“Đặt công trình vào mối quan hệ cân bằng và bền vững với môi trường”

Phóng viên(PV): Đầu tiên, xin chúc mừng DE-SO về kết quả hoạt động tại Việt Nam, đặc biệt, phương án Thiết kế Đại học Văn Lang vừa được kí kết hợp đồng hợp tác và được Nhà trường đánh giá cao. Ông có thể cho biết cảm nhận về dự án, và những mong ước của đơn vị thiết kế đối với dự án nói riêng, đóng góp cho xã hội và cộng đồng nói chung?

vanlang1
Phối cảnh tổng thể ĐH Văn Lang

KTS Nguyễn Khánh Duy: Trường Đại học Văn Lang là công trình lớn đầu tiên Văn phòng DE-SO giành được chiến thắng cuộc trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc trường học tại Việt Nam. Là một đất nước đang trong thời kỳ phát triển kinh tế và tiếp thu các thành tự của khoa học công nghệ tiên tiến trên thế giới, lĩnh vực giáo dục, đào tạo và giảng dạy đại học tại Việt Nam đang là một trong những vấn đề quan trọng hàng đầu để Việt Nam đảm bảo sự phát triển bền vững, cũng như tạo đà cho sự phát triển của thế hệ hôm nay và tương lai. Với những người hành nghề kiến trúc, vấn đề đặt ra là phải có tư duy thiết kế và xây dựng những nơi chốn như thế nào để phù hợp và đáp ứng được yêu cầu chính đáng này.

Thế giới luôn chuyển động, những con người cũng luôn thay đổi, những mối bận tâm của chúng ta ngày hôm qua không hoàn toàn giống như hôm nay, và sẽ còn khác nữa vào ngày mai. Tuy nhiên có những giá trị sẽ không mất đi, chúng lắng đọng lại, thậm chí lan tỏa dù mọi thứ thay đổi, như để lấy lại cân bằng trước những chuyển biến quá nhanh chóng, song đôi khi cũng rất mong manh. Đó là những giá trị giản dị và bền vững, như văn hóa, thiên nhiên, cảnh vật…Chúng tôi muốn làm nổi bật những yếu tố này thông qua đồ án Đại học Văn Lang, nhằm đưa vào đó những ý nghĩa và bản sắc của một khu đất rất đặc trưng và còn gần như nguyên vẹn trong một bối cảnh xã hội đang biến đổi không ngừng. Những yếu tố này là điểm neo giữ trong một tổng thể chuyển động, để chúng ta có thể phân định phương hướng tốt hơn và tiến bước. Các thế hệ sinh viên trải qua 4-5 năm trong môi trường đó chắc hẳn ít nhiều sẽ có những ảnh hưởng từ khung cảnh, môi trường đó, nên điều mà chúng tôi kì vọng nhất là những gì còn đọng lại một cách tích cực cho các thế hệ tương lai.

PV: Văn phòng De – So đã nhiều năm gắn bó với Việt Nam, đã tham gia nhiều cuộc thi tuyển thiết kế kiến trúc. Có thể nhận thấy, dường như Công ty luôn theo đuổi quan điểm thiết kế về Kiến trúc Xanh và tạo dựng những không gian mở cho cộng đồng…. Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn những nỗ lực của công ty trong các dự án tại Việt Nam?

KTS Nguyễn Khánh Duy: Với một đất nước truyền thống nông nghiệp như Việt Nam thì một trong những di sản quan trọng nhất là Đất, là Nước, là Cảnh quan, môi trường. Điều này càng thấy rõ hơn khi chúng ta ở trong thời đại mà tất cả mọi người đều chạy theo những mô hình mà thế giới “hiện đại” mang đến, và chạy thật nhanh để giành lại thời gian chậm trễ. Trong lĩnh vực xây dựng, chúng ta thấy ngày càng nhiều những con đường cao tốc nối trong lòng đô thị, những khối bê tông và kính, những mặt đất bị bít kín một cách đáng ngạc nhiên… Chúng lấn hết những khoảng xanh, những mặt nước trước kia đâu đâu cũng có, những thứ tạo dựng nên bản sắc của vùng đất nay đang mất dần để biến thành phố xá, bởi diện tích đất đô thị ngày càng có giá.Thế nhưng quá trình phát triển đi theo vòng xoắn ốc lại minh chứng ngược lại khi những đất nước phát triển nhất về kinh tế và kỹ thuật lại đang hoài công tìm lại thiên nhiên xưa, mà họ đã đánh mất, bởi khi mật độ đô thị hóa tăng cao thì chính những mét vuông “xanh” lại trở thành của hiếm.

Bởi vậy qua các đồ án ở Việt Nam, chúng tôi tìm cách “ đi nhanh hơn nữa”, và đặt những công trình xây dựng vào mối quan hệ cân bằng, bền vững với môi trường và bối cảnh xung quanh, dù đó là những kiến trúc trong lòng thành phố hay gần gũi với thiên nhiên. Có lẽ đó là một cơ hội để tồn tại trước guồng quay không khoan nhượng của những biến đổi ào ạt tại những đất nước đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ.

KTS. DPLG Nguyễn Khánh Duy