Trung tâm lưu trữ thông tin nhân đạo và tìm kiếm thân nhân, con lai trong chiến tranh Việt Nam tại Tp. Hồ Chí Minh – Giải Hội đồng

  1. Tên đồ án: Trung tâm lưu trữ thông tin nhân đạo và tìm kiếm thân nhân, con lai trong chiến tranh Việt Nam tại Tp. Hồ Chí Minh
  2. Giải thưởng: Giải Hội đồng  Loa Thành 2019
  3. SVTH: Đỗ Hồng Phúc
  4. GVHD: Ths. KTS Thái Đức Lịch
  5. Trường: ĐH Quốc tế Hồng Bàng

Đồ án lấy ý tưởng từ hình ảnh người mẹ việt nam đang ôm trong mình niềm hi vọng được gặp lại những người con của mình. xung quanh là 5 trẻ em đang nắm lấy tay nhau vui đùa tạo thành hình ảnh ngôi sao năm cánh.

Vòng tròn màu xanh dương là sợi dây nối kết hoà bình, yêu thương giữa những người con của việt nam giành cho mẹ. vì hoàn cảnh chiến tranh mà xa cách, nay đã hoà bình nhưng nhiều người vẫn thất lạc nhau, nhất là những người con lai phải sống trong tình cảnh thiếu hơi ấm, tình thương của mẹ.

Với vật liệu bao che xung quanh công trình là tre, tạo nên vẻ đẹp đơn sơ mộc mạc vừa có thể che nắng cho công trình.

Công trình gồm có khối hội trường là khối chính đặt ở giữa. Xung quanh gồm 5 khối: Khối trưng bày, Khối sảnh đón, Khối văn phòng, Khối thư viện, Khối căn tin. Khối nhà ở đặt phía bên ngoài. 5 khối này được nối với nhau bằng hành lang có mái che liên tục. Bộ phận kho + kỹ thuật trưng bày nối với Khối trưng bày. Khối phụ trợ + kỹ thuật được nối với khối căn tin.

Đây là công trình hiện đại nhưng vẫn lấy những nét cổ của Sài Gòn xưa đưa vào như hình ảnh của những mái vòm của các công trình kiến trúc mang dấu ấn của Pháp.

Đinh Hằng – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc