“Kiến tạo không gian xanh – làm đẹp cho đời”

Trải qua 14 mùa, Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc vẫn là sự kiện có ý nghĩa lớn lao đối với sinh viên kiến trúc trên cả nước và nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng kiến trúc sư. Nhân dịp Festival 2024, Tạp Chí Kiến trúc có cơ hội trao đổi và chia sẻ với Kiến trúc sư Hồ Khuê, người đạt được nhiều giải thưởng trong thiết kế kiến trúc và có nhiều công trình ấn tượng trong thời gian qua. Anh mong muốn chia sẻ về hành trình sáng tạo của bản thân trong kiến trúc sẽ truyền lửa đam mê cho thế hệ sinh viên kiến trúc.

PV: Anh đã theo đuổi đam mê với nghề kiến trúc như thế nào?

KTS Hồ Khuê: Ngay từ khi còn đang là Sinh viên Kiến trúc, tôi đã luôn say mê và tập trung trong tư duy sáng tác. Với quan điểm “chuyên tâm làm tốt một thứ và luôn không ngừng học hỏi trau dồi tri thức và hoàn thiện kỹ năng” mà hơn 22 năm hành nghề, cá nhân tôi đã có nhiều sản phẩm kiến trúc được lan tỏa trong xã hội và được công nhận qua các giải thưởng trong nước và quốc tế.

Giải thưởng Green Peace Village Apartment năm 2020
Giải thưởng Green Peace Village Apartment năm 2020

Mong muốn được lan tỏa các giá trị sáng tạo cho cộng đồng, là nguồn động lực giúp tôi duy trì đam mê suốt thời gian qua. Có những lúc, việc duy trì ngọn lửa nghề nghiệp trở thành một cuộc hành trình đầy thách thức, đặc biệt khi phải đối mặt với các khó khăn như đại dịch Covid-19 và khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Trước hết, bản thân tôi ý thức được phải duy trì nguồn công việc đều đặn bằng yếu tố cốt lõi là định hướng làm nghề: “Làm cho thật tốt những cái đang làm để nó trở thành hiện hữu và thực hiện sứ mệnh lan tỏa”, điều này đã duy trì được nguồn công việc đều đặn cho công ty. Nhờ vậy, mà tôi may mắn luôn có công việc mình yêu thích và luôn kiên định làm tốt nhất con đường mình đã định hướng.

Công trình nhà ở Saha Casa – Sơn Trà, Đà Nẵng
Công trình nhà ở Saha Casa – Sơn Trà, Đà Nẵng

PV: Anh có thể giới thiệu về một vài công trình tâm đắc?

KTS Hồ Khuê: Với mong muốn “Kiến tạo không gian Xanh”, trong giai đoạn đầu, tôi cố gắng đưa thiên nhiên vào công trình nhằm tạo nên xu hướng thiết kế kiến trúc xanh bền vững (công trình S House, xí nghiệp may Desino, Resort in House..). Các dự án dần lớn hơn về quy mô và tham gia đóng góp cho không gian đô thị, góp phần thực hiện sứ mệnh của công trình kiến trúc đối với vẻ đẹp của đô thị. Từ đó, quan điểm “Làm đẹp cho đời” dần hình thành và tạo nên quan điểm thiết kế của công ty với hi vọng mỗi phác thảo kiến trúc sẽ mãi trường tồn với thời gian và không gian.

Văn phòng Xưởng dệt may Điện Ngọc, Quảng Nam
Văn phòng Xưởng dệt may Điện Ngọc, Quảng Nam

Điển hình là công trình Khách sạn M Garden City ven biển Đà Nẵng sắp được đưa vào sử dụng có quy mô 25 tầng và 2 hầm với tổng diện tích sàn hơn 23.000m2 đã tạo nên dấu ấn khá tốt. Đây là sự thay đổi mạnh mẽ trong tư duy thiết kế kiến trúc của công ty để chuyển hướng từ “quan điểm cao tầng đáp ứng hiệu quả sử dụng cao” thành “công trình vừa đáp ứng nhu cầu sử dụng, vừa tham gia tạo lập bản sắc đô thị theo định hướng phát triển bền vững”. Thành công của ý tưởng này đòi hỏi chủ đầu tư phải là người có tầm nhìn dài hạn, đồng hành và chia sẻ với những ý tưởng của kiến trúc sư. Bên cạnh đó, đội ngũ xây dựng và các đơn vị cộng tác thiết kế phải đáp ứng yêu cầu thi công nhằm xây dựng nên công trình có điểm khác biệt về mặt kỹ thuật, không gian, trở thành một điểm nhấn kiến trúc cho bãi biển khu vực.

Khách sạn M Garden – Đà Nẵng
Khách sạn M Garden – Đà Nẵng

Công trình Nhà Trưng bày Nghệ thuật quận Sơn Trà, Đà Nẵng cũng là một trong những thiết kế kiến trúc mang dấu ấn riêng nhằm phục vụ mục đích trưng bày các tác phẩm nghệ thuật và là nơi giao lưu của các văn nghệ sĩ trong khu vực. Với một công trình có nguồn đầu tư từ ngân sách Nhà nước, nhờ sự thấu hiểu và kỳ vọng của chính quyền địa phương, tôi đã có cơ hội sáng tạo và thể hiện cá tính trong thiết kế với ý tưởng cánh chim hải âu và phong cách kiến trúc đương đại. Công trình tạo được điểm nhấn và tạo lập được sự hài hòa, sáng tạo trong không gian đô thị.

Nhà trưng bày Mỹ thuật Quận Sơn Trà, Đà Nẵng
Nhà trưng bày Mỹ thuật Quận Sơn Trà, Đà Nẵng

PV: Anh có thể chia sẻ thêm về xu hướng kiến trúc mà anh lựa chọn?

KTS Hồ Khuê: Kiến trúc được tạo lập với mục đích cao nhất là phục vụ con người. Với mỗi tác phẩm, đòi hỏi kiến trúc sư phải thấu hiểu nhu cầu cảm xúc và trải nghiệm của người sử dụng để tạo lập nên những ý tưởng độc đáo.

Trung tâm anh ngữ AEC - Đà Nẵng
Trung tâm anh ngữ AEC – Đà Nẵng

Nếu công trình chỉ tập trung giải quyết bài toán công năng thì điều đó vẫn chưa đủ. Để người thiết kế xây dựng nên công trình đó thật sự thỏa mãn và hạnh phúc, tôi nghĩ cần phải đưa được cảm xúc vào từng công trình. Chính vì vậy, cá nhân tôi tự cho mình có cơ hội chậm lại, quan sát và thấu hiểu sự chuyển động chung quanh, quan tâm đến cảm xúc của đối tượng thụ hưởng và đặt câu hỏi “làm sao?” “bằng cách nào đó?”. Tôi phải truyền tải được các thông điệp mà tôi đã nhận được vào trong công trình kiến trúc mình thiết kế: đó là không gian chào đón bạn mỗi khi trở về sau một ngày làm việc, đó là không gian của gặp gỡ và trải nghiệm cảm xúc với bạn bè, đó là không gian để mỗi cá thể làm việc hiệu quả và thăng hoa trong không gian tập thể… Điều này luôn thôi thúc tôi phải không ngừng học hỏi, suy nghĩ và truyền tải được những cảm xúc thật nhất mà mình cảm nhận từ cuộc sống, từ thiên nhiên và từ chính gia đình mình.

PV: Anh nhận định gì về vai trò của trí tuệ nhân tạo (AI) trong thiết kế kiến trúc hiện nay và tương lai?

KTS Hồ Khuê: Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành xu hướng và được mọi người nhắc đến ở tất cả các lĩnh vực. Sự phát triển của công nghệ tạo ra nhiều giá trị mới, góp phần nâng cao chất lượng sống của con người và phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên, cần nhìn nhận thật thấu đáo khi mọi sự vật hoặc hiện tượng luôn tồn tại hai mặt song song. Trong thiết kế kiến trúc, AI sẽ giúp giải quyết nhiều thông tin, công việc phức tạp hơn, cho ra những kết quả chính xác hơn và nhanh hơnnhưng cũng sẽ xuất hiện nhiều vấn đề hạn chế. Do đó, theo tôi, hãy khai thác AI một cách thông minh để mang lại hiệu quả cho công việc nhưng đừng để bị lệ thuộc. Điều này làm mất đi dấu ấn của tác giả, không tạo được tinh thần và cảm xúc riêng cho sản phẩm điều được xem là vô cùng quan trọng trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo.

Công trình nhà ở Chốn An nhiên, Đà Nẵng
Công trình nhà ở Chốn An nhiên, Đà Nẵng

PV: Anh có lời khuyên gì cho các bạn sinh viên nhân dịp Festival Sinh viên kiến trúc toàn quốc lần thứ XIV tại Huế?

KTS Hồ Khuê: Môi trường đại học định hướng cho các bạn sinh viên trong hành nghề kiến trúc. Điều này là rất quan trọng cho hành trình tương lai của các bạn. Nhưng việc đi được bao xa, thì hoàn toàn phụ thuộc vào sự nỗ lực của mỗi người. Khi còn đang ở trường đại học, là cơ hội tốt nhất để các bạn được học, được trải nghiệm và đừng ngại vấp ngã. Mỗi lần vấp ngã, các bạn sẽ trưởng thành hơn và đến gần với thành công hơn.

Sự kiện FESTIVAL Kiến trúc lần này là một cơ hội lớn để các bạn được trải nghiệm với các bạn sinh viên kiến trúc đến từ mọi miền đất nước và 4 trường đại học nước ngoài. Được học hỏi và cọ xát ở các cuộc thi sẽ giúp các bạn có thêm những hành trang quý báu cho hành trình kiến trúc sư tương lai của các bạn. Nhân đây, tôi cũng xin chúc FESTIVAL Sinh viên Kiến trúc lần thứ XIV tại Huế thành công tốt đẹp, chúc các bạn sinh viên gặt hái được nhiều thành công.

Khang Nhiên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc