BHA: 10 năm định hình một phong cách

KTS Nguyễn Xuân Minh

Được thành lập năm 2007 bởi KTS Nguyễn Xuân Minh, khi đó còn rất trẻ. Mười năm qua, Công ty Kiến trúc BHA đã vượt qua khó khăn để khẳng định phong cách và hướng đi riêng. Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Công ty Kiến trúc BHA, Tạp chí Kiến trúc có cuộc trao đổi với KTS Nguyễn Xuân Minh, Chủ tịch HĐQT công ty Kiến trúc BHA về quan điểm kiến trúc của BHA.

 

Phóng viên (PV): Anh có thể giới thiệu ngắn gọn về bản thân và công việc với độc giả được không?

KTS Nguyễn Xuân Minh: Tôi tên Nguyễn Xuân Minh, sinh năm 1979. Sáng lập công ty Kiến trúc BHA năm 2007. Đó là một văn phòng kiến trúc nhỏ với khoảng 10 KTS, thiết kế các công trình nhà ở, khách sạn, trường học, bệnh viện, chủ yếu ở Huế và miền Trung Việt Nam.


PV: Anh có thể giới thiệu rõ hơn cho độc giả biết về phong cách thiết kế kiến trúc của anh?

KTS Nguyễn Xuân Minh: Tôi thích làm các công trình đơn giản, thực dụng nhưng có cảm xúc. Kiến trúc của tôi luôn gắn liền với Ánh sáng, Không gian và Nơi chốn.

Ánh sáng là chất liệu của kiến trúc. Tôi luôn ám ảnh về ánh sáng, sử dụng ánh sáng và điều chỉnh ánh sáng phù hợp với không gian mà tôi muốn. Các công trình của tôi thường được nghiên cứu lớp vỏ để có thể điều tiết ánh sáng, làm cho không gian luôn biến đổi, thú vị.

Về bản chất kiến trúc, theo tôi đó là tạo lập không gian. Không gian trong công trình của tôi thường khá “nhập nhằng” – Tôi thích sử dụng những khoảng chuyển tiếp, khoảng mở, những khoảng không gian không rõ ràng về công năng. Điều này phù hợp với điều kiện khí hậu ở Huế nắng nóng mưa nhiều và tính cách Huế thích nhẹ nhàng, cởi mở với thiên nhiên.

Kiến trúc của tôi luôn neo chặt với nơi chốn, đó là văn hóa sống, tập quán sinh hoạt của người dân, là khí hậu, là cảnh quan, là điều kiện kinh tế nơi nó tồn tại. Ở miền Trung, bên cạnh những bất lợi về điều kiện tự nhiên thì yếu tố nơi chốn rất rõ nét, đây là vùng có văn hóa đặc sắc, phong phú. Điều này tạo nên những cơ hội cho các kiến trúc sự tìm tòi, sáng tạo nên những thiết kế thích ứng, đặc trưng.


PV: Điều gì đã giúp anh hình thành nên ngôn ngữ thiết kế của mình nói riêng và BHA nói chung?

KTS Nguyễn Xuân Minh: Sáng tạo dựa trên yếu tố nơi chốn, cùng với sự kiên trì, chậm rãi của người miền Trung.


PV: Anh có rất nhiều thiết kế tốt, nhưng khá kiệm lời trong giới kiến trúc cũng như xã hội, không ồn ào, chỉ lặng lẽ. Tại sao?

KTS Nguyễn Xuân Minh: Có lẽ do tính cách của người Huế.


PV: Với vai trò là một nhà quản lý doanh nghiệp, văn phòng kiến trúc của anh được định hướng phát triển theo hướng bền vững như thế nào?

KTS Nguyễn Xuân Minh: Tôi vẫn đang cố gắng suy nghĩ chậm, làm chậm, và sống chậm. Theo tôi làm kiến trúc khó tốt nếu thực hiện quá nhanh, nhất là với điều kiện văn phòng của tôi rất nhỏ. Điều này cũng khá phù hợp với TP Huế, nơi tôi sống. Với các thành phố năng động hơn nhiều như Đà Nẵng, việc làm chậm cũng giúp tôi có những khách hàng riêng, những người đã chán với cuộc sống xô bồ, chớp nhoáng.


PV: Anh dường như là người có phong cách hiện đại luôn tìm tòi, đưa ra những ý tưởng mới lạ trong công việc, phong cách sống này liệu có đối lập với con người Huế trầm lặng bình dị như mọi người vẫn biết không?

KTS Nguyễn Xuân Minh: Việc trầm lặng và sống chậm trong tính cách Huế không có nghĩa là người Huế không sáng tạo những ý tưởng mới lạ, việc này bản thân tôi thấy không có gì đối lập, từ xưa mỹ học Huế luôn tìm cách phá vỡ đối xứng để đi tìm sự hài hòa riêng cho từng cá thể, qua đó cha ông đã tạo ra các công trình vừa chỉnh chu nhưng cũng rất lãng mạn. Tôi cũng kế thừa tư tưởng đó, các công trình phải mang tính thời đại nhưng phù hợp với nơi chốn.


PV: Cố đô Huế là nơi có nhiều di sản kiến trúc, những công trình kiến trúc mang phong cách hiện đại trên vùng đất này liệu có đáp ứng được yêu cầu về cảnh quan, văn hóa không?

KTS Nguyễn Xuân Minh: Các công trình tôi thiết kế, mặc dù hình khối, vật liệu hiện đại nhưng yếu tố nơi chốn được quan tâm đầu tiên và cẩn trọng nhất, công trình vẫn phù hợp với lối sống, cảnh quan và điều kiện khí hậu nơi mà công trình đó tồn tại.


PV: Anh có thể chia sẻ thêm quan điểm của mình về bản sắc dân tộc và kiến trúc trong thời kỳ hội nhập?

KTS Nguyễn Xuân Minh: Hội nhập là tất yếu. Khai thác các yếu tố bản địa, tập quán, lối sống, các đặc điểm riêng về khí hậu, cảnh quan sẽ tạo nên một kiến trúc riêng của Việt Nam.


PV: Có khó khăn nào khi anh dung hòa giữa kiến trúc truyền thống và hiện đại ở nơi đây?

KTS Nguyễn Xuân Minh: Tôi không dung hòa giữa kiến trúc truyền thống và hiện đại nên không có khó khăn gì. Điều khó khăn ở chỗ luôn phải giải thích cho những người có quyền về vấn đề mơ hồ đó.


PV: Anh nghĩ sao về câu nói “Không có kiến trúc xanh, kiến trúc bền vững, kiến trúc sinh thái mà chỉ có kiến trúc tốt ”?

KTS Nguyễn Xuân Minh: Câu nói hoàn toàn đúng! Nên hướng về bản chất của kiến trúc. Tôi thích câu nói của Ando “Tôi tin rằng kiến trúc không nên nói quá nhiều, nên giữ im lặng và để cho thiên nhiên trong vỏ bọc của ánh sáng mặt trời và gió lên tiếng”.

PV: Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 12-2017)