100 người phụ nữ có tầm ảnh hưởng với nền kiến trúc thế giới (Phần 2)

Xem trước: 100 người phụ nữ có tầm ảnh hưởng với nền kiến trúc thế giới (phần 1)

(Tiếp theo) Phụ nữ là tương lai của ngành kiến ​​trúc. Với bộ óc sáng tạo, mỗi người trong số họ đều đang góp phần định hình ngành nghề này trong tương lai. Nhân dịp ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Tạp chí Kiến trúc xin trân trọng giới thiệu đến độc giả 100 người phụ nữ có tầm ảnh hưởng với kiến trúc thế giới do Tạp chí Architizer đề xuất. Thông qua bài viết này, Tạp chí Kiến trúc xin gửi lời chúc đến tất cả những người phụ nữ, đặc biệt là những người đang hoạt động trong ngành kiến trúc luôn mạnh khỏe, vui vẻ và tràn đầy may mắn. 

Trân trọng giới thiệu!

Julia Lewis

Trái: The Line, Lockeford, CA, Người chiến thắng trong Giải thưởng A + 2020 ở hạng mục Pop Up & Temporary; Phải: Julia Lewis qua REGroup.
Trái: The Line, Lockeford, CA, Người chiến thắng trong Giải thưởng A + 2020 ở hạng mục Pop Up & Temporary; Phải: Julia Lewis qua REGroup.

Julia Lewis là người đồng sáng lập tổ chức hợp tác phát triển thiết kế và nghiên cứu kiến trúc đô thị REgroup. Kinh nghiệm của cô không chỉ giới hạn trong thiết kế nhà ở mà còn thiết kế, phác thảo các khu chung cứ, dự án quy mô lớn. Năm nay REgroup đã giành được giải thưởng A + cho công trình mái che đơn giản của họ.

Maya Lin

Bên phải: Đài tưởng niệm Cựu chiến binh Việt Nam, Washington, D.C; hình ảnh: Makers và Blackbutterfly7
Bên phải: Đài tưởng niệm Cựu chiến binh Việt Nam, Washington, D.C; hình ảnh: Makers và Blackbutterfly7

Là một kiến trúc sư, nhà điêu khắc và nghệ sĩ nghệ thuật thực địa, sự nghiệp của Maya Lin đã được đánh dấu bằng thành tựu trong các lĩnh vực đa dạng. Cô được biết đến nhiều nhất với một dự án mà cô ấp ủ khi còn là sinh viên: Đài tưởng niệm Cựu chiến binh Việt Nam ở Washington, DC. 

Lesley Lokko

Trái: Lesley Lokko, hình ảnh: Architizer; Phải: Ngôi nhà Lokko, Ghana, hình ảnh: Global Voices
Lesley Lokko, hình ảnh: Architizer (ảnh trái); Ngôi nhà Lokko, Ghana, hình ảnh: Global Voices (ảnh phải)

Lesley Lokko là người sáng lập cũng như là giám đốc của African Futures Institute (AFI) ở Accra, Ghana, đồng thời cô cũng là nhà sáng lập – giám đốc Trường Kiến trúc sau đại học, Đại học Johannesburg (2014—2019). Ngoài ra cô còn là trưởng khoa kiến trúc tại trường Kiến trúc Bernard & Anne Spitzer (2019—2020).

Cô là biên tập viên của tờ White Papers, tổng biên tập của FOLIO. Năm 2004, cô có bước chuyển mình thành công từ học thuật sang tiểu thuyết gia với việc xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tiên của mình, Sundowners (Orion 2004) và sau đó là 12 cuốn sách bán chạy được dịch ra 15 thứ tiếng.

Déborah López

Trái: Déborah López, Castroventosa; Phải: Pylonesque, Trường Ban Wang Toey, Thái Lan. Người chiến thắng giải thưởng A + năm 2020 trong hạng mục Kiến trúc + Cấp nước sinh hoạt
Déborah López, Castroventosa (ảnh trái); Trường Pylonesque, Uthai Thani, Thái Lan, chiến thắng giải thưởng A + năm 2020 trong hạng mục Kiến trúc + Cấp nước sinh hoạt (ảnh phải)

Déborah López là cánh tay phải của Pareid – một studio thiết kế và nghiên cứu liên ngành được đặt tại London chuyên giải quyết các vấn đề liên quan đến khí hậu, sinh thái, nhận thức của con người và độ nhạy của máy móc.

Kavitha Marudadu, AIA, LEED

Trái: Kavitha Marudadu; Phải: Câu lạc bộ điền kinh Midtown và Khách sạn Chicago của Kiến trúc DMAC
Kavitha Marudadu (ảnh trái); Câu lạc bộ điền kinh Midtown và Khách sạn Chicago của Kiến trúc DMAC (ảnh phải)

Kavitha Marudadu, AIA, LEED, là Phó Hiệu trưởng của trường Kiến trúc DMAC. Trong 10 năm qua, Kavitha đã làm việc cho công ty kiến trúc với các dự án nổi bật, bao gồm câu lạc bộ điền kinh Midtown và khách sạn ở Chicago. Các dự án đáng chú ý khác bao gồm 900 cửa hàng ở Chicago, sòng bạc Rivers ở Pittsburgh, và phòng chờ High Limit ở Pittsburgh. 

Rozana Montiel

Trái: Rozana Montiel, ảnh qua Archdaily; Phải: COMMON-UNITY, một dự án cải tạo công cộng ở Thành phố Mexico, ảnh qua Metalocus
Rozana Montiel, ảnh qua Archdaily (ảnh trái); COMMON-UNITY, một dự án cải tạo công cộng ở Thành phố Mexico, ảnh qua Metalocus (ảnh phải)

Rozana Montiel là giám đốc, người sáng lập công ty Rozana Montiel Estudio de Arquitectura của Mexico, tập trung vào thiết kế kiến trúc, định nghĩa lại nghệ thuật về không gian và phạm vi công cộng. Công ty của cô gần đây đã giành được giải thưởng “Thiết kế kiến trúc nổi bật nhất Mexico 2020” trong giải thưởng Thiết kế và Xây dựng do Tạp chí BUILD tổ chức, cũng như lọt vào vòng chung kết Giải thưởng Oscar Niemeyer 2020 cho dự án “Nhà ở Ocuilan”.

Toshiko Mori

Bên phải: Trung tâm Xuất sắc, Đại học Syracuse; hình ảnh qua Đại học Harvard và Tạp chí Azure
Toshiko Mori (ảnh trái), Trung tâm Xuất sắc, Đại học Syracuse; hình ảnh qua Đại học Harvard và Tạp chí Azure (ảnh phải)

Là một học viên tại trường Thiết kế sau đại học của Harvard, Mori đã tự quan tâm đến các vấn đề về tính bền vững. Cô ấy nghiên cứu kiến trúc của cả những nước phát triển và đang phát triển, cố gắng tìm cách để các kiến trúc sư có thể tạo ra các thị trấn và thành phố đáng sống hơn.

Emmanuelle Moureaux

Trái: Emmanuelle Moureaux qua Le Moniteur; Phải: Forest of Numbers, Tokyo, Nhật Bản, Người chiến thắng trong Ban giám khảo Giải thưởng A + năm 2020 trong hạng mục Kiến trúc + Màu sắc
Emmanuelle Moureaux qua Le Moniteur (ảnh trái); Forest of Numbers, Tokyo, Nhật Bản, chiến thắng Giải thưởng A + năm 2020 trong hạng mục Kiến trúc + Màu sắc (ảnh phải)

Trong 25 năm qua, kiến trúc sư người Pháp Emmanuelle Moureaux đã sống và làm việc tại Tokyo. Cô đã thành lập công ty Kiến trúc và Thiết kế Emmanuelle Moureaux vào năm 2003. Moreaux tiếp tục khám phá tiềm năng của màu sắc thông qua việc giảng dạy với tư cách giáo sư của cô tại đại học Nghệ thuật và Thiết kế Tohoku kể từ năm 2008 với dự án mà cô gọi là Phòng thí nghiệm 100 màu sắc.

Sheila O’Donnell

Trái: Trung tâm Sinh viên Saw Swee Hock của Trường Kinh tế London; hình ảnh: Floornature.com và Arnolfini
Trung tâm Sinh viên Saw Swee Hock của Trường Kinh tế London-hình ảnh: Floornature.com và Arnolfini (ảnh trái); Sheila O’Donnell (ảnh phải)

Sheila O’Donnell là một trong những kiến trúc sư đã tạo nên dấu ấn đặc biệt cho quê hương Ailen của bà. Các tòa nhà mà bà đã thiết kế cùng công ty O’Donnell + Toumey có tác động lớn đến bản sắc hình ảnh của Dublin, với mặt tiền được lát bằng gạch, pha trộn một chút hoài cổ trong các thiết kế hiện đại một cách khắt khe.

Neri Oxman

Trái: Gian tơ lụa của Neri Oxman, được xây dựng bằng cách thả những con tằm trên khung thép được thiết kế cẩn thận; hình ảnh: Wikipedia và Architizer
Gian tơ lụa của Neri Oxman, được xây dựng bằng cách thả những con tằm trên khung thép được thiết kế cẩn thận; hình ảnh: Wikipedia và Architizer (ảnh trái); Neri Oxman (ảnh phải)

Là một kiến trúc sư, nhà thiết kế và học giả người Mỹ gốc Israel, Oxman nổi tiếng với sở thích ứng dụng những phát hiện từ sinh học và khoa học máy tính vào kiến trúc, một lĩnh vực mà cô tin rằng sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới. 

Patricia Patkau

Bên phải: Nhà tuyến tính; hình ảnh: ArchiTravel và ArchDaily
Patricia Patkau (ảnh trái); Nhà tuyến tính; hình ảnh: ArchiTravel và ArchDaily (ảnh phải)

Patricia Patkau là đối tác sáng lập của Patkau Architects, công ty đã hoạt động ngoài Vancouver hơn 30 năm. Phong cách công ty là sự kết hợp của vẻ đẹp hiện đại và cảnh quan vùng Tây Bắc Thái Bình Dương. Dự án nổi bật nhất là Tula House, một công trình cấu trúc Cantilever ở Columbia.

Fang Qun

Trái: Jiangyin Greenway - Dệt và may, Giang Tô, Trung Quốc, Ban giám khảo giải thưởng A + 2020 & Winnerin nổi tiếng hạng mục Quy hoạch tổng thể đô thị; Phải: Fang Qun qua Architonic
Jiangyin Greenway – Dệt và may, Giang Tô, Trung Quốc, chiến thắng giải thưởng A + 2020 & Winnerin nổi tiếng hạng mục Quy hoạch tổng thể đô thị (ảnh trái); Fang Qun qua Architonic (ảnh phải)

Fang Qun là đối tác của Brearley Architects and Urbanists (BAU), một công ty xuyên quốc gia đi đầu trong việc nghiên cứu quy hoạch thành phố. Cô ấy có 22 năm kinh nghiệm ở vị trí này. Năm 2010, cô là đồng tác giả cuốn sách Mạng lưới các thành phố, điều tra những nguy cơ của việc phân vùng và mặt tích cực của quy hoạch. Qun cũng phát triển và quản lý các dự án bền vững hơn về mặt sinh thái, chẳng hạn như Jiangyin Greenway – Dệt và may đoạt giải A +.

Elizabeth Plater-Zyberk

Bên phải: Seaside, Fla .; hình ảnh: Pinterest và Starr Sanford Design
Elizabeth Plater-Zyberk (ảnh trái); Seaside, Fla .; hình ảnh: Pinterest và Starr Sanford Design (ảnh phải)

Elizabeth Plater-Zyberk là đối tác sáng lập của DPZ, một công ty liên kết với New Urbanism được biết đến với những vùng ngoại ô rộng lớn được trang trí theo phong cách cổ điển, trở thành khu trung tâm đáng sống. Một trong những dự án nổi tiếng nhất của cô là dự án cộng đồng Seaside, Florida, một thị trấn đẹp như tranh vẽ nổi tiếng và là địa điểm quay phim chính của bộ phim “The Truman Show” (1998).

Cecilia Puga

Trái: Casa Larrain; hình ảnh: Bảo tàng Nghệ thuật Nevada và Flickr
Casa Larrain – hình ảnh: Bảo tàng Nghệ thuật Nevada và Flickr (ảnh trái); Cecilia Puga (ảnh phải)

Cecilia Puga nổi tiếng qua các bức ảnh về các tòa nhà của mình, nhiều trong số đó nằm ở Chile, quê hương của cô. Đặt trong khung cảnh hoang sơ và có bề mặt thô, những ngôi nhà của Puga nói lên tính toàn vẹn của thiết kế đẹp tự nhiên, không cần tô điểm thêm bất cứ thứ gì.

Emma Reese-Raaijmakers

Trái: Nhà ống khói, Sydney, Úc, Người chiến thắng trong Ban giám khảo Giải thưởng A + năm 2020 trong hạng mục Kiến trúc + Sống nhỏ; Phải: Emma Rees-Raaijmakers qua Domain

Emma Reese-Raaijmakers có hơn 25 năm kinh nghiệm làm việc về các sáng kiến thiết kế khu dân cư và sáng tạo đô thị. Cô đã trau dồi kiến thức chuyên môn của mình bằng cách thành lập Atelier DAU có trụ sở tại Sydney. Sự khéo léo và thiết kế chiến lược của cô đã thúc đẩy thiết kế Nhà ống khói đoạt giải A + và tạo ra các dự án độc đáo về mặt thẩm mỹ, tạo ra sự thay đổi tích cực trong cộng đồng.

Carol Ross Barney

Trái: Trung tâm Du khách Sở thú Lincoln Park của Ross Barney Architects; Phải: Carol Ross Barney, ảnh của Whitten Sabbatini
Trung tâm Du khách Sở thú Lincoln Park của Ross Barney Architects (ảnh trái); Carol Ross Barney – ảnh: Whitten Sabbatini (ảnh phải)

Kể từ khi thành lập Ross Barney Architects vào năm 1981, Carol Ross Barney, FAIA, HASLA, là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực thiết kế không gian dân cư. Với sự nghiệp kéo dài hơn 40 năm, Carol đã có những đóng góp đáng kể cho lĩnh vực xây dựng, hướng nghiệp và giáo dục kiến trúc. Các dự án của Carol khác nhau về loại hình và quy mô, nhưng có sự liên kết sâu sắc về vai trò của kiến trúc đối với chất lượng cuộc sống.

Pascale Sablan

Trái: Pascale Sablan, hình ảnh qua AIA; trái: Bảo tàng Môi trường được Xây dựng bởi FXCollaborative Architects, Riyadh, Saudi Arabia; hình ảnh của FXCollaborative Architects
Pascale Sablan – ảnh: AIA (ảnh trái); Bảo tàng Môi trường được Xây dựng bởi FXCollaborative Architects, Riyadh, Saudi Arabia – ảnh: FXCollaborative Architects (ảnh phải)

Pascale Sablan hiện đang là cộng sự tại Adjaye Associates, trước đây là cộng sự tại FXFOWLE Architects. Cô ấy đóng một vai trò quan trọng trong việc hiện thực hóa công trình 888 Boylston Street, một tòa nhà văn phòng LEED Platinum là một điển hình cho thiết kế bền vững. Cô còn là người sáng lập & giám đốc điều hành của BBE, một tổ chức tập trung vào việc thu hút cộng đồng thông qua kiến trúc để ủng hộ các môi trường đa dạng và bình đẳng. Sablan quản lý chuỗi triển lãm SAY IT LOUD được bắt nguồn từ Trung tâm Kiến trúc AIANY, tập trung vào việc nâng cao sự đóng góp của phụ nữ và các nhà thiết kế BIPOC. SAY IT LOUD đã được triển lãm tại 18 địa điểm bao gồm Trung tâm Du khách Liên hợp quốc, A’18, NOMA Unbound và SXSW.

Valerie Schweitzer

Trái: Valerie Schweitzer qua Houzz; Phải: Bên ngoài Pavillion, Water Mill, NY, Người lọt vào vòng chung kết của Giải thưởng A + 2020 ở hạng mục Khu vườn riêng
Valerie Schweitzer qua Houzz (ảnh trái); Bên ngoài Pavillion, Water Mill, NY, Người lọt vào vòng chung kết của Giải thưởng A + 2020 ở hạng mục Khu vườn riêng (ảnh phải)

Valerie Schweitzer Architects (VSA) được biết đến với những thuyết trình sáng tạo bằng tiếng Mỹ, cũng như cách giới thiệu sáng tạo của họ về công nghệ thân thiện với carbon và trang trí nội thất. Cô chuyên về nội thất căn hộ đô thị, ngôi nhà nông thôn mộc mạc và các tòa nhà dân cư. Vào năm 2020, tên tuổi của Schweitzer đã trở nên phổ biến trên các phương tiện truyền thông khi cô đoạt giải thưởng Out-in Pavillion thu hút khán giả – những người đang mơ về những không gian làm việc tại nhà đầy chiêm nghiệm và vui tươi hòa mình vào thiên nhiên.

Kazuyo Sejima

Trái: Kazuyo Sejima, ảnh: Phaidon; phải: Trang trại Grace
Kazuyo Sejima (ảnh trái), Phaidon; phải: Trang trại Grace (ảnh phải)

Người đoạt giải Pritzker, Kazuyo Sejima, cũng là đối tác sáng lập của công ty SANAA có trụ sở tại Tokyo, là một kiến trúc sư có tầm nhìn rõ ràng, ưa thích sự mềm mại và hiện đại. Điều này có thể được nhìn thấy trong các dự án như Bảo tàng New York của New York. Tuy nhiên, dự án vĩ đại nhất của SANAA trong những năm gần đây là Grace Farms, dự án đã chiến thắng giải thưởng A + năm 2015 về Kiến trúc + Kỹ thuật. 

Annabelle Selldorf

Right: 200 Eleventh Avenue, một dự án khu dân cư mới ở Thành phố New York; hình ảnh: Selldorf Architects
Annabelle Selldorf (ảnh trái); Right: 200 Eleventh Avenue, một dự án khu dân cư mới ở Thành phố New York – ảnh: Selldorf Architects (ảnh phải)

Với Annabelle Selldorf, tất cả đều rất tỉ mỉ. Selldorf mô tả tính cầu toàn của mình như sau: “Tôi tìm kiếm một loại logic nhất định cho phép bạn di chuyển trong không gian và nhận thức nó là đẹp đẽ và hợp lý”.

Céline Semaan

Trái: Celine Semaan, hình ảnh qua Architizer; Phải: Ảnh minh họa: The Slow Factory trên Instagram
Celine Semaan – ảnh: Architizer (ảnh trái); Ảnh minh họa: The Slow Factory trên Instagram (ảnh phải)

Céline Semaan-Vernon là một nhà thiết kế, nhà văn, nhà vận động và diễn giả công chúng người Canada gốc Lebanon. Cô thuộc hội đồng Tiến bộ Quốc tế, trở thành thành viên giám đốc của MIT Media Lab vào năm 2016 và phục vụ trong ban giám đốc của AIGA NY, một tổ chức thành viên phi lợi nhuận giúp vun đắp tương lai của ngành thiết kế ở thành phố New York từ năm 2016-2017 .

Corie Sharples

Trái: Corie Sharples, hình ảnh của SHoP Architects; phải: Trụ sở chính của Uber (kết xuất)
Corie Sharples (ảnh trái), Trụ sở chính của Uber – ảnh: SHoP Architects (ảnh phải)

Corie Sharples thành lập SHoP Architects cùng với chồng cô, Bill và ba người khác vào năm 1996. SHoP Architects đã có sức ảnh hưởng lớn trong thế giới kiến trúc, và đặc biệt là tại New York bởi họ sẵn sàng tiếp cận các dự án từ một quan điểm độc đáo. Người ta chỉ cần nhìn vào 325 Kent, tòa tháp căn hộ vuông trên bờ sông Williamsburg, hoặc trụ sở Uber chưa xây dựng để thấy điều này. Trong đó trụ sở Uber đã giành được giải thưởng A + năm 2016 cho một không gian thương mại chưa xây dựng.

LeAnn Shelton, Esq., AIA, NOMA

Bên phải: Khu nghỉ dưỡng 5 sao đề xuất, Punta Patilla, Cộng hòa Dominica; hình ảnh do Carlos Zapata Studio / Ehrenkrantz Eckstut & Kuhn cung cấp
LeAnn Shelton, Esq., AIA, NOMA (ảnh trái); Khu nghỉ dưỡng 5 sao đề xuất, Punta Patilla, Cộng hòa Dominica – ảnh: Carlos Zapata Studio / Ehrenkrantz Eckstut & Kuhn (ảnh trái)

LeAnn Shelton là tổng cố vấn và giám đốc kinh doanh tại Rockwell Group. Cô có 25 năm kinh nghiệm làm việc với tư cách là đối tác liên kết của Perkins Eastman / EEK và Davis Brody Bond, nơi các dự án của cô tập trung vào quy hoạch tổng thể quy mô lớn và phát triển văn hóa (Yonkers Downtown Waterfront).

Chris-Annmarie Spencer

Trái: Chris-Annmarie Spencer, hình ảnh: AIA; phải: Dự án tái sử dụng thích ứng Inspiration Kitchens, hình ảnh Giải thưởng Rudy Bruner
Chris-Annmarie Spencer – ảnh: AIA (ảnh trái); Dự án tái sử dụng thích ứng Inspiration Kitchens – ảnh: Giải thưởng Rudy Bruner (ảnh phải)

Chris-Annmarie Spencer là một nhà thiết kế tài năng người Chicago với mối quan tâm sâu sắc đến thiết kế vì lợi ích cộng đồng, hiện đang là hiệu trưởng tại Wheeler Kearns Architects. Sự hợp tác của cô với tổ chức phi lợi nhuận Inspiration Kitchens đặc biệt đáng chú ý – chuyển đổi một tòa nhà năm 1906 ở Chicago để tạo ra một nhà hàng 80 chỗ ngồi rộng 725m2 phục vụ cả bữa ăn bình dân. Dự án đó đã đạt được 9 giải thưởng thiết kế. Công trình có tác động xã hội đáng kinh ngạc của Spencer đã được công nhận với Giải thưởng Kiến trúc sư trẻ AIA vào năm 2017.

Dagmar Štěpánová

Trái: Biệt thự Nghệ thuật | Atelier Villa, Pérez Zeledón, Costa Rica, Người chiến thắng giải A + năm 2020 trong hạng mục Nhà ở - Nhà riêng lớn; Phải: Dagmar Štěpánová qua ArchTV
Biệt thự Nghệ thuật | Atelier Villa, Pérez Zeledón, Costa Rica, chiến thắng giải A + năm 2020 trong hạng mục Nhà ở – Nhà riêng lớn (ảnh trái); Dagmar Štěpánová qua ArchTV (ảnh phải)

Sau mười hai năm hành nghề kiến trúc, kiến trúc sư người Séc Dagmar Štěpánová đã thành lập Formafatal, một studio trẻ năng động tập trung vào thiết kế nội thất và sản phẩm, bên cạnh việc lắp đặt triển lãm. 5 năm sau, studio đã giành được một số giải thưởng cho các dự án của họ và họ tự hào có rất nhiều dự án hướng đến công chúng: từ cửa hàng pop-up, nhà hàng đến biệt thự nghỉ dưỡng. 

 Kate Stickley và Gretchen Whittier

Trái: Trang trại đến Bàn ăn; Kate Stickley và Gretchen Whittier, hình ảnh: Arterra Landscape Architecture
Trang trại đến Bàn ăn (ảnh trái); Kate Stickley và Gretchen Whittier – ảnh: Arterra Landscape Architecture (ảnh phải)

Kate Stickley là người sáng lập của Arterra Landscape Architects, một công ty kiến trúc cảnh quan coi tính bền vững là cốt lõi trong hoạt động của họ. Stickley và đối tác Gretchen Whittier nhằm mục đích tạo ra những cảnh quan phù hợp với không gian xây dựng, hài hòa về mặt hình ảnh, cam kết lối sống ít gây ảnh hưởng đến môi trường. 

Isabelle Sun

Trái: Isabelle Sun qua Dezeen; Phải: Bar Lotus, Thượng Hải, Trung Quốc, Người chiến thắng trong Ban giám khảo Giải thưởng A + năm 2020 ở hạng mục Quán bar & câu lạc bộ đêm
Isabelle Sun qua Dezeen (ảnh trái); Bar Lotus, Thượng Hải, Trung Quốc, chiến thắng Giải thưởng A + năm 2020 ở hạng mục Quán bar & câu lạc bộ đêm (ảnh phải)

Isabelle Sun đề cao tầm quan trọng của trải nghiệm không gian lành mạnh, cân bằng và tinh tế. Kể từ năm 2014, cô đã hoàn thành một số dự án trên khắp Trung Quốc với studio mà cô đồng sáng lập, Office AIO. Công trình chứng minh quan điểm của Isabelle là sự thành công của Bar Lotus ở Thượng Hải, nơi có cổng vòm hình chữ U gợi lên sự yên tĩnh của một tu viện và sự sống động đầy mê hoặc của một khung cảnh mộng mơ.

Suzette Subance, IIDA, NCIDQ, LEED AP

Trái: Suzette Subance; Phải: Dự án của TPG Architecture
Suzette Subance (ảnh trái); Dự án của TPG Architecture (ảnh phải)

Suzette gia nhập TPG Architecture vào năm 2012 và có hơn 20 năm kinh nghiệm làm nhà thiết kế và chuyên nghiệp. Với tư cách là giám đốc điều hành và giám đốc sáng tạo studio, cô đã chịu trách nhiệm thiết kế và hoàn thành thành công một số dự án uy tín nhất của TPG. 

Daliana Suryawinata

Trái: Microlibrary Warak Kayu, Semarang, Indonesia. Giải thưởng A + năm 2020 Người chiến thắng phổ biến Giải thưởng A + năm 2020 trong hạng mục Thư viện; Phải: Daliana Suryawinata, Casa Indonesia
Microlibrary Warak Kayu, Semarang, Indonesia. chiến thắng phổ biến Giải thưởng A + năm 2020 trong hạng mục Thư viện (ảnh trái); Daliana Suryawinata, Casa Indonesia (ảnh phải)

Daliana Suryawinata là một kiến trúc sư, nhà đô thị học và là người đồng sáng lập SHAU (Suryawinata Heinzelmann Architecture and Urbanism), văn phòng trải rộng khắp Rotterdam, Munich và Jakarta. Ngoài công việc thiết kế, cô còn là người phụ trách, nhà nghiên cứu và đã giảng dạy tại Viện Berlage, Học viện Kiến trúc Rotterdam và Đại học Công nghệ Delft. 

 Nata Tatunashvili, Natalia Mastalerzh, Anna Kopeina và Anastasia Tikhomirova

Bên trái: Đối tác của văn phòng Now Today, hình ảnh thông qua công ty; Bên phải: Văn phòng Bảo tàng Kremlin của Now (đang được xây dựng và sẽ hoàn thành vào năm 2024)
Đối tác của văn phòng Now Today (ảnh trái); Văn phòng Bảo tàng Kremlin của Now (đang được xây dựng và sẽ hoàn thành vào năm 2024) (ảnh phải)

Bốn người phụ nữ tài năng này là đối tác tại văn phòng Now Today. Văn phòng ngày nay được thành lập tại Moscow vào năm 2013 và đã giành được Giải thưởng Được đề cập đặc biệt trong hạng mục Văn hóa trong giải thưởng A +.

Lora Teagarden

Bên trái: Là bản phác thảo Tập I; phải: Lora Teagarden
Bản phác thảo Tập I (ảnh trái); Lora Teagarden (ảnh phải)

Lora Teagarden đã nhận được giải thưởng Kiến trúc sư trẻ năm 2017 vì những đóng góp đáng kể của cô ấy cho nghề nghiệp. Một loạt phác thảo của cô ấy là một hướng dẫn trực quan cho kì thi kiến trúc sư đã được xuất bản dưới tên Teagarden.

Twitee Vajrabhaya Teparkum

Trái: Twitee Vajrabhaya Teparkum qua Thái Lan Tatler; Phải: Thư viện kiến trúc, Đại học Chulalongkorn Bangkok, Thái Lan
Twitee Vajrabhaya Teparkum – ảnh: Thái Lan Tatler (ảnh trái); Thư viện kiến trúc, Đại học Chulalongkorn Bangkok, Thái Lan (ảnh phải)

Twitee Vajrabhaya Teparkum đang tạo ra nền tảng mới cho bối cảnh kiến trúc của Thái Lan và đang tạo dựng tên tuổi trên toàn cầu. Sau thời gian học tập và làm việc tại Mỹ, cô trở về nước để làm việc cho Metrics Consulting, trước khi đồng sáng lập Department of ARCHITECTURE Co, người chiến thắng giải thưởng A + F Enterprises for Best in Asia năm 2021.

Suzan Tillotson

Trái: New York Light, New York, NY; Phải: Suzan Tillotson của Trường Cao đẳng Nghệ thuật và Thiết kế LSU
New York Light, New York, NY (ảnh trái); Suzan Tillotson của Trường Cao đẳng Nghệ thuật và Thiết kế LSU (ảnh phải)

Với 23 năm kinh nghiệm thiết kế ánh sáng, Suzan Tillotson đã thành lập Tillotson Design Associates – công ty chiến thắng trong giải A + Các công ty xuất sắc nhất về chuyên môn – Thiết kế chiếu sáng năm 2021. Giải thưởng này là một thành tựu danh giá hơn một trăm giải thưởng thiết kế chiếu sáng khác, cũng như các tính năng trong nhiều ấn phẩm quốc gia và quốc tế.

Shereese Trumpet

Trái: Trumpet Shereese; Phải: Bàn pod mái nhà năng lượng mặt trời; hình ảnh: The City College of New York và LinkedIn
Trumpet Shereese (ảnh trái); Bàn pod mái nhà năng lượng mặt trời – ảnh: The City College of New York và LinkedIn (ảnh phải)

Shereese Trumpet tốt nghiệp cử nhân Kiến trúc tại trường Cao đẳng thành phố New York và hiện là nhà thiết kế kiến trúc tại STUDIO 367 Architecture. Vì sự xuất sắc trong học tập của mình trong lĩnh vực kiến trúc, Trumpet đã nhận được cả Giải thưởng Đa dạng của NYCOBA NOMA và Học bổng của Center for Architecture Heritage Ball vào năm 2014. Trumpet cũng là một trong 6 sinh viên kiến trúc được chọn để thiết kế và xây dựng một chiếc bàn có thể thu gọn cho Kiến trúc CCNY Mái nhà năng lượng mặt trời của trường.

Billie Tsien

Phải: Quỹ Barnes, Philadelphia; hình ảnh qua Trường Kiến trúc và ANTIQUES Yale
Billie Tsien (ảnh trái); Quỹ Barnes, Philadelphia- ảnh: Trường Kiến trúc và ANTIQUES Yale (ảnh phải)

Bộ đôi vợ chồng đằng sau Tod Williams&Billie Tsien Architects là một trong những cặp đôi thành công nhất. Kể từ những năm 1970, cặp đôi này đã đứng sau nhiều dự án về bảo tàng. Họ tạo ra những không gian vô cùng thu hút để trưng bày bộ sưu tập lịch sử của Barnes về Nghệ thuật theo trường phái Ấn tượng và Hậu ấn tượng ở Philadelphia. 

Helena Lucas Vieira

Trái: Capela de Nossa Senhora de Fátima; phải: Helena Lucas Vieira và Pedro Miguel Ferreira, hình ảnh: Plano Humano Arquitectos
Capela de Nossa Senhora de Fátima (ảnh trái); Helena Lucas Vieira và Pedro Miguel Ferreira – ảnh: Plano Humano Arquitectos (ảnh phải)

Helena Lucas Vieira là một nửa của Plano Humano Arquitectos, một công ty kiến trúc sáng tạo có trụ sở tại Lisbon. Nhà nguyện Capela de Nossa Senhora de Fátima đã giành được tổng cộng 3 giải A + 2018 trong các hạng mục Kiến trúc + Gỗ và Tòa nhà tôn giáo và Di tích. Thiết kế mái dốc trang nhã làm say lòng ban giám khảo cũng như công chúng.

Kotchakorn Voraakhom

Bên trái: Trang trại Đô thị trên Sân thượng của Đại học Thammasat, Tambon Khlong Nung, Thái Lan, Giải thưởng A + Dự án của năm và Người chiến thắng của Ban giám khảo & Người được yêu thích trong hạng mục Công viên; Phải: Kotchakorn Voraakhom qua Suy nghĩ lại về Tương lai
Bên trái: Trang trại Đô thị trên Sân thượng của Đại học Thammasat, Tambon Khlong Nung, Thái Lan, chiến thắng Giải thưởng A + Dự án của năm và được yêu thích trong hạng mục Công viên (ảnh trái); Kotchakorn Voraakhom qua Suy nghĩ lại về Tương lai (ảnh phải)

Kotchakorn Voraakhom là một kiến trúc sư cảnh quan ủng hộ việc thiết kế và xây dựng các không gian công cộng xanh để giải quyết tình trạng khí hậu ô nhiễm. Là một người gốc Bangkok đã từng trải qua trận lũ lụt trực tiếp, Voraakhom đã thành lập công ty thiết kế kiến trúc cảnh quan Landprocess để ngăn chặn điều này và các tác động bất lợi khác của khí hậu thay đổi. Voraakhom cũng là nhà tư vấn thiết kế cho Bangkok250, một dự án tái phát triển lớn cho lễ kỷ niệm 250 năm thành phố.

Roberta Washington, FAIA, NOMA

Trái: Roberta Washington; Bên phải: Trường Nam châm Môi trường Barnard; hình ảnh qua Roberta Washington Architects
Roberta Washington (ảnh trái); Trường Nam châm Môi trường Barnard – ảnh: Roberta Washington Architects (ảnh phải)

Được thành lập vào năm 1983, công ty của Washington phát triển bởi cách tiếp cận kiến trúc qua sự lựa chọn trong cách chúng ta sống, học hỏi, hàn gắn và kết nối quá khứ với tương lai. Washington làm việc với tư cách là nhà thiết kế ở Maputo, Mozambique, và từng là chủ tịch của Tổ chức kiến trúc thiểu số quốc gia, và hiện là thành viên hội đồng của Trung tâm Kiến trúc Foundation. Cô đã được công nhận là thành viên của Viện Kiến trúc sư Hoa Kỳ vào năm 2006 để công nhận sự nghiệp rộng lớn và có ảnh hưởng của cô.

Phoebe Wen

Trái: Boolean Birdhouse, Đài Loan, Người chiến thắng trong Ban giám khảo Giải thưởng A + 2020 ở hạng mục Kiến trúc + Nghệ thuật; Phải: Phoebe Wen, A’Design Awar
Boolean Birdhouse, Đài Loan, chiến thắng Giải thưởng A + 2020 ở hạng mục Kiến trúc + Nghệ thuật (ảnh trái); Phoebe Wen, A’Design Awar (ảnh phải)

Phoebe Wen là một nghệ sĩ tích cực trước khi theo đuổi đam mê kiến trúc và thiết kế. Cô bắt đầu sự nghiệp của mình trong một công ty nội thất cao cấp ở NYC, năm 2014, Wen chuyển đến Đài Bắc và đồng sáng lập công ty hiện tại, Phoebe Say Wow Architects Ltd. Những khám phá về chất liệu và phương pháp xây dựng của cô đã tạo ra một danh mục đa dạng các dự án hấp dẫn – từ sự phức tạp tự nhiên của Boolean Birdhouse đến kiểu dáng đẹp mắt của Muzha Microflat / XS House.

Mavis Wiggins, IIDA

Trái: 525 West Van Buren của TGP Architecture; Phải: Mavis Wiggins
525 West Van Buren của TGP Architecture (ảnh trái); Mavis Wiggins (ảnh phải)

Mavis có hơn 30 năm kinh nghiệm với tư cách là nhà thiết kế nội thất và trưởng nhóm. Cô đã chỉ đạo thiết kế các dự án nội thất cho các khách hàng bao gồm IEX Group, Assured Guaranty và HBO. Trong những năm qua, Wiggins đã nhận được sự công nhận tài năng của cô từ các tổ chức bao gồm IIDA, CoreNet Global và gần đây được vinh danh là Nhà thiết kế nội thất xuất sắc nhất: Nội thất doanh nghiệp của Tạp chí thiết kế nội thất trong giải thưởng thiết kế xuất sắc nhất năm 2020.

Sarah Wigglesworth

Bên trái: Nhà Bale Rơm; hình ảnh: Tạp chí Kiến trúc và Thiết kế Xây dựng
Nhà Bale Rơm – ảnh: Tạp chí Kiến trúc và Thiết kế Xây dựng (ảnh trái); Sarah Wigglesworth (ảnh phải)

Công việc của Sarah Wigglesworth là thiết kế các tòa nhà dân sự, với mục tiêu hướng tới sự bền vững. Dự án Straw Bale House năm 2002 thể hiện khả năng nhạy bén của cô một cách hoàn hảo. Nơi ở hiện đại này đóng vai trò là nhà và văn phòng của kiến trúc sư – được “quấn trong các kiện rơm” để cách nhiệt.

Allison Williams

Bên phải: Trung tâm Văn hóa Người Mỹ gốc Phi August Wilson, Pittsburgh, Pa; hình ảnh Khu văn hóa và The Khooll
Trung tâm Văn hóa Người Mỹ gốc Phi August Wilson, Pittsburgh, Pa – ảnh: Khu văn hóa và The Khooll (ảnh trái); Allison Williams (ảnh phải)

Trong suốt sự nghiệp kéo dài hàng thập kỷ của mình, Allison Williams đã làm việc trong nhiều dự án lớn tại một số công ty nổi tiếng nhất thế giới, bao gồm San Francisco’s Perkins + Will và AECOM, nơi cô hiện đang là Giám đốc thiết kế. Các tòa nhà nổi tiếng nhất của cô, bao gồm Trung tâm August Wilson về Văn hóa Người Mỹ gốc Phi ở Pittsburgh, minh họa cho việc tối đa hóa tiềm năng của địa điểm này. Ví dụ, Trung tâm August Wilson rộng rãi, thoáng đãng và sáng sủa mặc dù thực tế là nó nằm ở một góc phố chật hẹp.

Jodi Williams

Trái: Văn phòng Nokia tại Dallas, Texas, của CallisonRTKL; Phải: Jodi Williams
ăn phòng Nokia tại Dallas, Texas, của CallisonRTKL (ảnh trái); Jodi Williams (ảnh phải)

Jodi Williams có hơn hai thập kỷ kinh nghiệm trong nghề. Cô nhận được chứng nhận Prosci Change Management, Chuyên gia được LEED công nhận với hạng mục Thiết kế Nội thất + Xây dựng. Là một phần của Nhóm nội thất của CallisonRTKL, Jodi có chiến lược giúp khách hàng của mình – bao gồm ExxonMobil, Viện Y tế Quốc gia, Nokia và Cisco – tạo ra các không gian làm việc thúc đẩy sự đổi mới và cộng tác, tăng cường sự gắn bó và giữ chân nhân viên, giảm chi phí thuê phòng và thiết lập văn hóa để hỗ trợ tăng trưởng và phát triển nhu cầu kinh doanh.

Tố Uyên – TCKT.VN
(Biên dịch và tổng hợp từ Architizer.com)
© Tạp chí kiến trúc