Thành lập CLB KTS Trẻ Vùng miền là sự đột phá trong thúc đẩy sự đoàn kết giữa các KTS trẻ địa phương

Ngày 31/10/2020 sắp tới sẽ diễn ra Lễ ra mắt CLB KTS Trẻ Vùng Trung du và miền núi phía Bắc tại Mộc Châu. Nhân dịp này, Tạp chí Kiến trúc đã buổi trao đổi với KTS Nguyễn Thu PhongChủ nhiệm CLB KTS Trẻ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam. Trân trọng giới thiệu đến bạn đọc.

PV: Trong những năm gần đây, đã nhiều CLB KTS Trẻ vùng miền được thành lập, anh thể chia sẻ Ý tưởng ban đầu khi thành lập các CLB KTS trẻ vùng miền này được không ạ?

KTS Nguyễn Thu Phong: Việc hình thành ý tưởng xây dựng hệ thống CLB KTS Trẻ các vùng miền đã được thai nghén từ cách đây hơn 5 năm. Đến nhiệm kỳ vừa qua, CLB KTS Trẻ Việt Nam đã ra đời được 3 CLB vùng miền: CLB Vùng Bắc Trung Bộ, CLB Vùng Tây Nam Bộ, CLB Vùng Trung du Miền núi phía Bắc. Ý tưởng này một sự đột phá, một hướng tiếp cận mới trong việc tạo ra những liên kết bán kính gần đối với các kiến trúc trẻ vùng, miền trên cả nước, thuận tiện hơn trong việc giúp đỡ, sẻ chia những ý tưởng, nguồn lực, tổ chức. Chúng tôi muốn tạo ra những liên kết ngang, (chúng ta thường liên kết dọc giữa các câu lạc bộ địa phương và trung tương) – liên kết ngang giữa các hội bạn chơi với nhau. Đây sẽ một liên kết tạo thành nét văn hóa mới sẽ phản ánh nét hơn đời sống, sở của Hội.

PV: Sau gần 15 năm thành lập, CLB KTS Trẻ Việt Nam đã những đổi mới trong chủ trương hoạt động, việc ra mắt CLB KTS Trẻ với sự liên kết vùng miền có phải nằm trong những chủ trương đổi mới đó hay không?

KTS Nguyễn Thu Phong: Chắc chắn rồi, việc thành lập CLB KTS vùng miền  một sáng kiến. Các CLB KTS Trẻ sẽ tạo ra mối liên kết, thúc đẩy sự đoàn kết giữa các kiến trúc  trẻ trong vùng; Chia sẻ, tăng thêm nguồn lực về ý tưởng, nguồn lực về con người; đáp ứng nguồn lực thị trường xây dựng, mở rộng phạm vi hoạt động. Với xu thế hiện nay, chúng ta thể thấy, trong việc hành nghề kiến trúc , các KTS thể là người Thái Nguyên nhưng hành nghề lạiBắc Kạn, Vĩnh Phúc, Tuyên Quangvà ngược lại;  Những người vấn thiết kếĐà Nẵng thể hành nghề rộng cho tới Quảng Nam, Đồng Hới, Quảng Trị hoặc thể đến tận Tây Nguyên. Do đó, hoạt động của CLB KTS vùng miền sẽ giúp ban điều hành triển khai thông tin phủ sóng rộng rãi các mối liên kết trên các vùng miền này.

Liên hoan Kiến trúc sư Trẻ toàn quốc Lần thứ VIII tại Vũng Tàu

PV: Anh thể cho biết, hoạt động của các CLB KTS Trẻ các vùng miền diễn ra như thế nào?

KTS Nguyễn Thu Phong: Trong hơn 1 năm qua, sau khi nhận được các quyết định thành lập của Hội KTS Việt Nam, 3 CLB KTS Trẻ các vùng miền được thành lập đã phát huy nét hiệu quả hoạt động. Các hoạt động của các CLB vùng miền tính thiết thực cao, đặc biệt với nhiều hoạt động tính đặc trưng cao hơn về địa , văn hoá, cách hoạt động, hay kể cả việc giao thông đi lại, từ tỉnh thành địa phương đến trung tâm vùng hay đối với thủ đô Nội, Sài Gòn, hay một số thành phố lớn khác như Đà Nẵng. Cụ thể như, CLB KTS trẻ miền Tây, trong 1 năm ra đời đã xây dựng hoạt động tài trợ máy lọc nước ngọt cho con vùng Đồng Bằng bị khô hạn, nước biển dâng, dự kiến sẽ còn nhiều chương trình như thế nữa

PV: Anh thể chia sẻ thêm về một số dự định mới của CLB KTS trẻ toàn quốc trong thời gian sắp tới được không ạ?

KTS Nguyễn Thu Phong: Trong thời gian sắp tới, CLB KTS trẻ toàn quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy sự ra đời của các CLB KTS trẻtất cả những địa phương chưa , tạo sự kết nối giữa các Hội CLB KTS trẻ địa phương. Với hình song trùng, cặp bài trùng này đã minh chứng được sự thành công trong 15 năm qua, tạo uy tín của Hội KTS Việt Nam đối với ban lãnh đạo cấp cao (tỉnh ủy, UBND tỉnh) chính quyền tại địa phương. Ngoài ra, CLB KTS Trẻ đã hoạt động rất thành công sôi nổi, đạt được sự thừa nhận của các hội bạn, hội nghề nghiệp, văn hóa nghệ thuật khác..

Đồng thời với cương vị nằm trong Ban thường vụ Hội KTS Việt Nam khóa X (nhiệm kỳ 2020 – 2025), nhiệm vụ trong nhiệm kỳ này của CLB KTS Trẻ toàn quốc là sẽ hoàn thiện hệ thống CLB KTS trẻ các tỉnh thành cũng như vùng miền. Đây nhiệm vụ lớn. Nhiệm vụ thứ hai đổi mới các hoạt động thực tiễn: Đổi mới cách thức hoạt động Liên hoan KTS trẻ thường diễn ra hai năm một lần; Vai trò của CLB KTS Trẻ trung ương, tránh áp lực về tổ chức cho các đơn vị địa phương; Đổi mới về số lượng người tham dự, đăng tham gia liên hoan KTS trẻ vào năm sau, tập trung đi vào chiều sâu hơn. Với các hoạt động đổi mới khác như chương trình sáng tác, giao lưu hay từ thiện hội, tôi xin chia sẻ vào một dịp khác.

PV: Rất cảm ơn chia sẻ của anh. Chúc sự kiện Lễ ra mắt CLB KTS Trẻ VùngTrung Du Miền núi phía Bắc diễn ra vào ngày 31/10/2020 sắp tới sẽ thành công rực rỡ!

Thuỵ An – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc