Trụ sở Viện kiểm sát Nhân dân tối cao – Giải Bạc Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2021

Thông tin công trình

  • Tên công trình: Trụ sở Viện kiểm sát Nhân dân tối cao
  • Tác giả: Liên danh Nihon Sekkei – Coninco với Đồng Chủ nhiệm dự án: Naoki Tominaga; Nguyễn Đăng Quang và Đồng Chủ trì Kiến trúc: Trần Đức Tài, Yusaku Ichimura.
  • Địa điểm: Lô đất D29, Khu đô thị mới Cầu Giấy, Phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy – TP Hà Nội
  • Chủ đầu tư: Viện kiểm sát nhân dân tối cao
  • Diện tích đất: 7.704 m2
  • Diện tích xây dựng: 2.980 m2
  • Năm hoàn thành: 2017

Công trình đạt Giải Bạc Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2021, Thể loại tác phẩm kiến trúc xuất sắc tại VN của KTS nước ngoài

Chi tiết các công trình đạt giải xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/cong-bo-ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2021.html

KTS Nguyễn Đăng Quang – Phó TGĐ CONINCO, chủ nhiệm thiết kế: “Công trình là biểu tượng của sự hợp tác quốc tế và khẳng định vai trò mạnh mẽ khi hội nhập của các KTS CONINCO. Mong muốn của chúng tôi với đồ án này là một thứ “ngôn ngữ” hiện đại, phù hợp với xu thế kiến trúc thế giới nhưng “tinh thần” vẫn là bản địa, nhấn mạnh văn hóa và môi trường công sở rất Việt. Bằng việc áp dụng cách tổ chức hình khối, vật liệu hiện đại, các công nghệ xây dựng mới xoay quanh một không gian thông tầng xuyên suốt, kết quả đạt được là một công trình tiết kiệm năng lượng hiệu quả, gần gũi với người sử dụng khi gợi nhắc đến “sân trong – giếng trời” đâu đó trong những nếp nhà truyền thống của người Việt.”

KTS Naoki Tominaga – Nihon Sekkei, đồng chủ nhiệm thiết kế (Nhật Bản): “Bố cục mặt bằng tối giản và hình khối khuếch đại tối đa của công trình được tạo nên bởi không gian thông tầng, thể hiện sức mạnh nội lực bên trong, tượng trưng cho tính “kỷ luật” và sự “trang nghiêm” trong tổng thể khu đô thị gồm các khu phố nhỏ xung quanh của Hà Nội.

Tại thời điểm tổ chức cuộc thi tuyển phương án kiến trúc năm 2012, có khá nhiều công trình công cộng lân cận đã được hoàn thành. Hầu hết trong số đó mang phong cách quốc tế với mặt đứng kiến trúc được thiết kế lắp kính toàn bộ đòi hỏi chi phí năng lượng vận hành cao cho hệ thống điều hòa không khí trong điều kiện khí hậu nóng bức của Hà Nội. Mặt đứng kiến trúc độc đáo của tòa nhà với bố trí các ô cửa sổ so le giúp giảm thiểu chi phí năng lượng cho hệ thống điều hòa không khí bên trong tòa nhà và tạo nên sự khác biệt độc đáo so với các công trình công cộng lân cận”.

Ý kiến của Hội đồng Giám khảo

Tạo nên chân dung một công trình hành chính công quyền, lại đặc thù như Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao là không dễ. vậy nhưng thiết kế này đã thoát ra khỏi quan niệm thông thường của thể loại, thể hiện được tính chất cần thiết biểu đạt. Dáng vẻ liêm chính, dứt mạch, khúc triết, hiện đại của tòa nhà vừa xá lập tiếng nói công năng rõ rệt, vừa là thông điệp hội nhập, cần phải hội nhập với thế giới của thành phố giàu sáng tạo và khao khát đổi mới Hà Nội.

Điều đáng ghi nhận ở đồ án và cũng là thành công đáng kể, là việc cấu trúc, bố trí được không gian làm việc có chất lượng rất cao mà chắc rất ít toà nhà văn phòng hiện nay ở Việt Nam có được. Cách tổ chức như vậy, với tính chất và tầm quan trọng từ công việc hàng ngày của các công chức ngành kiểm sát, rất cần có cho họ những điều kiện tiện ích phù hợp trong một không gian kiến trúc, thiết kế đã thỏa mãn được gần như tối đa yêu cầu đó. Sự chuyển hoá sinh động giữa các khu vực và tầng cũng được giải quyết khá trọn vẹn. Từ hình vẽ minh họa mặt cắt hoạt động, có thể nhận thấy sự chuyển hoá không gian bên trong toà nhà là một sáng tạo bất ngờ. Việc xác định vị trí đặt không gian hội trường lớn, chính là điểm nhấn trong sự lựa chọn khéo léo và hợp lý.

Ở thiết kế này, đã thể hiện được một trình độ nghiên cứu toàn diện và có trách nhiệm, hầu hết các vấn đề kỹ thuật và vật lý kiến trúc đều được nghiên cứu và tính toán kỹ càng, hướng tới các tiêu chí kiến trúc xanh và bền vững cho toà nhà, với giải pháp hiệu quả.

Tố Uyên – TCKT.VN
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 12-2021)