Diễn đàn ghi nhận ý kiến của giới KTS trẻ về hoạt động hội và kỳ vọng của giới nghề

Trước thềm Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội KTS Việt Nam khóa IX, Tạp chí Kiến trúc đã ghi nhận những ý kiến trao đổi của giới nghề thể hiện những mong muốn, kỳ vọng gắn liền với định hướng hoạt động của Hội KTS Việt Nam thời gian tới.

Trân trọng giới thiệu với bạn đọc!

TS.KTS Nguyễn Quốc Tuân
Khoa Kiến trúc – công trình, ĐH Phương Đông

150329_small

Cần có các kế hoạch hành động giúp KTS Việt Nam thích ứng cao hơn với cạnh tranh quốc tế.

Thế giới hiện tại đã trở nên “phẳng’’ hơn trong mọi lĩnh vực, việc hành nghề của KTS trong môi trường quốc tế cũng linh hoạt và phổ biến hơn. Nhiều năm qua, chúng ta đã chứng kiến nhiều kiến trúc sư nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam, song từ chiều ngược lại, các kiến trúc sư Việt Nam vẫn chưa có nhiều cơ hội và chưa thể cạnh tranh được trong việc “mang chuông đi đấm xứ người”. Đã có nhiều chương trình của Chính phủ nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh cho một số lĩnh vực công nghiệp – dịch vụ quan trọng, song trong lĩnh vực dịch vụ tư vấn xây dựng thì cho đến nay vẫn chưa có một kế hoạch bài bản và dài hơi. Chúng ta đều biết rằng đi sau các dịch vụ tư vấn sẽ là cơ hội xuất khẩu/ chuyển giao các sản phẩm, thiết bị, vật liệu xây dựng / công nghệ trong lĩnh vực xây dựng và kiến thiết đô thị.

Tôi mong muốn Ban chấp hành Hội KTS Việt Nam nhiệm kỳ tới cần quan tâm hơn việc nâng cao kỹ năng cạnh tranh cho các KTS và các tổ chức tư vấn Việt Nam thông qua việc đặt ra những chương trình hành động cụ thể. Theo tôi, nên tập trung vào các vấn đề sau:

Vấn đề thứ nhất: Kiểm định chương trình và định hướng đào tạo.

Hội KTS Việt Nam nên xem xét hình thành cơ chế (hội đồng) kiểm định và công nhận chương trình đào tạo. Thông qua việc hình thành một dự án nâng cao năng lực tiếp cận theo Canberra accord và phù hợp với hệ thống Bologna, Hội KTS Việt Nam nên tổ chức các khóa đào tạo với các chuyên gia quốc tế được mời từ các Hội KTS có nhiều kinh nghiệm đào tạo trong nước điều chỉnh thích ứng hóa chương trình đào tạo của mình theo chuẩn quốc tế.

Tiến tới, các chương trình của từng cơ sở đào tạo khi được Hội đồng kiểm định của Hội KTS Việt Nam thông qua, sẽ là cơ sở để Hội KTS Việt Nam xét công nhận chương trình, và xa hơn là công nhận Hội viên / điều kiện hành nghề cho những KTS đã theo học một trong các chương trình đã được kiểm định chuyên môn. Hội KTS Việt Nam cũng nên tư vấn cho các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan trong việc xem xét gia nhập Canberra accord và chấp nhận kiểm định chéo giữa các nước để các chương trình đào tạo KTS của Việt Nam được công nhận quốc tế. Từ đó, các KTS Việt Nam sau khi tốt nghiệp các chương trình đã được kiểm định hợp chuẩn sẽ có thể hành nghề quốc tế.

Vấn đề thứ hai: Đào tạo liên tục.

Tôi hy vọng Hội KTS Việt Nam sớm triển khai dự án Công nghệ thông tin hóa việc quản lý hội viên trong nhiều lĩnh vực – trong đó có lĩnh vực đào tạo liên tục. Lấy ví dụ với Hội KTS Malaysia (PAM): Với cơ chế quản lý hội viên của PAM, việc tham dự các hội thảo, hội nghị quốc tế là cơ hội để mỗi KTS hội viên được tích điểm khoa học. Các hội thảo do PAM tổ chức hoặc bảo trợ đều được thông tin rộng rãi từ đầu năm để các hội viên chủ động đăng ký tham dự. Trong một năm, các KTS sẽ phải tham dự đủ số lượng hội thảo, triển lãm chuyên ngành cần thiết để có thể được tích điểm xét cấp chứng chỉ hành nghề (hoặc đổi chứng chỉ hành nghề sau mỗi 3 đến 5 năm). Với hệ thống quản lý được tin học hóa rất bài bản của PAM, mỗi hội viên đều có thẻ mã vạch, khi tới tham dự mỗi hội thảo sẽ phải check in bằng máy quét tự động tại cửa vào. Mỗi khi check in giờ vào và giờ ra, PAM có thể quản lý được từng hội viên đã tham dự sự kiện nào, trong bao lâu… và cộng điểm khoa học vào hồ sơ của từng hội viên…

Do việc xét cấp / đổi chứng chỉ hành nghề của Việt Nam hiện nay do cơ quan quản lý nhà nước thực hiện, tôi mong Hội KTS Việt Nam tìm ra cơ chế phù hợp để có thể cùng phối hợp và tham gia vào quy trình này. Nếu có phương thức quản lý và tính điểm khoa học tốt thì công tác đào tạo liên tục, cập nhật các xu hướng – công nghệ mới cho các KTS Việt Nam sẽ được thực hiện thường xuyên, chắc chắn có tác động tích cực lên bộ mặt kiến trúc và đô thị của nước nhà.

Vấn đề thứ ba: Hành lang pháp lý.

Chúng ta không thể làm được những việc trên nếu không có một hành lang pháp lý hỗ trợ. Tôi hy vọng trong nhiệm kỳ tới, Ban chấp hành sẽ quyết tâm hơn, sẽ tìm được phương thức để trình và được Quốc hội thông qua Luật KTS (hoặc Luật Hành nghề KTS). Đây là vấn đề rất khó, và cũng là mong muốn của nhiều thế hệ KTS.

Cuối cùng, tôi xin chúc Đại hội Hội KTS Việt Nam lần thứ IX sẽ thành công tốt đẹp. Mong đại hội là tiền đề để đổi mới mạnh mẽ và làm thay đổi tích cực bộ mặt kiến trúc, đô thị nước nhà, đồng thời thúc đẩy cải thiện năng lực cạnh tranh Quốc gia trong lĩnh vực dịch vụ tư vấn xây dựng nói riêng và xây lắp nói chung.

ThS.KTS Nguyễn Vinh Quang
Khoa Kiến trúc Công trình, ĐH Phương Đông

IMG_9121

Hội KTS Việt Nam truyền lửa và xây dựng “nền móng” cho sự phát triển của các KTS trẻ Việt Nam!

Năm 2014, sinh hoạt trong Chi hội KTS ĐH Phương Đông, tôi đã có những cơ hội được Hội KTS Việt Nam tạo điều kiện tham gia một số hoạt động quan trọng trong nước và quốc tế mà Hội chủ trì tổ chức. Tất cả các hoạt động này thực sự đã đem lại cho tôi nhiều kinh nghiệm, kiến thức, cũng như cơ hội mở rộng các mối quan hệ chuyên môn với nhiều đồng nghiệp từ khắp nơi. Trong năm qua, nhiều cuộc thi quan trọng như Giải Loa Thành, hay cuộc thi “SPEC Go Green” …dưới sự bảo trợ trực tiếp của Hội đã mang đến “luồng gió mới” giúp cho “ngọn cờ sáng tạo” của sinh viên kiến trúc tại Hà Nội nói chung và sinh viên kiến trúc ĐH Phương Đông nói riêng được tung bay. Bên cạnh đó, các giải thưởng dành cho những KTS đang hành nghề như Giải thưởng Kiến trúc quốc gia thực sự quan trọng và là sự khích lệ lớn lao cho các KTS trong nước củng cố thêm niềm tin và lòng yêu nghề trong giai đoạn khó khăn của nền kinh tế nước nhà.

Những chương trình giới thiệu các tác phẩm kiến trúc mới trên truyền thông đại chúng như chương trình “Không gian Xanh” với chuyên mục “KTS và tác phẩm” trên VTV3 hay những bài báo, những triển lãm giới thiệu tác phẩm kiến trúc của các tác giả trẻ,… đã ít nhiều góp phần “truyền lửa” cho nhiều KTS trẻ trong nước.

Hi vọng rằng, trong những năm sắp tới, Hội KTS Việt Nam sẽ ngày một nâng cao tầm ảnh hưởng của mình, là ngọn cờ đầu thúc đẩy sự phát triển nền kiến trúc Việt Nam, góp phần xây dựng các đô thị bền vững. Đặc biệt, Hội hãy tiếp tục củng cố “nền móng” cho sự nghiệp của các KTS trẻ Việt Nam bằng cách kết hợp nhiều hơn với các đơn vị đầu tư xây dựng trong nước, tổ chức các cuộc thi tuyển thiết kế kiến trúc chất lượng tạo sân chơi cho các đối tượng tham gia, đặc biệt là dành cho các KTS trẻ được thể hiện tài năng của mình.

KTS. Phạm Quốc Phong
Chủ nhiệm CLB KTS Trẻ, Hội KTS TP.HCM

11130404_10200478373598199_145115100_n

Hội KTS như “mái nhà” thứ hai với tôi

Là tổ chức Chính trị – Xã hội – Nghề nghiệp, Hội trong những năm qua đã làm tương đối tốt các mặt chính trị – xã hội. Thể hiện qua nhiều hành động cụ thể như: Tập hợp hội viên, phản biện xã hội trong các vấn đề liên quan đến công tác qui hoạch kiến trúc, đền ơn đáp nghĩa, chăm lo KTS lão thành, tập hợp KTS trẻ, quan hệ quốc tế, với các hội vvnghề nghiệp và các đối tác trong ngành kiến trúc xây dựng… Những hoạt động thiết thực này được cộng đồng ghi nhận và đánh giá cao.

Các hoạt động nghề nghiệp như: Giải thưởng kiến trúc, các ấn phẩm kiến trúc, tổ chức các cuộc thi tuyển, các hội thảo …cũng đã được Hội làm tốt, cơ bản xây dựng được những chuẩn mực uy tín, đề dẫn được những xu hướng phù hợp, cung cấp các thông tin mới mẻ, không những cho cộng đồng hành nghề kiến trúc ở nước ta, mà còn các ảnh hưởng nhất định với toàn xã hội.

Đã hơn 10 năm là hội viên, cá nhân tôi luôn coi Hội KTS như mái nhà thứ 2, sau ngôi nhà thứ nhất là công ty mà tôi đang làm. Hội, thông qua các hoạt động, được cơ hội nhiều hơn tiếp xúc với đàn anh, bạn bè đồng nghiệp tài năng trong ngoài nước, qua đó được chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, lòng đam mê. Điều đó, một cách gián tiếp, hết sức bổ ích cho các hoạt động nghề nghiệp của mỗi KTS.
Tôi mong rằng trong thời gian tới Hội sẽ làm tốt hơn nữa các nội dung:

  • Phát huy hơn nữa chức năng “nghề nghiệp” của Hội, cụ thể là hướng tới xây dựng nhiều hoạt động hơn liên quan đến hành nghề thiết kế.
  • Nâng cao vị thế hội nghề nghiệp trong mối quan hệ cới các “bên” khác, phát huy vai trò đại diện quyền lợi thiết thực của những người làm nghề kiến trúc.
  • Chăm lo hơn nữa các công tác KTS trẻ, đặc biệt các vấn đề liên quan đến tạo lập mội trường phát huy tính sáng tạo.

KTS Colin Chan Kwai Keung
Giám đốc Dự án Công Ty TNHH Kiến Trúc Quy Hoạch Công Trình RSP

MrColin's portrait

“Hội KTS Việt Nam là nơi chia sẻ kinh nghiệm và đại diện tiếng nói, quyền lợi của giới KTS”

Việt Nam là nước có nền kinh tế đang phát triển nhanh trong khu vực Đông Nam Á. Vì thế, các Cty tư vấn nước ngoài đang có rất nhiều cơ hội việc làm tại hầu hết các dự án lớn, nhỏ trên cả nước. Tuy nhiên, các KTS nước ngoài gặp không ít khó khăn khi làm việc tại Việt Nam như: phí tư vấn thiết kế tương đối cao; hạn chế thông tin về các vật liệu xây dựng trong nước để giảm chi phí xây dựng; trình độ công nhân thiếu đào tạo chuyên nghiệp dẫn đến khó kiểm soát chất lượng xây dựng; Mặt khác, một số quy chuẩn và tiêu chuẩn trong các quy định của Nhà nước chưa rõ ràng, thậm chí mâu thuẫn nhau….

Tôi tin rằng tất cả các KTS trong nước và quốc tế đã và đang hành nghề tại Việt Nam đều nên trở thành Hội viên Hội KTS Việt Nam, vì Hội là nơi chia sẻ kinh nghiệm, giúp KTS nâng cao trình độ chuyên môn và hơn thế, sự hội tụ của đông đảo KTS sẽ tạo nên sức mạnh của cả Hiệp hội. Hội KTS Việt Nam là nơi tôn vinh, công nhận những cống hiến của mỗi KTS và từ đó, thúc đẩy sự phát triển của nền kiến trúc Việt Nam, góp phần cải thiện môi trường và điều kiện sống của người dân. Bên cạnh đó, Hội sẽ là nơi đại diện cho tiếng nói của giới KTS nhằm bảo vệ quyền lợi của người hành nghề thiết kế, thậm chí, góp ý tới chính quyền nhằm làm rõ những vẫn đề chưa được thống nhất trong các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch, xây dựng. Tuy nhiên, một trong những khó khăn đối với các KTS nước ngoài đó là rào cản ngôn ngữ. Thiết nghĩ, để tạo thuận lợi trong giao tiếp và trao đổi ý tưởng giữa KTS trong nước và nước ngoài, các trang thông tin, tạp chí hay các thông báo của Hội KTS nên bao gồm 2 ngôn ngữ Anh – Việt.

Tôi tin rằng, các hoạt động do Hội KTS Việt Nam tổ chức sẽ giúp KTS nước ngoài hiểu hơn về văn hóa, tập quán của vùng miền và quan trọng hơn, Hội sẽ là cầu nối để gắn kết giữa các bên, giúp định hướng thiết kế, đưa ra kiến nghị để đem lại lợi ích cho đồ án nói riêng và các địa phương nói chung. Tôi rất hy vọng, trong thời gian tới, Hội KTS Việt Nam sẽ tổ chức các buổi hội thảo về những quy chuẩn hiện hành và hướng dẫn cho KTS nước ngoài về những thủ tục nộp hồ sơ cho các cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, Các Cty tư vấn trong và ngoài nước có thể chia sẻ những quan niệm và kinh nghiệm để phát triển các dự án, thành phố ở Việt Nam và trên thế giới.

Chúng tôi vinh dự và vui mừng khi được Hội KTS Việt Nam trao giải thưởng Kiến trúc Quốc gia về những cống hiến của các KTS nước ngoài tại Việt Nam. Đây là một niềm tự hào to lớn khiến chúng tôi luôn tự nhắc nhở mình cần nỗ lực hơn nữa cho các dự án tiếp theo để đem lại sự hài lòng cao nhất cho khách hàng và góp phần vào sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước Việt Nam tươi đẹp.

Ths.KTS Tạ Quỳnh Hoa
Đại học Xây dựng

Hoa-2

Kỳ vọng trong hoạt động nghề nghiệp

Là một nữ KTS, hoạt động trong lĩnh vực giảng dạy và đào tạo kiến trúc, tôi đã có thâm niên 14 năm trong nghề. Niềm đam mê kiến trúc đã giúp tôi có thêm cảm hứng để truyền đạt các nội dung lý thuyết có phần khô khan, cứng nhắc đến sinh viên và luôn làm mới kiến thức thông qua những kinh nghiệm thực tiễn khi hành nghề kiến trúc.

Tôi không kỳ vọng quá nhiều vào bản thân nhưng tôi có thể làm hết sức mình để giúp cho các sinh viên kiến trúc của Việt Nam có thêm cơ hội được học hỏi kinh nghiệm, tiếp cận với kiến trúc thế giới thông qua các khóa đào tạo ngắn hạn, các chương trình trao đổi sinh viên hoặc các chương trình đạo tạo đại học, sau đại học. Trong lĩnh vực kiến trúc thì “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” vì vậy, tôi cũng luôn mong ước được đi thật nhiều nơi, thu nạp kiến thức cả về văn hóa, xã hội cho bản thân và tiếp nhận các trào lưu tư tưởng mới trong kiến trúc, hỗ trợ cho lĩnh vực giảng dạy và đào tạo KTS của mình.

Trong quá trình hoạt động, Hội KTS Việt Nam gần như đã được xem như một tổ chức nghiệp đoàn của giới KTS. Hội KTS đã thu hút được khá đông các KTS tham gia. Tuy nhiên với nhiều trách nhiệm xã hội nặng nề, phức tạp mà Hội phải đảm đương, thực tế hiện nay Hội KTS Việt Nam mới phát huy tốt vai trò động viên, cổ vũ KTS hành nghề mà chưa đề ra các cơ chế, chính sách và luật pháp để KTS phát huy tốt hơn nữa năng lực của mình. Đặc biệt, Luật về hành nghề kiến trúc cần được thông qua sớm để nêu rõ trách nhiệm cũng như bảo vệ quyền lợi của KTS Việt Nam, đồng thời đảm bảo cạnh tranh công bằng giữa KTS trong nước với KTS nước ngoài.
Hy vọng trong tương lai Hội KTS sẽ có sự tư vấn hỗ trợ tích cực hơn để Nhà nước ban hành các cơ chế, chính sách giúp đỡ giới KTS có được môi trường hành nghề tốt, đảm bảo quyền lợi của KTS Việt.

Hội KTS cần tổ chức thêm nhiều hoạt động như hội thảo, hội nghị, mạn đàm để tạo thêm những diễn đàn cho các KTS chia sẻ các quan điểm thiết kế, các kinh nghiệm trong thực tiễn hành nghề và tạo dựng mạng lưới kết nối chặt chẽ, hỗ trợ lẫn nhau của các KTS Việt Nam và các KTS trong khu vực cũng như trên trường quốc tế.

KTS Nguyễn Tuấn Anh
Công ty Kiến trúc ATEK
Thành viên ban điều hành nhóm A+G

11134298_10200478549922607_718921235_n

A+G là một nhóm các KTS Trẻ tại Hà Nội, được thành lập tháng 2/2011 với mục đích tập hợp các KTS Trẻ là lãnh đạo, thủ lĩnh của các văn phòng kiến trúc, có năng lực, tâm huyết với nghề, cùng mong muốn thiết kế xây dựng công trình kiến trúc có chất lượng, bền vững, phù hợp với văn hoá, lối sống của người Việt Nam.

Thông qua các sinh hoạt trong nhóm, các thành viên A+G cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm làm nghề, hỗ trợ nhau, giao lưu, học hỏi, hợp tác với các cá nhân tổ chức trong và ngoài nước.
Từ khi thành lập tới nay, với các chương trình có tính thường xuyên như Đối thoại A+G, Sinh hoạt chuyên môn về Kiến trúc xanh,… A+G cùng các thành viên luôn đồng hành, tham gia tích cực các chương trình do Hội KTS Việt Nam phát động như các kỳ Giải thưởng Kiến trúc Quốc Gia, Liên hoan KTS Trẻ toàn quốc, VietArc2012, Ngày Hội Tư vấn thiết kế nhà ở 2014, các buổi toạ đàm chia sẻ về Luật Kiến trúc – hành nghề kiến trúc…Nhiều thành viên của A+G đã đạt được nhiều giải thưởng Kiến trúc uy tín trong và ngoài nước.

AG Banner

Với kỳ vọng “Kết nối tâm – Nâng tầm trí”, A+G đã và đang nỗ lực để hướng đến một phép cộng, một kết nối hiệu quả, cùng cổ vũ các sáng tạo kiến trúc của các thành viên cũng như các hoạt động kiến trúc trong cả nước.

Âm nhạc và kiến trúc có nhiều điểm tương đồng. Là các KTS chơi nhạc, chúng tôi kỳ vọng ngoài giờ làm việc có được sự thư giãn, để gắn bó và hiểu nhau hơn qua âm nhạc. Trong các sinh hoạt nội bộ, âm nhạc cùng lời ca tiếng hát là một bản sắc riêng của A+G. Không những vậy âm nhạc cũng gắn chúng tôi với các hoạt động kiến trúc, giao lưu xã hội. Ban nhạc A+G đã tham gia biểu diễn trong nhiều sự kiện, giao lưu của KTS cả nước. Âm nhạc cũng là một cách chúng tôi truyền tải thông điệp, khát vọng về cái đẹp, sự cống hiến, điều mà các KTS luôn ám ảnh.

Một điều nổi bật là sự phát động và cổ vũ của Hội KTS về xu thế thiết kế các công trình tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường trong những năm đầu tiên của nhiệm kỳ vừa qua. Đó là một tiền đề cho việc nghiên cứu và phát triển “Kiến trúc Xanh” tại Việt Nam. Nhiều thành công của các KTS Trẻ tại các giải thưởng quốc tế với các công trình quy mô nhỏ nhưng đi theo xu thế Kiến trúc Xanh, đã minh chứng cho điều này. Với chúng tôi, vì cảm hứng và muốn mò mẫm để tìm hiểu về khái niệm này, mà A+G được thành lập với tên gọi đầy đủ là Architecture + Green. Với góc nhìn và hành động của một nhóm KTS Trẻ, chúng tôi khai thác tối đa những lợi ích từ các hoạt động của Hội KTS Việt Nam. Không phải ngẫu nhiên mà các hoạt động lớn của A+G đều xuất phát từ những chương trình do Hội KTS Việt Nam khởi xướng. Với quan điểm riêng của chúng tôi, Hội KTS Việt Nam đã tạo được sự kết nối, cố vũ, cho các hoạt động nghề nghiệp và xã hội của các KTS trẻ cả nước.

THK10_0482
A+G giao lưu với Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan (ảnh trái), A+G tại ngày hội tư vấn Nhà ở do Hội KTS Việt Nam tổ chức (ảnh phải)

Tuy nhiên, kỳ tới Hội cần có tiếng nói, phản biện mạnh mẽ hơn nữa trong các hoạt động kiến trúc ở tầm quốc gia. Hội KTS Việt Nam là đại diện cho toàn thể các KTS đang hành nghề kiến trúc trong cả nước, nhưng việc tham gia vào các vấn đề quốc gia về phát triển kiến trúc, đô thị còn hạn chế. Việc thúc đẩy dự luật hành nghề kiến trúc cũng là một đòi hỏi cấp bách để hoàn thiện các hành lang pháp lý cho công tác hành nghề và quản lý hành nghề.

Đặc biệt, cần kỳ vọng và đặt niềm tin vào lớp trẻ, thu hút nhiều hơn nữa các KTS Trẻ có trình độ trong các hoạt động chuyên môn và điều hành công tác Hội.

Các hoạt động cần rất cụ thể, thiết thực, tập trung vào những vấn đề nóng trong đời sống của người dân, của đô thị để thể hiện vai trò và trách nhiệm của KTS với đời sống kinh tế , chính trị xã hội của đất nước.

Ban điều hành cùng toàn thể các thành viên A+G, kỳ vọng Đại hội lần thứ IX cũng như hoạt động của Hội KTS Việt Nam thời gian tới có được những quyết định sáng suốt, đổi mới, thiết thực, vì một tương lai tốt đẹp hơn cho Kiến trúc Việt Nam.

 (Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 03-2015)