KTS – Anh/Chị là ai

Nghề kiến trúc với những cơ hội và thách thức trong bối cảnh hội nhập, với sự nỗ lực của giới nghề và trách nhiệm của Hội KTS Việt Nam, đã được xã hội ghi nhận và tương tác ngày càng tốt hơn đối với cộng đồng xã hội. Với phương châm “Sẻ chia – Sáng tạo – Vì cộng đồng”, hoạt động của giới nghề đã có tác động tích cực đến dư luận xã hội, góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân đô thị và nông thôn.

Trước thềm Đại hội Hội KTS Việt Nam khóa X, Tạp chí Kiến trúc sẽ cùng bạn đọc lắng nghe các KTS tâm sự, chia sẻ về nghề kiến trúc với nhiều trăn trở từ việc hành nghề, đóng góp cho xã hội và cộng đồng. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Nhân ngày Kiến trúc Việt Nam (27/4/2020), tôi đọc được môt câu hay trên mạng: “KTS là một người có cái đầu của một nhà khoa học, bàn tay của một họa sỹ và tâm hồn của một nhà thơ. KTS chẳng làm điều gì xấu, chỉ rất nhiều “bốc phét” mà thôi…”

Thật là thú vị khi nghe về nghề nghiệp của mình: “Chỉ rất nhiều bốc phét mà thôi”…

Dĩ nhiên, “bốc phét” có thể một cách nói vui, có thể là một điều không hay, nhưng có thể, ai đó đã nhầm, giữa điều bịa đặt không có thực trong đời với điều không thể tưởng tượng được, theo lô-gic thông thường với số đông thường gặp. Điều bịa đặt và điều không thể tưởng tượng được là hai việc khác xa nhau. Và chỉ với các KTS tài ba, điều thứ hai kia mới có ý nghĩa.

Đấy là tôi muốn nói đến trường hợp của Utzon với cánh buồm bê tông khổng lồ trên vịnh Sydney (1).

Đấy là tôi muốn nói đến trường hợp của Wright với ngôi biệt thự trên đầu thác nước ở Pennsylvania nước Mỹ (2).

Nhiều năm trước KTS Utzon từng bị mỉa mai, dè bỉu trước khi những vỏ sò khổng lồ – những cánh buồm có thể nhìn thấy từ xa ngoài vịnh Sydney thành niềm tự hào của nước Úc.

Và Wright sẽ chẳng ai biết đến khi ngôi nhà chưa ngồi trên đỉnh thác ở Pennsylvania để Wright trở thành KTS vĩ đại của mọi thời nước Mỹ.

Và có thể kể thêm: Le Corbusier và Frank Gehry, Ludwig Mies van de Rohe, Jo Ming Pei và nhiều người nữa …(3)

Nếu không có những ý tưởng thoạt nghe như điên rồ của họ, thế giới sẽ mất đi vẻ ngời sáng lung linh và trí tưởng tượng của con người vẫn còn thấp lè tè sát ngọn cỏ.

KTS, anh/ chị là ai ?

Nếu không muốn mình là người “nhiều bốc phét” thì bạn phải sáng tạo đi, chứng tỏ mình là người có tài, đừng ngại có lúc tạm thời bị tiếng là “nhiều bốc phét”…


(1) KTS Joern Oberg Utzon (1918- 2008),người Đan mạch là tác giả của Công trình Nhà hát Opera Sydney nổi tiếng.
(2) KTS Frank Lloyd Wright (1867-1959) được coi là KTS vĩ đại nhất mọi thời của nước Mỹ, đồng thời là nhà văn, nhà giáo dục học.
(3) Các KTS nổi tiếng thế giới.


KTS Trần Đình Việt
Chi hội KTS Viện Thiết kế Bộ quốc phòng
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 08-2020)