Viện Toán Cao Cấp: Giải Bạc Giải thưởng Kiến trúc Quốc Gia 2022 – 2023

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

  • Tên công trình: Viện Toán Cao Cấp
  • Tư vấn thiết kế: KTS. Hoàng Thúc Hào, KTS. Vũ Xuân Sơn, KTS. Nguyễn Xuân Ngọc
  • Địa điểm: Hà Nội
  • Chức năng: Kiến trúc Công cộng
  • Diện tích đất: 2127 m2
  • Năm hoàn thành: 2021

Công trình đạt Giải Bạc Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2022 – 2023, hạng mục Kiến trúc Công cộng.

Chi tiết các công trình đạt giải xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2022-2023.html

Viện nghiên cứu cao cấp về Toán là công trình được cải tạo, nâng cấp từ trường Tiểu học dân lập Nguyễn Văn Huyên với diện tích đất gần 2.127 m2, trong đó diện tích xây dựng là 1.010 m2. Công trình đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất của Viện nghiên cứu để vận hành Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học giai đoạn 2010 – 2030. Đây là nơi kết nối giữa các nhà toán học Việt Nam và quốc tế, tạo môi trường để các nhà toán học phát huy năng lực sáng tạo, đóng góp thiết thực vào sự phát triển của đất nước.

Công trình trước và sau khi cải tạo, nâng cấp
Viện nghiên cứu cao cấp về Toán có diện mạo khá lạ mắt với những hình khối không đối xứng

Không gian Viện nghiên cứu cao cấp về Toán được tổ chức mạch lạc, linh hoạt, là kết quả của một ngữ pháp kiến trúc đa diện, đa chiều. Công trình có những lát cắt xô lệch trên dưới, những khu vực chức năng kết hợp hành lang – hiên thỏa đáng, những tương phản đặc – rỗng, trong – ngoài, hiệu quả ánh sáng – bóng đổ, cây xanh – gió – trời – chim muông…, và bất ngờ đến từ khoảng sân trong vừa chung vừa riêng được nâng lên tầng 2, phía dưới là hội trường đa năng (xây lên ở chính giữa sân ngôi trường cũ).

Dự án cải tạo hướng đến mục tiêu xây dựng một môi trường làm việc sáng tạo, hiện đại, tràn đầy cảm hứng

Ở công trình cải tạo này, tổ hợp xếp chồng tầng 4 và 5 quây vuông lại trên nền nhà cũ chữ U thông thường, biến hiện trạng khô cứng thành môi trường làm việc, nghiên cứu mở, hiện đại, đầy cảm hứng.

Kết cấu công trình cải tạo chặt chẽ hơn nhờ cây cầu nối ở tầng trên cùng
Sân trong được nâng lên tầng 2, phía dưới là hội trường đa năng xây lên ở chính giữa sân ngôi trường cũ
Mặt tiền với lớp “lưới” giảm thiểu tác động của ánh nắng tác động đến không gian bên trong
Không gian mở phóng khoáng

Xem thêm hình ảnh:

Hội đồng giám khảo đánh giá:

“Công trình mang tính cải tạo từ nhà chữ U xây dựng trước đó, sẽ là nơi các nhà khoa học của Viện Toán cao cấp làm việc.

Đồ án đã có một nghiên cứu đề xuất rất sáng tạo, tận dụng tối đa hiện trạng, tổ chức các không gian khá riêng, yên tĩnh, hiệu quả làm việc cao và lý thú: lối vào từ tầng 1, lên sảnh thông tầng, phòng họp 200 chỗ… Hình thức kiến trúc mới nhưng ấn tượng, giản dị và ưa nhìn.

Công trình tính đến giải pháp thông gió thụ động, thông qua khoảng trống trung tâm, khoảng mở trên mái, tạo không khí luân chuyển để làm mát cho văn phòng, hạn chế tiêu hao năng lượng khi sử dụng máy điều hòa”.

Đinh Hằng – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc