Tòa nhà Forest In the Sky: Giải Đồng Giải thưởng Kiến trúc Quốc Gia 2022 – 2023

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

  • Tên công trình: Tòa nhà Forest In The Sky
  • Tư vấn thiết kế: KTS. Nguyễn Thượng Quân, KTS. Kiều Anh Toàn, KTS. Nguyễn Quang Dũng
  • Địa điểm: Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Flamingo Đại Lải Resort, xã Ngọc Thanh, huyện Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Việt Nam
  • Diện tích đất: 11678 m2
  • Năm hoàn thành: 2018

Công trình đạt Giải Đồng Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2022 – 2023, hạng mục Kiến trúc công cộng

Chi tiết các công trình đạt giải xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2022-2023.html

Công trình là kiến trúc “rừng thẳng đứng” và “thiết kế thuận tự nhiên”. Forest In The Sky chính là toàn bộ 4 mặt của tòa nhà đều được phủ đầy cây xanh. Bố trí các ban công theo kiểu bậc thang chồng so le tạo thành 188 vườn treo, tòa nhà Forest In The Sky khi nhìn từ bên ngoài hầu như không thấy các mảng tường mà thay vào đó là các khu vườn xanh nằm trên tất cả các mặt đứng tòa nhà. Tòa nhà tựa như 1 khu rừng nhiệt đới xanh tươi với hơn 75.000 cây cỏ các loại, bao gồm không chỉ các giống cây bụi, cây leo, các giống hoa mang đến sắc màu rực rỡ mà còn có cả những cây thân lớn. Những cây xanh được trồng kín các ban công giúp phủ xanh công trình từ dưới mặt đất lên cao tới 100m.

Công trình 11 tầng không chỉ “xanh” về mặt thị giác, Forest In The Sky còn đảm bảo đầy đủ các tiêu chí “xanh” từ cốt lõi bên trong. Đây là một tòa nhà thông minh thân thiện với môi trường có áp dụng các giải pháp bền vững tiên tiến giúp tiết kiệm nguồn năng lượng và nước, bao gồm: Hệ thống cây xanh khổng lồ không chỉ tạo vẻ đẹp mềm mại, tươi mát đồng thời là giải pháp tiết kiệm năng lượng tuyệt vời nhờ tác dụng cản bức xạ nhiệt, hạn chế tối đa hiệu ứng nhà kính, khí thải giúp cải tạo khí hậu, giữ cho tòa nhà luôn mát mẻ, trong lành; Sự sắp xếp khối công trình tạo các khe hút gió thông gió tự nhiên toàn bộ hành lang tòa nhà; Hệ thống Lam thông gió tự động; Hệ thống xử lý nước thải; Hệ thống đèn led cảm ứng, 100% nước thải sinh hoạt của tòa nhà được xử lý và tái sử dụng cho mục đích tưới cây và xả nhà vệ sinh.

Tòa nhà Forest in the sky là một hệ sinh thái (nhà, cây, đất, nước, sinh vật) tất cả cùng tạo nên một quần thể gắn bó hữu cơ. Với cách hợp khối mặt đứng và mặt bằng giật cấp giúp công trình có nhiều khoảng trồng cây xanh hơn đồng thời tạo các khe hút gió lưu thông không khí và tạo các view nhìn khác nhau trong công trình đồng thời tạo không gian sinh động, phù hợp với giải pháp thông gió và ngăn bức xạ mặt trời.Tất cả các ban công được trồng cây xanh mát kết hợp với sàn tre và vách kính rộng vừa lấy sáng, lấy gió tự nhiên vừa xóa đi ranh giới, rào cản giữa trong và ngoài không gian. Nơi không gian ở và thiên nhiên như hòa làm một. Dự án là nơi con người chung sống hòa bình với sinh vật, thực vật và bầu khí quyển.

Dự án mong muốn kiến tạo một không gian nghỉ dưỡng, thân thiện cho du khách, gợi mô hình kiến trúc xanh cho làng quê Việt, giúp ổn định cuộc sống người dân trên chính nền tảng kế thừa, phát huy tinh hoa văn hóa địa phương trong bối cảnh bùng nổ đô thị và kinh tế thị trường.

Hội đồng giám khảo đánh giá:

“Đồ án thể hiện sự độc đáo, tìm đến một hình ảnh khác biệt cho công trình, ý tưởng của đồ án: ngôi nhà như một rừng nhiệt đới thẳng đứng phủ xanh công trình cao 100m.

Chủ đầu tư cũng là người đi tiên phong và theo đuổi các dự án tiết kiệm năng lượng, làm xanh hóa tòa nhà. Công trình đạt được chứng chỉ xanh EDGE, được thiết kế thông minh, thân thiện môi trường, không chỉ “xanh” về thị giác mà không gian ở và thiên nhiên như hòa làm một.

Đồ án kiến tạo một không gian nghỉ dưỡng thân thiện cho du khách, hòa đồng cảnh quan, gợi mở mô hình kiến trúc xanh được áp dụng tại đây”.

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc