỡng
  • Diện tích đất: 91.890 m2
  • Năm hoàn thành: 2017

Công trình đạt Giải Đồng Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2022 – 2023, hạng mục Kiến trúc công cộng

Chi tiết các công trình đạt giải xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2022-2023.html

Tổng quan công trình được thiết kế để phù hợp với môi trường hiện có và giảm thiểu việc thay đổi khu đất.

Công trình bao gồm:

  • Khách sạn và Khu căn hộ dịch vụ
  • Phòng hội nghị/ Phòng đại tiệc
  • Khu mua sắm, spa, câu lạc bộ thể thao

Thiết kế của khách sạn dựa theo cảm hứng của chủ đề biển. Hình tượng con sao biển được sử dung làm ý tưởng chủ đạo thiết kế vì tính chất biểu trưng và hình ảnh có một không hai của nó, thể hiện được môi trường biển của đảo Phú Quốc.

Các đặc điểm nổi trội khác của công trình:

  • Công trình mang đậm đà nét kiến trúc nhiệt đới và sử dụng vật liệu địa phương, kết hợp hài hòa với vật liệu hiện đại kiến tạo nên quần thể công trình nghỉ dưỡng giầu bản sắc và mang tầm cỡ quốc tế.
  • Với thủ pháp thiết kế là tạo ra một “Đồi xanh”, toàn bộ cảnh quan của Khách sạn được duy trì như một không gian sinh thái tự nhiên mà vẫn tạo ra diện tích phía dưới cho bãi đỗ xe và các không gian dịch vụ.
  • Ngọn đồi sẽ loại bỏ hẳn nhu cầu xây dựng công trình ngầm trên khu đất với độ ẩm không ổn định, công trình như vậy sẽ rất phức tạp và chi phí lớn. Đỉnh đồi và khu vực dọc theo mép nước của đảo sẽ trở thành công viên cây xanh mới với trung tâm mua sắm, khu nghỉ ngơi và giải trí.
  • Ngọn đồi được xây cao khoảng 9m so với mặt đất. Tổng chiều cao bên trong là 10,8m gồm 2 tầng dịch vụ.
  • Trên mái xanh và bề mặt của đồi có quần thể thực vật và động vật địa phương.
  • Đa dạng các loài thực vật bản địa sẽ được trồng theo hình khối lượn sóng nhịp nhàng.
  • Định hướng thiết kế bền vững bao gồm hệ thống cấp nước sạch, thoát nước thải và nước mưa, xử lý rác thải, hệ thống chiếu sáng tự nhiên và nhân tạo, hệ thống cấp điện.

Hội đồng giám khảo đánh giá:

“Khách sạn 500 phòng, đạt tiêu chuẩn 5 sao, thiết kế cho khách sạn biển, resort. Tổ hợp có cấu trúc mới: tạo ra một ngọn “đồi xanh”, trườn xuống 4 cánh, tạo hình như con bạch tuộc, tất cả các phòng đều hướng biển. Thiết kế theo phong cách kiến trúc nhiệt đới, sử dụng vật liệu địa phương, cảnh quan sân vườn đẹp, sinh động… mang đến cho du khách một kỳ nghỉ nhiều trải nghiệm lý thú”.

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc