Nhà An – Giải Đồng Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2021

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

  • Tên công trình: Nhà An
  • Tác giả: KTS. Đoàn Bằng Giang, Vũ Đình Hải, Hoàng Duy – G+architects
  • Địa điểm: Lộc An, Lộc Hưng, Trảng Bàng, Tây Ninh
  • Chức năng: Công trình nhà ở đơn lập
  • Diện tích đất: 3020 m2
  • Diện tích xây dựng: 362 m2
  • Năm thiết kế: 2017
  • Năm hoàn thành: 2019

Công trình đạt Giải Đồng Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2021, Thể loại Kiến trúc nhà ở – Hạng mục Nhà ở nông thôn

Chi tiết các công trình đạt giải xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/cong-bo-ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2021.html

Nhà An được thiết kế cho một gia đình 3 thế hệ, với mong muốn của người con lưu giữ và kế thừa nhà thờ tổ tiên từ hơn 60 năm và là nơi ông bà và con cháu sum vầy dịp cuối tuần. Ngôi nhà được phát triển theo bố cục của nhà truyền thống ở vùng nông thôn Nam Bộ. Nằm ở giáp ranh giữa Củ Chi và Tây Ninh – khu vực nông thôn đang có những chuyển biến với nhiều hình thức canh tác và sự xuất hiện ngày càng nhiều của nông nghiệp công nghệ cao. Khu vực này đang có mức tăng trưởng nhanh về dân số, do người nông dân được đa dạng hóa, người thành thị quan tâm và muốn khám phá cuộc sống nông thôn. Kéo theo là mức tăng trưởng của nhà ở xây dựng mới đang dần phá vỡ hình thức ở truyền thống hài hòa với thiên nhiên gắn bó lâu đời với người dân. Nhà An như 1 ốc đảo trong khu vườn 2000 m2, chủ động đóng mở lấy gió từ phía phía ngoài và hoàn toàn mở ở nơi sân trong là 1 hồ nước phẳng.

Ý kiến của Hội đồng Giám khảo

Thiết kế đã thành công khi giữ được tinh thần, phong cách của một ngôi nhà truyền thống. Các không gian sinh hoạt chính của ngôi nhà bao quanh một khoảng sân mở ở giữa, tạo nên tổ chức ở ấm cúng nhưng rất tiện nghi. Các phòng chính đều sáng thoáng do việc bố trí xen kẽ các giếng trời, sân trong hợp lý. Có nhiều đổi mới trong việc nâng cấp nội dung, cũng như bố trí mặt bằng, mà vẫn phù hợp phong cách sống nông thôn vùng Đông Nam Bộ.

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc