TA House: Giải Đồng Giải thưởng Kiến trúc Quốc Gia 2022 – 2023

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

  • Tên công trình: TA House
  • Tư vấn thiết kế: KTS. Trần Minh Tuấn – M+TRO studio
  • Địa điểm: Thừa thiên – Huế
  • Chức năng: Nhà ở
  • Năm hoàn thành: 2021

Công trình đạt Giải Đồng Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2022 – 2023, hạng mục Kiến trúc nhà ở.

Chi tiết các công trình đạt giải xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2022-2023.html

TA House nằm trên 1 khu đất hiện trạng chỉnh trang, đối diện là khu quy hoạch phân lô ở mới hình thành tại Huế. Dựa vào hiện trạng khu đất, quan điểm thiết kế và nhu cầu của gia chủ mong muốn một ngôi nhà tràn ngập ánh sáng, cỏ cây và gió. Gia chủ cũng là người am hiểu về thiết kế, kết hợp với đơn vị thiết kế để tạo ra TA House.

Với đề bài đưa ra, các mảng xanh đã được đội ngũ thiết kế bố trí xung quanh ngôi nhà kéo dài từ mặt tiền đến vào các không gian chính phía sau, điểm gặp gỡ giữa các không gian cũng chính là các mảng xanh trong công trình. Tác dụng của các mảng xanh ngoài việc đem đến cảm giác thoải mái cho gia chủ còn giảm thiểu ánh nắng của hướng Tây vào mùa hè và hướng gió chính Tây Bắc vào mùa Đông.

Ngay phần tiền sảnh được bố trí một mảng tường xuyên suốt từ bên trong ngôi nhà kéo dài đến sát phần cổng chỉ chừa đúng lối vào của tiền sảnh, nó phân tách ra hai khối giao thông rõ ràng, một hướng vào gara và bếp, một hướng vào sảnh chính. Khi ngồi tại vị trí không gian sinh hoạt chung, bức tường đó sẽ đi từ trong ra ngoài, ngăn cách giữa bên trong và bên ngoài là ô kính cố định từ sàn lên đến trần nhà tạo ra cảm giác không có sự ngăn cách giữa trong và ngoài. Ngoài ra bức tường còn phân ra hai luồng gió mát Đông Bắc vào mùa hè đi sâu vào công trình. Tất cả các không gian chính đều bố trí tối thiểu hai lá của để đảm bảo lưu thông không khí cho từng không gian trong công trình.

Dễ dàng nhận thấy một điểm chung chuyển tiếp giữa các không gian bên trong và bên ngoài chính là các hiên nhà, điểm đặc trưng của các ngôi nhà ở Huế. Nó chính là không gian đệm giúp giảm cường độ ánh sáng gắt và giảm lượng nước mưa hắt vào bên trong ngôi nhà. Việc bố trí không gian sinh hoạt chung liên thông nhau, ngăn cách với thiên nhiên bằng các hệ cửa kính trượt khổ lớn giúp tạo ra một tổ hợp không gian lớn đem cảm giác thoải mái, tự do và gần gũi với thiên nhiên. Các khoảng trống cũng làm tăng tính tương tác giữa các thành viên trong gia đình.

Hệ thống cây xanh trong công trình kết hợp với mái bê tông có độ vươn lớn và hệ làm gỗ giúp bảo vệ ngôi nhà bớt chịu sức tác động xấu của thiên nhiên. Kết cấu của ngôi nhà sử dụng hệ sàn phẳng không dầm tạo nên cảm giác nhẹ nhàng, thanh thoát và xóa nhòa đi ranh giới bên trong và bên ngoài của công trình. Vật liệu sử dụng chính trong công trình là bê tông trần tạo nên cảm giác thô mộc và tiết kiệm chi phí, các ô kính lớn có thể tự do đóng mở để tăng sự tương tác giữa bên trong và ngoài của ngôi nhà. Nội thất của căn nhà sử dụng vật liệu gỗ tự nhiên tạo cảm giác gần gũi và ấm cúng.

Điểm nổi bật trong công trình này chính là sự tương tác giữa con người với con người, con người với thiên nhiên và tính linh hoạt. Linh hoạt trong cách kết nối giữa bên trong và bên ngoài, linh hoạt đóng mở các không gian.

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc