Tam Đảo Retreat: Giải Đồng Giải thưởng Kiến trúc Quốc Gia 2022 – 2023

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

  • Tên công trình: Tam Đảo Retreat
  • Tư vấn thiết kế: KTS. Trần Ngọc Linh, Nguyễn Huy Hải, Nguyễn Đắc Nguyên, Nguyễn Văn Tú
  • Địa điểm: D46, sân Golf Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc
  • Diện tích đất: 2950m2
  • Năm hoàn thành: 2022

Công trình đạt Giải Đồng Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2022 – 2023, hạng mục Kiến trúc Nhà ở

Chi tiết các công trình đạt giải xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2022-2023.html

Tam Đảo ReTreat, đúng theo tên gọi thì đây là chốn an trú của một gia đình 3 thế hệ. Mảnh đất này được giữ gìn suốt hơn 10 năm, toàn bộ 52 cây lớn, trong khuôn viên đất hiện trạng được bảo tồn, bao quanh bởi hệ tường rào sơn xanh chắc chắn. Nhìn từ xa, công trình mang tới cảm giác như một khối đá đã tồn tại lâu năm, diện tích xây dựng căn biệt thự bên trong khu đất cũng khá khiêm tốn (chỉ 1/10 diện tích khu đất ), chừng đó theo kiến trúc sư và chủ đầu tư là đủ để cả gia đình sinh sống hài hòa với thiên nhiên.

Ý tưởng đồ án được xây dựng chính dựa trên độ dốc thoải, số lượng thảm thực vật và cảm xúc của hệ sinh thái có sẵn mang lại, chúng tôi quyết định các diện tích khối tích của công trình được tính toán một cách vừa đủ chỉ bằng 1/10 diện tích toàn bộ khu đất, 4 khối tích được phân tán nương tựa theo địa hình sẵn có, nằm ẩn mình ở dưới những tán cây. Các khối tích như là những khối kính “trong suốt” lơ lửng luôn khúc xạ, phản xạ lại toàn bộ tinh thần nơi chốn. Tại đây, chúng có thể biến mất hay hiện hữu sẽ tùy theo từng trải nghiệm, cảm xúc của người sử dụng.

Vật liệu sử dụng chính cho công trình là các vật liệu tự nhiên mang tính bản địa như đá, gỗ… để công trình như là một “vết tích” hiện hữu cùng với thiên nhiên đã có từ lâu.


Mức độ can thiệt hạn chế của công trình sau khi hoàn thành tạo cơ hội tốt cho hệ sinh thái động, thực vật tại khu đất luôn được tiếp tục sinh sôi và phát triển theo với thời gian.

Ban công và mái của công trình được kéo rộng ra cũng nhằm hạn chế việc bức xạ nhiệt, điều hòa khí hậu tự nhiên ảnh hưởng tới công trình.

Hệ thống cây lưu niên khi được giữ nguyên luôn tạo bóng râm quanh năm phủ bóng cho công trình khi đó độ ẩm và không khí mát lành cũng được giữ ổn định theo một cách tự nhiên trong suốt thời gian quanh năm.

Không gian kiến trúc tối ưu ánh sáng và gió tự nhiên. Giải pháp góc nhà mở khiến không trong trong – ngoài hòa nhập vào nhau.

Các khối nhà được nối bằng nhà cầu khiến không gian vườn không bị ngắt quãng, thực vật vẫn sinh trưởng xen kẽ được. Ngoài ra không bị cản gió lưu thông trong công trình.

Vật liệu đá địa phương được sử dụng xuyên suốt công trình. Mang lại vẻ đẹp tự nhiên và giảm giá thành cũng như tận dụng được nhân công địa phương.


Các mái nhà được thiết kế các khoảng sân để trả lại phần sân vườn đã dung để xây dựng, gồm nhiều công năng sử dụng và tăng mật độ cây xanh.

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc