KTS Nguyễn Huy Khanh: Giám đốc VP 4 “Kiến trúc Hà Nội cần có cách tiếp cận mới…”

Hiện đang là Giám đốc VP 4 (Tổng Công ty Tư vấn  xây dựng dân dụng Việt Nam – VNCC), ThS. KTS Nguyễn Huy Khanh đã thiết kế nhiều công trình quan trọng, tham gia cùng tư vấn nước ngoài thiết kế Trung tâm Hội nghị quốc gia, Bảo tàng Hà Nội, Trụ sở Bộ Công an, Cung Triển lãm Quy hoạch xây dựng Quốc gia, Nhà Quốc Hội… Nói về kiến trúc Hà Nội, anh cho rằng: “Nên có những cách tiếp cận mới, mở rộng hơn, bởi lẽ, Hà Nội đâu chỉ có Hồ Gươm, có phố cổ – còn rất nhiều những khu phố mới cần được chỉnh trang, tôn tạo ngay cả khi chúng vừa mới hoàn thành”…

Người ta thật khó có thể cảm nhận vẻ đẹp của Hà Nội khi phải rất khó khăn để di chuyển trên những con đường phố đầy khói, bụi và tiếng ồn. Những vấn nạn giao thông và môi trường đang che phủ vẻ đẹp của Thủ đô. Đã lâu rồi, những khu phố Hà Nội chỉ còn đẹp những khi vắng người, về đêm hoặc vài ngày Tết – khi không còn những xô bồ phố thị, nhưng mấy ai có thể dạo phố, ngắm nhìn và cảm nhận. Một điều dễ hiểu khi người ta không cảm nhận được vẻ đẹp của thành phố, người ta không thể yêu nó để có ý thức xây dựng và làm đẹp nó được. Nên, một trong những việc để làm cho Hà Nội hiện ra đẹp đẽ chính là tháo bỏ những rào cản tinh thần của người dân, của du khách. Cụ thể là: giảm tắc nghẽn giao thông, chống bụi và cấm dùng còi xe trong thành phố.

Khi nhắc tới Hà Nội, người ta vẫn mãi chỉ nói tới những hình ảnh đã quá quen thuộc đến mức như là sự “ám thị”: đó là Hồ Gươm, là  khu phố cổ, là những mái ngói thâm nâu… mà bỏ qua những vẻ đẹp của những góc phố rất đời, rất thật; những tuyến phố hiện đại – khang trang đang dần hình thành. Những vẻ đẹp còn tiềm ẩn có thể chưa hoàn chỉnh trong hiện tại, nhưng sẽ khẳng định giá trị trong tương lai gần nếu được quan tâm đúng mức.

Tôi cho rằng, người dân Hà Nội, các KTS và các nhà quản lý đô thị nên thay đổi cách nhìn nhận. Tại sao không bắt tay vào việc tìm kiếm các ý tưởng để góp ý cho việc chỉnh trang cho những tuyến phố như : Láng Hạ, Nguyễn Chí Thanh… thay vì cứ phải là những Hàng Khay – Tràng Tiền? Trục đường Liễu Giai từng được bình chọn là tuyến đường đẹp của Thủ đô – hứa hẹn tạo cho Hà Nội một diện mạo mới đáng tự hào, thì gần đây ít được nhắc đến, ít được quan tâm sửa sang. Có thể, những nhà quản lý, các nhà quy hoạch vẫn luôn để tâm nhưng không truyền được đến người dân sự quan tâm đó. Qua kết quả cuộc thi “Vì thủ đô Hà Nội hôm nay và ngày mai”vừa qua, có thể thấy đa số  các KTS trẻ của chúng ta chưa mạnh dạn tìm ý tưởng cho những tuyến phố mới. Những ý tưởng chỉnh trang cho Tuyến đường Bưởi , Công viên Quang Trung là rất đáng khích lệ. Chưa thấy có cuộc thi nào được tổ chức để tìm ý tưởng hoàn thiện những tuyến phố đầy tiềm năng như Láng Hạ, Nguyễn Chí Thanh, Liễu Giai .vv. . Có lẽ  người ta cho rằng thế là tốt rồi, ổn rồi mà thiếu quan tâm? Đặc biệt, trong dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long, liệu chúng ta đã thực sự biết quan tâm để khai thác các tiềm năng sẵn có của Hà Nội?!

Từng bước tác động vào cách nhìn nhận của mỗi cá nhân, từng người dân, từng KTS, các cấp quản lý… để những công trình, những tuyến phố tốt dần lên, cộng hưởng với sự nhất quán của  quy hoạch chung sẽ làm Hà Nội đẹp dần lên . Phải làm sao có các chính sách xã hội hóa những vấn đề quy hoạch, kiến trúc sâu rộng hơn để mọi người có ý thức là Hà Nội đẹp và góp sức làm đẹp thành phố của mình./. 

 Bích Vượng (thực hiện)