Trường ĐH Tài chính Marketing Tp. Hồ Chí Minh: Giải Đồng Giải thưởng Kiến trúc Quốc Gia 2022 – 2023

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

  • Tên công trình: Trường ĐH Tài chính Marketing Tp. Hồ Chí Minh
  • Tư vấn thiết kế: KTS. Nguyễn Trường Lưu
  • Địa điểm: đường Võ Văn Hát, phường Long Trường, thành phố Thủ Đức, Tp. HCM
  • Năm hoàn thành: 2018

Công trình đạt Giải Đồng Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2022 – 2023, hạng mục Kiến trúc công cộng 

Chi tiết các công trình đạt giải xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2022-2023.html

Công trình được thiết kế phù hợp với tính bản địa và sự biến đổi khí hậu môi trường. Với lớp vỏ lam bao quanh nhằm mục tiêu lấy ánh sáng và thông thóang tự nhiên cho các lớp học giúp che nắng và tránh bức xạ mặt trời trực tiếp. Ở phần sảnh, phần mái, hành lang nối xen kẽ các lớp học thì được bao phủ bởi lớp cây xanh. Giải pháp này nhằm tạo cho công trình kiến trúc phù hợp với điều kiện khí hậu tự nhiên, tạo cho không gian trong các lớp học được thoáng mát, trong lành và tiết kiệm năng lượng.

Cây xanh được đưa sâu vào trong công trình qua các sân trong và phân bố trên các tầng cao để giảm bức xạ, tạo cảnh quan tự nhiên. Lam che nắng được thiết kế thành mảng lớn để hiệu quả che nắng đạt được tốt nhất.

Các không gian sảnh lớn tạo cảm giác thông thoáng, lấy sáng và thông gió tự nhiên, mang lại không khí thoải mái, thích hợp cho sinh viên nghỉ ngơi, giải lao sau giờ học mệt mỏi. Các lớp học bố trí thành từng khối, bao quanh là không gian thoáng mát của cây xanh, điều hòa ánh sáng tự nhiên, tạo cảm giác dễ chịu, tăng hiệu quả học tập.

Hội đồng giám khảo đánh giá:

“Trường đại học với quỹ đất không lớn và điều kiện với ngân sách đầu tư không nhiều. Đồ án đi tìm sự khác lạ về cấu trúc so với các thiết kế truyền thống. Với giải pháp hợp khối tối đa thành 3 cụm chính, giải phóng quỹ đất tạo các không gian xanh, nghỉ ngơi, vui chơi cho sinh viên…thông thoáng về tầm nhìn, mát mẻ dưới bóng cây.

Khối nhà chính (hiệu bộ, lớp học…) có thiết kế mới, hiện đại, gồm nhiều khối chức năng nối với nhau bằng một tuyến giao thông nhà cầu chính, dưới một mái lới được khoét thủng làm giảm diện tích mái để ánh sáng và thông gió có thể vào bên trong công trình. Các hạng mục công trình có phong cách, ngôn ngữ đồng bộ, được nghiên cứu kỹ về bao che, vật liệu theo hướng cản nhiệt, giảm bức xạ, được cây xanh tiếp cận công trình”.

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc