Nhà của Tiến: Giải Bạc Giải thưởng Kiến trúc Quốc Gia 2022 – 2023

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

  • Tên công trình:Nhà của Tiến
  • Tư vấn thiết kế: Châu Minh Tiến, Vương Trung Hữu
  • Địa điểm: Đồng Tháp
  • Chức năng: Kiến trúc nhà ở
  • Diện tích đất: 119 m2
  • Năm hoàn thành: 2020

Công trình đạt Giải Bạc Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2022 – 2023, hạng mục Kiến trúc nhà ở.

Chi tiết các công trình đạt giải xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2022-2023.html

Nhà của Tiến là câu chuyện về ngôi nhà mới trên mảnh đất cũ được đặt ra và thực hiện một cách bất ngờ và đầy cảm xúc, mang đến một không gian sống vừa cởi mở vừa gần gũi.

Nhà của Tiến – Không gian ấm áp đầy cảm xúc
Khoảng sân nhà

Nhà của Tiến lúc trước là một ngôi nhà sàn (kiểu nhà ở đặc trưng của miền sông nước Tây Nam Bộ). Từ năm 1968 ngôi nhà đã có dấu hiệu tác động của thời gian. Khi mùa nước nổi ở Hồng Ngự không còn dâng cao đến khu dân cư nữa thì ngôi nhà sàn không còn phù hợp với nhịp sống hiện tại.

Ngôi nhà nằm ở miền sông nước Tây Nam Bộ

Bài toán đặt ra là một không gian ở gần gũi, cởi mở, ấm cúng và nghiêm trang, khắc phục các vấn đề của ngôi nhà trong quá khứ và đặc biệt là mang một màu sắc mới trong mô tuýp nhà ở buồn chán của khu vùng ven đô thị. Ngôi nhà với cấu trúc đơn giản, các không gian sinh hoạt được bố cục bao quanh một khoảng sân, nơi mà cây xanh – bầu trời – con người “chạm” nhau phía sau cánh tường rào xiên theo hệ mái dốc, bỏ lại bên ngoài sự ồn ào của con hẻm nhỏ.

Không gian bố cục bao quanh khoảng sân

Ngôi nhà đánh dấu sự trưởng thành của người con và là nơi một lần nữa minh chứng cho tình cảm gia đình sau những tháng ngày cùng nhau xây dựng, từ viên gạch đầu tiên đến viên ngói cuối cùng dưới cái nắng và trong tiếng cười.

Không gian ở gần gũi, cởi mở

Xem thêm hình ảnh công trình:

Đinh Hằng – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc