[Phương án Giải Ba Cuộc thi KM0] – MS: OO2020

Thông tin phương án: 

  1. Tác giả: Đoàn Thanh Hà
  2. Mã số dự thi: OO2020

“Lấy cảm hứng “Điểm mốc hình thành từ Nước ở thành phố Trong Sông” ý tưởng với tên gọi “Về nguồn” – được coi như một phần của cảnh quan mặt nước Hồ Gươm. Ý tưởng thiết kế là Vòng Nước gián tiếp thành hình bởi khoảng trống bên trong đường tròn vươn ra hồ. Đoạn đường là sự nối dài trên nước của bờ hồ và hoán đổi lại thành một mảnh mặt hồ sánh tràn lên trên bờ để rồi tuôn trào trở lại. Nước tuôn từ quanh vành tròn ngoài, rồi hút tụ vào vòng lõm ở giữa tạo nên hình ảnh động về sự tuôn chảy liên tục, bất tận – Nói lên tâm thế Về nguồn, Tìm về gốc, Máu chảy về tim,…để lại được tái sinh.

Luồng người sẽ di chuyển quanh vòng lõm theo một chiều, từ vỉa hè, qua 11 bậc thang, đi dốc dần xuống chỗ sâu nhất để cảm nhận những góc nhìn khác biệt sát mặt hồ, rồi lại dốc dần lên để kết thúc một vòng chiêm ngắm.

Đặc biệt, với việc sử dụng Đá và nước – Hai chất liệu nguyên thủy nhất, luôn khơi gợi ký ức của con người, khi tản bước quanh nó, mọi giác quan của con người sẽ trải nghiệm sự đánh thức: âm thanh của dòng nước (thính giác), những góc nhìn mới (thị giác), không khí từ vị trí đặc biệt này mang lại (khứu giác) và chạm vào đá, nước (xúc giác),… “Về Nguồn” sẽ là một điểm đến tươi mới, rất Hồ Gươm, rất Hà Nôi – Một khởi đầu cho giai đoạn lịch sử mới của Thủ đô – nơi “Lắng hồn núi sông ngàn năm”.

Xem toàn bài dự thi:

© Tạp chí kiến trúc