LPHV: Giải Đồng Giải thưởng Kiến trúc Quốc Gia 2022 – 2023

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

  • Tên công trình: LPHV
  • Tư vấn thiết kế: KTS. Đào Thanh Hưng, KTS. Nguyễn Hà Đức
  • Địa điểm: phường Hưng Bình, Tp Vinh
  • Chức năng: Nhà ở gia đình
  • Diện tích đất: 283m2
  • Năm hoàn thành: 2021

Công trình đạt Giải Đồng Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2022 – 2023, hạng mục Kiến trúc Nhà ở.

Chi tiết các công trình đạt giải xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2022-2023.html

Khách hàng là một đôi vợ chồng trẻ, làm việc và sinh sống tại Hà Nội. Ngôi nhà nhỏ tại thành phố Vinh (quê hương họ) là một món quà mà người con trai mong muốn xây dựng cho bố, mẹ có một nơi cư trú khang trang hơn sau nhiều năm làm việc vất vả, đồng thời cũng là chốn đi – về khi gia đình người con trở lại quê hương thăm gia đình, bạn bè mỗi dịp lễ, Tết. LPHV là một đề xuất thiết kế mang tính tiện nghi trong sinh hoạt, gần gũi về cảm giác, quen thuộc về hình ảnh nhưng khơi gợi được những khám phá mới mẻ trong cấu trúc không gian sống truyền thống vốn đã rất thân quen trong lối sống của đại đa số người Việt.

Cảm hứng và nguyên liệu sáng tác

Dựa trên những thành tố quen thuộc của nếp nhà truyền thống, cấu trúc không gian của LPHV được hình thành bởi sự sắp xếp, tổ hợp của những khoảng không – hàng hiên  – không gian chung/riêng , hay bởi những yếu tố ở phạm vi tỉ lệ nhỏ hơn như ngưỡng cửa – “thượng song hạ bản” – vì kèo – khóm  tre – hàng đá.

Những yếu tố vốn quen thuộc kia được đẽo gọt, nghiên cứu, áp dụng vào không gian nhà đương đại như cách nhóm thiết kế vẫn đang kiên trì theo đuổi, nhằm mang lại một bầu không khí mới nhưng thân thuộc; gần gũi nhưng vẫn chứa đựng nhiều sự khám phá mới mẻ.

Ngăn cách giữa trong và ngoài, hàng hiên rộng xuất hiện bởi bậc thềm nhà vươn dài 1.7m và giới hạn bởi mái gỗ vươn dài 2.5m phía trên. Hàng hiên là một không gian đệm, khoảng trung chuyển nhiệt trong – ngoài và là nơi dành cho các hoạt động giao tiếp hằng ngày của gia chủ với bạn bè, hàng xóm, láng giềng.

Xuất hiện giữa trung tâm của ngôi nhà, vườn giữa là một không gian nội bộ, kín đáo với bên ngoài song lại mở ra một thiên nhiên thu nhỏ trong lòng ngôi nhà. Các không gian phòng ngủ, hiên giữa đều hướng vườn, tạo ra tiện nghi nhiệt và tiện nghi thị giác. Vườn giữa cũng là một khoảng rỗng cho phép thông gió tự nhiên. Hình ảnh nhìn ra vườn giữa từ phòng ngủ chính. Khung cửa và cảnh quan như một bức tranh được đóng khung trên tường.

Thay vì việc tổ chức thêm phòng trên cao độ 4.7m, một khu vườn được hình thành – như được nhắc lên từ mặt đất. Vườn được hình thành từ lớp bê tông toàn khối dày 200mm với chiều dày 600mm đất thịt trồng các cây bụi tán thấp và cây ăn quả. Vùng không gian này đóng vai trò cảnh quan, là không gian thư giãn, uống trà song cũng chính là một lớp không gian đệm nhằm giảm nhiệt cho các không gian chính phía dưới.

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc