Loa thành 2014: Trung tâm nghiên cứu và trưng bày làng nghề truyền thống Nam Bộ

1 (Copy)

Lấy ý tưởng từ việc sử dụng những vật dụng thông thường như nơm bắt cá góp phần tạo nên bản sắc riêng cho công trình. Mặt bằng công trình là những gian trưng bày hình tròn, phản ánh hình ảnh con người Nam Bộ đặc trưng chịu khó, gắn liền với văn hóa nông nghiệp lúa nước. Hình thức nơm cá là sản phẩm và vật dụng quen thuộc của người nông dân miền Nam. Đồ án đạt Giải Hội đồng Loa thành năm 2014.

mbtt (Copy)

Mặt bằng tổng thể

Thông tin đồ án:

Tên đồ án: Trung tâm nghiên cứu và trưng bày làng nghề truyền thống Nam Bộ

Sinh viên: Kim Chanh VESANA

Trường: Đại học Bình Dương

Giáo viên hướng dẫn: Ths. KTS Hoàng Như Linh

pc (Copy)

Tính chất công trình: Công trình có tính chất trưng bày sản phẩm thủ công nghiệp truyền thống, giới thiệu các ngành nghề thủ công truyền thống ở Nam Bộ, giới thiệu phương thức và nghệ thuật tạo ra sản phẩm thủ công nghiệp truyền thống còn tồn tại đến nay. Ở đây công trình có tính chất nghiên cứu giáo dục. Tính chất dạy nghề chỉ mang ý nghĩa là giúp cho những người quan tâm có một sự hiểu biết và một kỹ năng cơ bản, nhằm tạo ra sự say mê với nghề, từ đó họ sẽ tìm đến nơi hình thành nghề truyền thống.

mc tc (Copy)

Giải pháp không gian: Bố cục không gian trong công trình theo hướng Đông Nam, Tây Nam đó chính là con đường Nam tiến của những người khai quang lập ấp xa xưa ở miền Nam, không gian trưng bày được bố trí theo chiều cao hướng xuống thấp dựa trên hình thức vành co “Từ gồng xuống trũng” của người dân Nam Bộ. Phân biệt các ngành nghề theo các khối hình tròn.

mb md (Copy)

Hình thức kiến trúc: Công trình không tổ chức lối vào chính ở trục giao thông chính nhằm tạo ra một vành đai xanh thiên nhiên cho khu vực làng nghề truyền thống, công trình mang tính chất văn hóa đặc trưng cho văn hóa làng nghề truyền thống ở Nam Bộ, do đó phản ánh tâm hồn con người Nam Bộ. Sử dụng hình thức mái nghiêng, hệ khung cột lộ ra bướt cột xa.

3 (Copy)

Sử dụng vật liệu tre nứa là vật liệu quen thuộc của người dân miền Nam tạo ra tính địa phương. Tuy nhiên, qua giải pháp xử lý hiện đại tạo ra độ bền vững chắc cho công trình.

anh (2) (Copy)

Xem đầy đủ ảnh trong bài tại đây: 

Biên tập: Quỳnh Nga – TCKT/Kienviet