KTS Ando Katsuhiro “Cần tính đến sự cân bằng về văn hóa lịch sử và hiện đại”

Quá trình đô thị hóa cùng những thách thức giữa bảo tồn và phát triển .. của một thành phố 1 000 năm tuổi đang tạo nên sự hứng thú trong thiết kế sáng tạo và là thị trường tiềm năng để các công ty tư vấn nước ngoài đến Hà Nội làm việc. Thời gian qua, chúng ta đã chứng kiến sự bùng nổ các công trình cao tầng đại diện cho kiến trúc đương đại xuất hiện tại Hà Nội. Song kiến trúc đương đại của Hà Nội cần phát triển theo hướng nào? nhằm có một cái nhìn từ bên ngoài và ghi nhận những ý tưởng đóng góp vào sự phát triển thời gian tới, Tạp chí Kiến trúc đã gặp gỡ và trao đổi với một số công ty tư vấn nước ngoài đã và đang thực hiện các dự án quan trọng của Thủ đô. Xin giới thiệu với bạn đọc

    Sự quyến rũ của kiến trúc Hà Nội là kiến trúc lịch sử vẫn còn hiện diện trong thành phố. Những khách tới thăm Hà Nội để kỷ niệm đại lễ 1000 Thăng Long sẽ được chiêm ngưỡng những kiến trúc lịch sử và quang cảnh tuyệt vời này.

Tuy nhiên, bên cạnh những kiến trúc đẹp, việc phân vùng đô thị và những quy định bảo tồn kiến trúc lịch sử vẫn chưa được thực hiện đầy đủ ở Hà Nội. Gần đây những kiến trúc “trống” (blank- không có sự trang trí) và kiến trúc “chói sáng” (luminous) mọc lên như nấm tại khu vực phố cũ và khu phố cổ của Hà Nội làm cho vẻ đẹp kiến trúc tại đây có nguy cơ bị xé vụn. Khi nói đến kiến trúc Hà Nội, chúng ta cần tính đến sự cân bằng về văn hóa lịch sử và hiện đại.

Cụm từ “kiến trúc đương đại” đôi khi mang ý nghĩa về kiểu thiết kế mới, không theo truyền thống với việc sử dụng vật liệu mới theo một cách thức sáng tạo. Nhưng ở trường hợp Hà Nội, tôi muốn nói rằng kiến trúc đương đại nên tính đến yếu tố truyền thống và cổ điển bởi vì kiến trúc ở đây được phát triển dựa trên đời sống và lịch sử của người dân và cùng việc ứng phó với khí hậu khắc nghiệt của vùng.

Ví dụ, đối với nhà ở, những ngôi nhà trong khu vực 36 phố phường có hệ thống môi trường thổ địa (vernacular) có thể cung cấp ánh sáng và thông gió tự nhiên. Đối với kiến trúc công cộng, kiến trúc kiểu Pháp ở Hà Nội được xây dựng trong bối cảnh lịch sử có mặt tiền tuyệt đẹp với các cột và cấu trúc vòm ngoạn mục. Kiến trúc kiểu Pháp, kiến trúc cổ ở 36 phố phường Hà Nội, và Hoàng thành Thăng long biến Hà Nội thành một môi trường lịch sử giàu có khác thường.

Khi chúng ta nghĩ về phát triển kiến trúc đương đại, chúng ta không được quên và phải tôn trọng những yếu tố cổ điển khi áp dụng kiểu thiết kế mới của kiến trúc đương đại.

Phát triển kiến trúc đương đại sẽ giúp Hà nội tiện lợi và thoải mái hơn nhưng chúng ta cần ghi nhớ rằng, Hà Nội có 1000 năm lịch sử và những kiến trúc có giá trị cùng với sức sống của đời sống vẫn sẽ còn tồn tại. 

 Bích Vượng (thực hiện)