Nguyễn Việt Hùng – Sinh viên Đại học Xây dựng Hà Nội: Hành trình chinh phục Giải thưởng AIAC 2022

Vừa qua, AIAC – Giải thưởng kiến trúc quốc tế thường niên do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) bảo trợ dành cho sinh viên kiến trúc đã công bố kết quả. Năm nay, mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, trường Đại học Xây dựng Hà Nội (HUCE) chỉ có 01 đồ án tham gia giải thưởng, nhưng đồ án của HUCE đã xuất sắc dành được giải 3 chung cuộc.

Với mong muốn lan tỏa tinh thần, khích lệ học tập cũng như chia sẻ kinh nghiệm tham gia cuộc thi cho các bạn sinh viên, TCKT đã có cuộc trò chuyện với bạn Nguyễn Việt Hùng Sinh viên HUCE Đạt giải Ba tại Giải thưởng AIAC năm nay. Trân trọng giới thiệu tới bạn đọc!

PV: Chào em, trước hết xin được chúc mừng em đã nhận được giải thưởng lớn tại một cuộc thi quốc tế uy tín, có nhiều năm tổ chức như AIAC. Chắc hẳn, giải thưởng sẽ là một dấu mốc đáng nhớ đối với em trên con đường hành nghề kiến trúc sau này!

Nguyễn Việt Hùng

Nguyễn Việt Hùng: Lời đầu tiên em xin gửi lời chào đến độc giả của Tạp chí Kiến trúc. Kiến trúc đối với em luôn là một ngành học rất nhiều hấp dẫn. Em cảm thấy mình thật may mắn khi được đam mê với nghề kiến trúc. Cũng chính sự đam mê đã giúp em nỗ lực nhiều hơn, thử sức bản thân tại nhiều cuộc thi dành cho sinh viên, và giành được giải thưởng như ngày hôm nay.

PV: Được biết, AIAC là một giải thưởng danh giá đối với sinh viên các ngành kiến trúc, xây dựng. Quá trình dự thi của em thế nào, có khó không?

Nguyễn Việt Hùng: Khi mới vào trường, em biết đến một số anh chị khoá trên đã đạt giải cao tại giải thưởng này và em rất ngưỡng mộ họ. Đây cũng là một động lực cho em tham gia cuộc thi này. Ngoài ra, thầy giáo hướng dẫn, gia đình, và lời hứa với một người bạn cũng là nguồn động lực lớn đối với em. Với những nguồn động viên đó, em đã không ngừng cố gắng hoàn thiện tốt nhất bài dự của mình.

PV: Theo chị được biết, đề bài dự thi năm nay được Hội đồng giám khảo và các Giảng viên từ các trường tham gia đánh giá là “Khá hóc búa” với nhiệm vụ yêu cầu sinh viên phải kiểm soát tốt vả về quy hoạch không gian đến thiết kế ý tưởng công trình kiến trúc của một khu đất nghiên cứu trên 100ha, vậy em đã giải quyết nhiệm vụ đó như thế nào?

Nguyễn Việt Hùng: Đúng vậy, khi mới nhận đề bài, em cũng khá là “giật mình”. Với 100ha, kịch bản và ý tưởng tự do thì việc lên ý tưởng khá là mông lung. Việc đầu tiên em làm là tìm hiểu thật kĩ về đất nước Maroc nói chung và thành phố Marrakech nói riêng – Nơi đây đã từng tổ chức nhiều sự kiện, không chỉ quy mô thành phố, quốc gia mà còn ở quy mô quốc tế, chẳng hạn như COP22, triển lãm… Vì vậy em đã lựa chọn kịch bản mà em thấy phù hợp nhất cho khu đất này là EXPO – Hội trợ triển lãm thế giới được tổ chức thường niên. Sau đó là tìm hiểu về lịch sử, đời sống văn hoá của con người nơi đây. Ở Marrakech, quảng trường trung tâm được coi là hơi thở của người dân, hoạt động thâu đêm suốt sáng, nơi luôn đông đúc với những nghệ sĩ đường phố, các sạp bán hàng rong. Đây là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến ý tưởng của em. Ở khía cạnh khác, em cũng muốn đưa một ý niệm vào đồ án của mình: “Hướng vào bên trong mình”- Hạnh phúc thật sự chỉ có thể tìm thấy trong chính bản thân mình chứ không phải những thứ phù phiếm bên ngoài. Mọi người có thể tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này. Ngoài ra, yếu tố khí hậu cũng rất quan trọng vì nơi đây thuộc vùng khí hậu bán khô hạn, khác hoàn toàn với khi hậu của Việt Nam mình. Việc tìm hiểu các giải pháp kiến trúc cho phù hợp cũng là vấn đề khó cần được giải quyết.

May mắn là em đã có một người thầy hướng dẫn tuyệt vời -TS.KTS.Nguyễn Việt Huy – thầy giáo đã chỉ bảo, dẫn dắt em rất nhiều để em có thể tìm ra hướng đi cho đồ án của mình. Hai thầy trò chúng em đã làm việc, trao đổi với nhau rất nhiều từ việc tìm hiểu kĩ đề bài, lên nhiệm vụ thiết kế, sau đấy là đưa ra phương án concept đến việc hoàn thiện đồ án. Nhân tiện đây qua bài phỏng vấn này, em cũng xin gửi lời cảm ơn đến thầy, người đã luôn đồng hành cùng em trong suốt cuộc thi và cho em nhiều bài học quý giá sau này.

PV: Đó quả là một hành trình đáng nhớ đối với em. Vậy cảm nhận của em thế nào khi biết mình được xướng tên tại Giải thưởng đó? Và qua cuộc thi, em có lời khuyên nào dành cho các sinh viên khác không?

Nguyễn Việt Hùng: Mặc dù đã rất cố gắng, nhưng em vẫn rất bất ngờ khi biết tin mình được giải thưởng lớn. Bài dự thi AIAC lần này cũng là đồ án tốt nghiệp của em, em đã cố gắng để hoàn thiện lại đồ án của mình khi tham gia cuôc thi. Điều quan trọng nhất là em đã cố gắng mà không từ bỏ. Đây cũng là lời khuyên của em muốn giành cho các bạn sinh viên: “Tin tưởng chính bản thân mình, tin tưởng vào ước mơ, hãy luôn nghĩ đến điều mình mong muốn, ngay cả khi bạn đang ăn, đang nghe nhạc, đang đi xe… mọi lúc nọi nơi. Luật hấp dẫn, điều đó sẽ mang điều đến với bạn.”

PV: Ngoài ra, sau cuộc thi này, em có thể chia sẻ thêm về một số dự định học tập và phát triển bản thân trong thời gian sắp tới được không”

Nguyễn Việt Hùng: Trong tương lai, em sẽ tiếp tục với tình yêu của mình đối với nghề kiến trúc, không ngừng học hỏi và trau dồi về cả kiến thức và kinh nghiệm. Rất mong trong tương lai gần, có thể “trình làng” với mọi người công trình của em.

PV: Rất cảm ơn những chia sẻ của em và chúc em sẽ có nhiều bức tiến xa hơn nữa trong chặng đường sắp tới!

AIAC (Atelier international de larchitecture construite- Tạm dịch là Xưởng thiết kế các công trình kiến trúc có tính khả thi) là cuộc thi kiến trúc quốc tế được tổ chức thường niên từ năm 1999, dưới sự bảo trợ của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO). Mục tiêu hướng tới của AIAC là thiết kế kiến trúc tích hợp với các yếu tố công nghệ, vật liệu và môi trường. Năm 2022, AIAC được tổ chức tại Marrakech, một trong những thành phố lớn đặc trưng với khí hậu nóng khô – bán sa mạc của Maroc. Mặc dù gặp phải những trở ngại rất lớn do đại dịch Covid nhưng Cuộc thi vẫn thu hút được 33 đồ án đến từ 11 nước thành viên AIAC. Giải Nhất cuộc thi thuộc về sinh viên Đại học Kiến trúc Thanh Hoa – Trung Quốc. Giải Nhì cuộc thi thuộc về sinh viên của Đại học Kiến trúc Marrakech – Maroc. Giải Ba cuộc thi thuộc về sinh viên của Đại học Xây dựng Hà Nội – Việt Nam. Năm 2023, AIAC sẽ được tổ chức tại trường đại học kiến trúc Ricardo Palma – Peru.

Thụy An (thực hiện)
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 08-2022)