KTS Nguyễn Dũng: “Các bài thi của AYDA Việt Nam 2017 thể hiện trách nhiệm với cộng đồng”

Nhận định về hơn 400 bài thi tham dự Thiết Kế Trẻ Châu Á (AYDA) Việt Nam 2017, giám khảo Nguyễn Dũng cho rằng, các đồ án đã thể hiện được sự quan tâm đến các vấn đề thực tế trong xã hội như làng nổi, lọc nước mặn, giải pháp cho nhà chật.

Với những người quan tâm đến ngành kiến trúc, nội thất, đặc biệt là giới sinh viên, cuộc thi Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á (AYDA) chắn chắn chẳng còn xa lạ. Trên thực tế, xuyên suốt 10 năm đồng hành cùng những sinh viên yêu kiến trúc, nội thất Việt, với những đề tài mới mẻ, khuyến khích sự sáng tạo của AYDA đã góp phần tạo ra một sân chơi bổ ích, lý thú cũng như cơ hội cọ xát cho sinh viên Việt Nam.

AYDA 2017 Vòng Quốc gia mang chủ đề “You for tomorrow – Cuộc sống tương lai từ tầm nhìn hôm nay” vừa khép lại với Chung kết và Lễ trao giải diễn ra vào đầu tháng 12. Dù chủ đề năm 2017 của AYDA được nhiều KTS, nhà thiết kế nội thất giàu kinh nghiệm đánh giá là có nhiều thách thức, nhưng cuộc thi vẫn nhận được tới 400 bài thi chất lượng từ 18 trường ĐH trên toàn quốc, trong đó có rất nhiều đồ án độc đáo, sáng tạo, thể hiện tầm nhìn mới của sinh viên Việt.

Ông Nguyễn Dũng (trái) đã đồng hành với cuộc thi AYDA trong nhiều năm

Để hiểu thêm về chất lượng của hơn 400 bài thi của AYDA Việt Nam 2017, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Dũng – Giám đốc Viện Thông tin, Đào tạo và Tiêu chuẩn hóa – Viện khoa học Công nghệ Xây dựng, vị giám khảo đã gắn bó với với các cuộc thi AYDA 3 năm liền đồng thời cũng là người tham gia chấm tại Vòng Châu lục AYDA 2016.

PV: Với cương vị là giám khảo đồng hành với AYDA, ông nhận xét thế nào về chất lượng thí sinh cũng như chất lượng các bài thi của AYDA 2017?

KTS Nguyễn Dũng: Các bài thi của AYDA 2017 nhìn chung đã thể hiện được tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, xã hội khi quan tâm tới các vấn đề gần như khá xa lạ với cuộc sống hàng ngày của mình như trồng lúa, lọc nước mặn, làng nổi, bảo vệ môi trường, vấn nạn giao thông…

PV: Vậy ông đánh giá thế nào về hai đồ án của các quán quân Việt Nam?

KTS Nguyễn Dũng: Về đồ án Kiến trúc, “Nơi mặn và ngọt giao hòa – Cội rễ” của Cao Hiển Vinh và Phan Thị Xuân Hồng có cách đặt vấn đề nhân văn; lập luận và giải quyết tốt (áp dụng phương pháp kiến trúc mô phỏng sinh thái, những nguyên lý lọc nước), thể hiện công phu.

Tuy nhiên, hai bạn có thể làm cho “câu chuyện đi xa hơn nữa” bằng cách đặt bối cảnh của đồ án vào một thời điểm mà khi đó, vùng đất bị ngập mặn đã lan rộng, xâm chiếm hầu hết vùng đất phía nam khiến con người buộc phải đối phó bằng cách vừa lọc nước, vừa sinh sống bên trong những module lọc nước đó (mỗi module là một đơn vị ở). Như vậy, đồ án có thể có tính cảnh báo, răn đe con người và sẽ gây ấn tượng tốt cho hội đồng.

Về đồ án Nội thất, “Living box” của Lâm Tú Anh có điểm mạnh là đem lại một sự quan tâm lý thú khi con người sống trong một môi trường không trọng lượng, lấy cảm hứng từ những trang truyện tranh Doraemon gắn bó với tuổi thơ của mỗi người. Với ý tưởng táo bạo này, Lâm Tú Anh cũng có cơ hội rất lớn để gây chú ý ở Vòng Châu lục.

PV: Sắp tới đây, quán quân AYDA 2017 Việt Nam sẽ tranh tài tại vòng thi châu lục. Theo ông với những gì đã thể hiện, họ có thể tiếp tục ghi dấu ấn của kiến trúc Việt Nam với châu lục như năm 2016 không?

KTS Nguyễn Dũng: Theo tôi, các bạn sẽ ghi được dấu ấn nếu các bạn có thêm sự nhiệt huyết và khéo léo chỉnh sửa bài thi cho phù hợp, ấn tượng hơn.

PV: Đồ án của quán quân AYDA 2017 Việt Nam đều mang tính tương lai giả tưởng, vậy theo ông để mang những công trình này ra áp dụng vào cuộc sống, họ còn cần những gì?

KTS Nguyễn Dũng: Những đồ án của các bạn đều có tính giả tưởng. Muốn áp dụng được vào cuộc sống, có thể điều chỉnh về quy mô sao cho đơn giản hơn. Đồ án lọc nước cần phối hợp với các chuyên gia công nghệ lọc nước mặn để thiết kế ra những module nhỏ, lọc được nước ở quy mô một trạm lọc cho gia đình…

Đồ án nội thất có thể tham khảo thêm về điều kiện, nhu cầu của các phi hành gia hoặc bỏ điều kiện không trọng lượng để nghiên cứu, tổ hợp một không gian nội thất đa năng mà các bức tường có thể xoay chuyển thành sàn (hoặc trần) thay cho việc con người phải xoay trục trọng lực.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á (AYDA) là cuộc thi thiết kế thường niên do Nippont Paint phối hợp cùng 20 trường Đại học và đối tác giáo dục độc quyền Apollo English 360° tổ chức. Cuộc thi dành cho các bạn trẻ đam mê kiến trúc, nội thất với tổng giá trị giải thưởng lên đến 550 triệu đồng.
Hãy cùng cổ vũ và theo dõi Vòng Chung kết Châu lục cũng như tìm hiểu chủ đề cuộc thi AYDA 2018 do Nippon Paint tổ chức, tại địa chỉ: http://ayda.com.vn/
https://www.facebook.com/AYDAvietnam/

 PV
© Tạp chí Kiến trúc

Xem thêm: Khám phá 2 đồ án Kiến trúc, Nội thất sắp đại diện Việt Nam ra đấu trường châu lục