[Phương án Giải Khuyến Khích Cuộc thi KM0] – MS: KA1234

Thông tin phương án

  1. Tác giả: Phan Đăng Khoa
  2. Mã số dự thi: KA1234

1. Vị trí công trình:

Công trình nằm ở sân trước tượng đài Lý Thái Tổ, đối diện Hồ Hoàn Kiếm

  • Phía Bắc giáp phố Lê Lai
  • Phía Nam giáp phố Lê Thạch
  • Phía Tây giáp phố Đinh Tiên Hoàng (lối tiếp cận chính)
  • Phía Đông tiếp giáp với phần quảng trường tượng đài Lý Thái Tổ

Các công trình gần khu đất như : Bưu Điện Hà Nội, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, sở ngoại vụ Hà Nội, Ngân hàng nhà nước Việt Nam.

Hiện trạng khu đất bằng phẳng, có các cây trồng ở nhiều độ tuổi, kích thước, không có tường rào bao quanh.

2.   Các hạng mục xây dựng:

  • Khối cột mốc km0 kích thước (1.2×1.2×1.2) m
  • Cải tạo sân trước tượng đài với tổng diện tích khoảng 870m2
  • Các khối tam quan đặt ngầm có kích thước (1.2×1.2×0.6) m

3.   Ý tưởng chính của công trình:

Phương án lấy ý tưởng từ đóa hoa sen với các lớp đan cài chở che nhau, biểu trưng cho tinh thần bác ái dân tộc và các tầng lớp lịch sử. Khối lập phương trong suốt bảo vệ và nâng nổi hình ảnh này, kích thích trí tưởng tượng và sự suy ngẫm của mỗi người. Cột mốc cũng phản chiếu và kết nối những công trình biểu tượng xung quanh, đồng thời nhấn mạnh sự thay đổi của thời tiết và ánh sáng. Nhờ đó, cột mốc cũng như đang sống, đang vận động và đang mang kí ức của bao người. Qua đây, cột mốc không chỉ là một chỉ dẫn địa lý, mà còn đánh dấu một khoảng khắc đặc biệt, tiếp nối kí ức chung của đô thị.

Đồ án cũng đề xuất cải tạo lại không gian sân trước tượng đài Lý Thái Tổ theo hướng mở rộng hài hòa với các yếu tố sẵn có. Nơi đây hiện có nhiều khoảng không gian đóng, tối và làm mất giá trị trục cảnh quan chính. Trong bối cảnh của một thủ đô thời đại mới, ta cần mở thoáng khu vực này, thu hút người dân và bạn bè bốn phương. Dự án sẽ thay thế khoảng sân gach hiện nay với các cung kim loại khỏe khoắn trên nền gạch tối màu, biểu trưng cho sự kết nối khăng khít, bền chắc của 54 dân tộc anh em. Ở phía trước, 4 khối Epoxy siêu bền âm xuống đất, gợi nhắc về hình ảnh cổng tam quan. Đây sẽ là cánh cổng tượng trưng kết nối lịch sử Hồ Gươm, Tượng đài Lý Thái Tổ và cột mốc, đồng thời rộng mở đón chào tương lai.

4. Vật liệu xây dựng:

Cột mốc sử dụng hợp chất Epoxy Resin trong suốt siêu biển, thể hiện tinh thần thời đại trong khi hài hòa với bối cảnh xung quanh. Đặc tính trong suốt của chất liệu này kết tinh hình ảnh của con người Việt Nam trong thời đại mới : trong sáng, sáng tạo nhưng không kém phần bền bỉ và luôn hướng về nguồn cội. Khối tích đặc chắc và sự chính xác của những hình chạm cánh sen nêu bật tinh thần của thời đại mới : thời đại phát triển hội nhập.

Vật liệu sân nền lấy ý tưởng từ bản thân khu vực, tiếp nối hiện trạng và tạo nên điểm nhấn mới trong đô thị. Các vành kim loại được gia công và sản xuất theo công nghệ hiện đại, đảm bảo độ bền vững và thi công lắp đặt nhanh chóng. Vật liệu gạch lát tối màu kết nối tự nhiên khu vực sân trước tượng đài với khu vực sân trên, giữ gìn và phát huy ký ức đô thị.

Xem toàn bài dự thi:

© Tạp chí kiến trúc