Sau khi công bố về Quy chế cuộc thi thiết kế “Ngôi nhà mơ ước” cùng các chuỗi sự kiện phát động thời gian qua, Ban tổ chức đã nhận được sự quan tâm của đông đảo KTS, SV và Quý độc giả. Tạp chí Kiến trúc trân trọng giới thiệu tới bạn đọc những chia sẻ của ThS. Nguyễn Trọng Kiên – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thạch Bàn – đơn vị tài trợ chính và đồng hành cùng cuộc thi.

Xem thêm: Quy chế cuộc thi thiết kế “Ngôi nhà mơ ước”

PV: Ông có thể chia sẻ lý do Thạch Bàn đồng hành trong việc tổ chức Cuộc thi Thiết kế “Ngôi nhà mơ ước”?

Ông Nguyễn Trọng Kiên: Hiện nay, cuộc sống hiện đại với sự phát triển vượt bậc của công nghệ và xu hướng toàn cầu hóa, lĩnh vực nhà ở hiện đang thu hút sự quan tâm, chú trọng của xã hội. Nhà không chỉ còn là nơi trú ngụ đơn thuần, mà còn là nơi thể hiện những thị hiếu thẩm mỹ và công năng đa dạng. Vì vậy, thị trường với những đòi hỏi ngày càng cao của người tiêu dùng sẽ là thách thức đối với những nhà thiết kế trong việc sáng tạo các không gian ở. Là nhà sản xuất và cung cấp vật liệu xây dựng uy tín và giàu kinh nghiệm, Tập đoàn Thạch Bàn quyết định phối hợp cùng Tạp chí Kiến trúc và CLB KTS Trẻ Việt Nam để cùng tổ chức cuộc thi dưới sự bảo trợ của Hội KTS Việt Nam với mong muốn hỗ trợ hoạt động sáng tạo, huy động ý tưởng về nhà ở của mỗi người dân vì một nền kiến trúc ngày một phát triển, thân thiện với môi trường. Cuộc thi được tổ chức với mong muốn tạo ra cơ hội giao lưu, kết nối của những người làm việc, học tập và yêu thích, quan tâm đến lĩnh vực Kiến trúc – Nội thất. Ngoài ra, chúng tôi mong muốn có thể chắp cánh những ý tưởng, sáng kiến độc đáo trong thiết kế kiến trúc không gian sống hiện đại, góp phần vào sự phát triển của nền Kiến trúc Việt Nam.

Toàn cảnh dây chuyền sản xuất gạch ốp

PV: Ông có thể cho biết cụ thể hơn về Giải thưởng của cuộc thi?

Ông Nguyễn Trọng Kiên: Cuộc thi thiết kế “Ngôi nhà mơ ước” dành cho đa dạng các đối tượng tham dự, vì vậy giải thưởng cũng được phân bổ cụ thể theo hạng mục dự giải. Các Kiến trúc sư, sinh viên kiến trúc có thể tham gia tại hạng mục chuyên nghiệp, bán chuyên nghiệp với sản phẩm dự thi là hồ sơ bản vẽ thiết kế. Trong hạng mục này tiếp tục được chia thành giải thưởng cho kiến trúc sư và đơn vị tư vấn riêng biệt với giải thưởng dành cho sinh viên kiến trúc – nội thất. Cụ thể: Giải Nhất, Nhì, Ba của KTS và đơn vị tư vấn lần lượt là: 50 triệu, 30 triệu và 20 triệu đồng còn Giải Nhất, Nhì, Ba của Sinh viên Kiến trúc – Nội thất lần lượt là 30 triệu đồng, 20 triệu và 10 triệu đồng. Đồng thời, tất cả các đối tượng quan tâm, yêu thích lĩnh vực nhà ở đều có thể dự giải hạng mục không chuyên với những sản phẩm dự thi nhằm mô phỏng (không giới hạn hình thức, có thể là hình ảnh, tranh vẽ, video…) về công trình nhà ở, về “Ngôi nhà mơ ước cùng thuyết minh ý tưởng. Đây là cơ hội dành cho cả những người không hoạt động chuyên môn được chia sẻ những quan điểm, sự yêu thích của bản thân trong lĩnh vực kiến trúc – nội thất. Tác phẩm đạt giải hạng mục này sẽ nhận được giải thưởng là 40 triệu đồng. Tuy nhiên, các hạng mục sau khi chấm chung kết sẽ được đăng tải trên website tapchikientruc.com.vn để bình chọn lấy ý kiến cộng đồng và có 03 giải bình chọn dành cho: Kiến trúc sư hoặc đơn vị tư vấn; Sinh viên Kiến trúc và Ý tưởng ngôi nhà mơ ước (không chuyên). Đặc biệt, tất cả các sản phẩm dự thi có cơ hội đạt “thêm” một giải thưởng đặc biệt mang tên “Giải Ngôi nhà mơ ước” giá trị 50 triệu đồng nếu trong bài dự thi có sử dụng các mẫu vật liệu gạch do Tập đoàn thạch Bàn hiện đang cung cấp. Cụ thể có thể tham khảo các mẫu vật liệu theo đường link sau:

Hình ảnh không gian nội thất sử dụng vật liệu gạch Thạch bàn

PV: Thông qua cuộc thi này, Tập đoàn Thạch Bàn kỳ vọng điều gì?

Ông Nguyễn Trọng Kiên: Với vai trò đồng tổ chức và tài trợ chính cho toàn bộ hoạt động của cuộc thi, điều đầu tiên chúng tôi kỳ vọng sẽ thấy được những tác phẩm sáng tạo, phục vụ cho cộng đồng – xã hội và hướng đến việc nâng cao chất lượng sống của người dân, xây dựng những không gian ở hiện đại và giàu bản sắc. Mặt khác, với gần 60 năm hình thành và phát triển, Thạch Bàn đã ghi được những dấu ấn quan trọng trong ngành sản xuất VLXD tại Việt Nam. Chính vì thế, chúng tôi mong đợi giới hành nghề kiến trúc và những người quan tâm, yêu thích lĩnh vực kiến trúc – nội thất sẽ biết đến nhiều hơn về những sản phẩm gạch ngói, gạch ốp lát granite cao cấp, được đầu tư sản xuất theo dây chuyền công nghệ hiện đại, đáp ứng tiêu chí thiết kế kiến trúc xanh, thân thiện với môi trường của các nhà thiết kế cũng như người tiêu dùng.

PV: Trân trọng cảm ơn Ông.

An Du (thực hiện) – TCKT.VN

© Tạp chí kiến trúc