Võ Trường Giang – Giải Nhất Loa Thành 2015: “Quan trọng vẫn là “hiểu” và “hành” thật nhiều”

GiangVõ Trường Giang, tân KTS tốt nghiệp trường ĐH Kiến trúc TP HCM đã xuất sắc giành giải Nhất Loa Thành 2015 chuyên ngành Kiến trúc – Quy Hoạch với đồ án “Trung tâm Văn hoá Lý Sơn – Quảng Ngãi”. Đồ án của Giang đã thuyết phục được Hội đồng Giải thưởng, với cách tiếp cận vấn đề giản dị nhưng sâu sắc, có sáng tạo nhưng không xa lạ. Quy mô công trình tuy không lớn nhưng từ ý tưởng tạo hình đã cho thấy sự tinh tế trong các giải pháp được đề xuất. Trong số này, Tạp chí Kiến trúc trân trọng giới thiệu đến bạn đọc cuộc trò chuyện với Võ Trường Giang để cùng hiểu rõ hơn tác giả của đồ án đã đạt giải Nhất Loa Thành 2015 và quá trình thực hiện.

PV: Chào em, vì sao em lại lựa chọn thực hiện đồ án tốt nghiệp tại đảo Lý Sơn?
KTS Võ Trường Giang: Em đã luôn mong muốn thực hiện một đồ án tại quê hương Quảng Ngãi. Vì vậy, khi thực hiện đồ án tốt nghiệp, em đã tìm hiểu về lịch sử, văn hoá, con người và chủ quyền biển đảo Hoàng Sa – Trường Sa để lựa chọn địa điểm của đồ án tại đảo Lý Sơn. Đồng thời, đây cũng là nơi em có thời gian sống và trải nghiệm cùng người dân địa phương nên cũng hiểu và muốn làm điều gì đó cho nơi này.
 
PV: Điều gì là khó khăn nhất với em trong quãng thời gian thực hiện đồ án? Em đã giải quyết nó như thế nào?

KTS Võ Trường Giang: Lý Sơn không có hình thức kiến trúc cụ thể hay đặc trưng khu vực, nên bài toán đặt ra là cần tạo ra một hình thức thể hiện được đặc trưng cuộc sống tại địa phương, đồng thời có thể tăng khả năng kết nối với người dân.
Quan điểm chính trong bài đồ án của em là công trình phải đáp ứng được tính kế thừa đặc trưng văn hóa, con người địa phương, đồng thời phải đáp ứng được sự tiện nghi, hiện đại, tính biểu tượng nhất quán trong tổng thể công trình. Công trình này vừa phục vụ nhu cầu về học tập, sinh hoạt văn hóa, vừa phải thể hiện được tinh thần quật cường, tinh thần quyết chí giữ vững chủ quyền biển đảo của con người nơi đây.
Em đã nhận được những lời chia sẻ, những bài học từ những cụ là con cháu của Hải đội Hoàng Sa xưa, thêm hiểu về lịch sử chủ quyền biển đảo, về tình làng xóm. Và nhận thấy rằng dù làm công trình gì đi nữa thì khâu quan trọng vẫn là “hiểu” và “hành” thật nhiều. “Hiểu” ở đây là hiểu công trình, hiểu khu đất, hiểu con người, văn hóa… của công trình. “Hành” ở đây là thiết kế thật nhiều, không nên hài lòng với phương án đầu tiên, mà nên tiếp tục sáng tác để lựa chọn được phương án tối ưu hơn.

PV: Em có thể chia sẻ thêm về thời gian sau khi tốt nghiệp và đạt giải thưởng Loa Thành cùng những định hướng nghề nghiệp của bản thân trong thời gian tới?
 
KTS Võ Trường Giang: Thời gian sau tốt nghiệp là thời gian khó khăn trong việc định hình con đường đi, không chỉ riêng cá nhân em và cả những bạn cùng khóa. Em sẽ tiếp tục con đường học hỏi thiết kế kiến trúc. Hiện giờ em đang tiếp tục trau dồi và tích luỹ kinh nghiệm tại các công ty thiết kế kiến trúc.

PV: Trân trọng cảm ơn em và chúc em thành công!

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP CỦA KTS VÕ TRƯỜNG GIANG

GA-4918-18

GA-4918-15 GA-4918-12 GA-4918-10