Diễn đàn Kiến trúc Việt Nam 2017

Quy tụ những gương mặt KTS danh tiếng trong và ngoài nước, Diễn đàn Kiến trúc là tâm điểm được mong đợi tại Liên hoan Kiến trúc Việt Nam 2017. Các KTS – diễn giả và giới nghề sẽ cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm – triết lý sáng tạo qua các công trình kiến trúc phục vụ lợi ích của cộng đồng. Đó cũng là dịp để vinh danh sứ mệnh và trách nhiệm xã hội của những người làm nghề kiến trúc.

Tạp chí Kiến trúc trân trọng giới thiệu những KTS – diễn giả tham gia cuộc đối thoại của những người làm nghề tại Liên hoan Kiến trúc Việt Nam 2017 và những tư tưởng nổi bật của họ trong thiết kế. Hy vọng, những thông tin tại Diễn đàn sẽ góp phần hữu ích cho KTS Việt Nam, đặc biệt là các KTS trẻ hành nghề trong quá trình hội nhập.

KTS BILL BENSLEY
KTS thiết kế Khu nghỉ dưỡng Intercontinental Danang Sun Peninsula Resort tại Việt Nam

Sinh năm 1959, tại Anh Quốc, ông hoàn thành chương trình học tại Đại học Harvard ngành thiết kế đô thị.
Năm 1984 – 1989: KTS Trưởng của Công ty Thiết kế Hoa Kỳ đặt tại Singapore, Hồng Kông. Năm 1990 mở chi nhánh văn phòng thiết kế Bensley ở Bali
Đến nay, Bill đã thiết kế trên 190 khu nghỉ dưỡng và khách sạn tại hơn 30 quốc gia. Đội ngũ thiết kế dần dần phát triển lên đến trên 150 KTS, KTS nội thất, KTS cảnh quan và các nhà thiết kế mỹ thuật có trình độ cao. Quan điểm thiết kế: Những thiết kế tốt nhất sẽ đến khi mình trưởng thành hơn nữa trong công việc!


GS.KTS Chris Bosse
Giám đốc & Sáng lập LABORATORY FOR VISIONARY ARCHITECTURE (LAVA).

Sinh tại Stuttgart, Đức, hiện đang sống tại Sydney – ÚC, là giám đốc và sáng lập của LAVA (Laboratory for Visionary Architecture – Xưởng thực nghiệm Kiến trúc Viễn tưởng); là một trong những KTS trẻ tài năng trên thế giới, người tiên phong trong trường phái kiến trúc viễn tưởng.
Trong nhiều năm, Bosse đã kết hợp công việc của mình với việc nghiên cứu tính toán các cấu trúc hữu cơ để định dạng những không gian. Nghiên cứu của ông nhằm khám phá các cấu trúc bất thường, đẩy chúng ra khỏi ranh giới theo sự hiểu biết truyền thống về các cấu trúc và kiến trúc thông qua kỹ thuật số và thực nghiệm.
Một trong những công trình tạo nên tên tuổi của Chris Bosse là Bể bơi Watercube (Bể bơi bong bóng) tại Thế vận hội Bắc Kinh năm 2008 [công trình được Giải thưởng Khí quyển tại Venice Biennale lần thứ 9].

 • 2004 – Venice Architecture Biennale Award
 • 2005 – Interior Design Award, 2006 I.D Annual Design Review USA
 • 2006 – IDEA Awards, Overall Winner 2007 Bulletin Smart 100
 • 2007 – SMH’ People to watch’
 • 2008 – AR Emerging Architects
 • 2009 – Interior Design Award
 • 2009 – AAFAB AA London
 • 2009 – Cityscape Award Sustainability
 • 2009 – SMH Top 100 Most Influential
 • 2009 – Jury at World Architecture Festival


GS.KTS Eric DUBOSC
Công ty CP ADA và Cộng sự (Atelier Dubosc et Associes)

KTS tư vấn cho chính phủ Pháp; Giáo sư trường Đại học Kiến trúc Quốc gia Paris; Chuyên gia đại diện cho Ngân hàng Thế giới tại Trung Quốc; Chuyên gia tiết kiệm năng lượng trong lĩnh vực xây dựng; Giáo sư trường Đại học Napoli.
Hội viên danh dự Hiệp hội KTS Hoa Kỳ; Hội viên danh dự Hiệp hội Brasil; Nghệ sĩ văn học và nghệ thuật.

 • 2006 – Hội viên danh dự Hội KTS Hoa Kỳ (AIA)
 • 2006 – Đạt CQFD- Cout, Qualite’, Giải thưởng của Bộ Việc làm, Xã hội và Nhà ở.
 • 2006 – Giải các tòa nhà đẹp nhất ở Evry, tổ chức bởi Tạp chí Internet Pre’figuration.com”
 • 2006 – Giải Nhất Giải thưởng “Chi phí, Chất lượng, Độ tin cậy, Sự chậm trễ” (C.Q.F.D) của Chính Phủ Pháp
 • 2004 – Hội viên danh dự Hiệp hội KTS Brasil (ABECE)


TS.KTS SALVADOR PEREZ ARROYA, Kiến trúc sư trưởng Văn phòng S. Design

Sinh tại Madrid, Tây Ban Nha, năm 1954. Học ngành Kiến trúc tại ETSAM, Madris. Năm 1981, giải Nhất luận văn tiến sỹ tại trường đại học Bách Khoa tại Mardid với nghiên cứu cách thức thi công cổ từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 19. Năm 2010, giải cộng đồng Châu Âu và giải Nhất thiết kế đô thị của Hội đồng Hoa Kì, giải thưởng Europa Notra cho việc cải tạo nhà thờ thế kỷ 16 Palladio ở Ý.
Tham gia giảng dạy tại rất nhiều trường đại học ở Anh, Ý, Ba Lan, Hà Lan…là diễn giả thành công tại Berlin, Copenhagen… được nhận bằng giáo sư danh dự của trường Đại học London. Năm 2015, Huân chương danh dự của môn Khoa học công nghệ đại học Bách Khoa Madrid. Với 12 năm giảng dạy tại trường Kiến trúc Ballet – London và được nhận bằng giáo sư danh dự của trường Đại học này.
Salvador Perez Arroyo là tác giải của nhiều cuốn sách và bài viết. Tại Việt Nam, ông đạt được giải công trình kiến trúc năm 2013 cho cụm công trình Thư viện và Bảo tàng Quảng Ninh.


ThS.KTS Hoàng Thúc Hào, Đại học Xây dựng

Giảng viên Khoa Kiến trúc và Quy hoạch – Đại học Xây dựng Hà Nội; KTS trưởng – Sáng lập Văn phòng Kiến trúc quốc tế 1+1>2
KTS trưởng Chương trình “Trường học cho trẻ em nông thôn” – Thiết kế và xây dựng những ngôi trường ở miền núi phía Bắc Việt Nam

 • Giải thưởng Kiến trúc Arcasia: Nhà cộng đồng đa năng thôn Suối Rè (2013), Nhà cộng đồng Tả Phìn (2014), Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh (2015)
 • 9 Giải thưởng Green Good Design: Nhà cộng đồng đa năng thôn Suối Rè (2012), Nhà cộng đồng Tả Phìn (2013), Sân chơi Thanh Tam Tây (2015), Nhà ươm cây (2015), Nhà vỏ chai (2016), Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh (2016), Làng Đất Nhà cộng đồng kết hợp Homestay xã Nậm Đăm (2016)….
 • 5 Shortlist Liên hoan Kiến trúc thế giới (WAF) | Nhà cộng đồng đa năng thôn Suối Rè – 2011, Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh – 2015, Trung tâm Hạnh phúc Bhutan – 2016, Làng Đất – 2016, Trường học SENTIA – 2016
 • 3 Shortlist Giải thưởng WAN (World Architecture News Award) l Nhà cộng đồng thôn Suối Rè – 2013, Nhà vỏ chai – 2014, Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh – 2015
 • Giải Nhất Liên hoan Kiến trúc thế giới (WAF) Hạng mục Cộng đồng 2015: Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh
 • Giải thưởng kiến trúc quốc tế – Chicago 2016: Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh, Làng Đất
 • Giải thưởng kiến trúc SIA – Getz (KTS nổi bật châu Á 2016)


ThS.KTS Nguyễn Hoàng Mạnh, KTS sáng lập và chủ trì Công ty MIA Design Studio

Sinh năm 1970. Đồng sáng lập, CEO và là KTS chủ trì của công ty MIA Design Studio.
Tiêu chí thiết kế: “Xây dựng bản sắc riêng cho Kiến trúc Việt Nam của thế kỷ 21 trong thời kỳ hội nhập với thế giới”.
Bên cạnh việc tổ chức không gian sống của một công trình, thiết kế cần mang bản sắc địa phương từ các yếu tố ánh sáng, thông thoáng mặt nước và cây xanh. Mặt khác, sự khác biệt về yếu tố nhận biết của văn hóa bản địa là điều cần thiết cho sự phát triển của nền Kiến trúc Việt Nam.

Trong năm 2016, KTS Nguyễn Hoàng Mạnh tham gia vai trò diễn giả chính tại các Chương trình hội thảo, tọa đàm về Kiến trúc xanh tại trường Đại học Thammasat (Thái Lan) và Học viện Kiến trúc Malaysia với chủ đề “Green Up Vietnam“.

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 03 – 2017)