Biển thông tin giới thiệu di sản: Kết nối di sản với đời sống hiện đại qua lăng kính lịch sử

Thiết kế không gian sáng tạo lấy cảm hứng từ các di sản là một trong các hoạt động cốt lõi của Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023, trong đó Biển thông tin Di sản là một trong những dự án nằm trong hoạt động này. Dự án đóng vai trò cầu nối gắn kết các hoạt động của xã hội hiện đại với di sản trong thời đại mới.

Biển thông tin Di sản là thí điểm sắp đặt cố định đặt tại 3 di sản nổi tiếng: Ga Hà Nội – Tháp nước Hàng Đậu – Ga Long Biên, thực hiện bởi UN-HABITAT. Đây là ý tưởng của tác giả Đoàn Phi Long, thuộc dự án “Hanoi Creative” từng đoạt giải Ý tưởng Sáng tạo ứng dụng xuất sắc nhất cuộc thi Thiết kế Không gian Sáng tạo Hà Nội 2022 – Hanoi Public Art Design 2022. Dự án được Sở Văn hoá Thể thao Hà Nội và Ban tổ chức Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 lựa chọn thí điểm thực tế trên địa bàn Hà Nội.

Thiết kế Biển thông tin Di sản được lấy cảm hứng từ vòng đời tinh tế của một cá thể thân gỗ phản ánh qua mặt cắt ngang, cây gỗ có tuổi thọ càng nhiều thì vòng tròn vân gỗ càng nhiều lớp, càng khít lại. Cấu trúc thiết kế này không chỉ phản ánh quá trình phát triển, nó còn là bề dày của thời gian, từng dấu ấn lịch sử đọng lại trên các di sản. Mỗi lớp vân gỗ là một dấu chân lịch sử, đánh dấu bề dày đáng kinh ngạc của quá trình trở thành tấm bản ghi vững chắc.
Thí điểm tại 3 di sản: Ga Hà Nội – Tháp nước Hàng Đậu – Ga Long Biên, dự án hy vọng góp phần tạo nên mạng lưới kết nối di sản Thủ đô, mang lại trải nghiệm khám phá du lịch mới, kích thích tương tác và thay đổi cách tiếp cận, ứng xử của cộng đồng đối với di sản. Qua đó, những công trình như Biển thông tin Di sản sẽ góp phần làm giàu giá trị văn hóa lịch sử, nâng cao trải nghiệm, phát triển du lịch và kinh tế cho địa phương.

Hanoi Creative là một dự án nghệ thuật công cộng với hi vọng mang được những góc nhìn của thời gian đến gần hơn với mọi người trong hành trình đi tìm lại những giá trị dần bị quên lãng. Như một cầu nối gắn kết các hoạt động của xã hội hiện đại với di sản trong thời đại mới, dự án hứa hẹn sẽ là một tấm bản đồ mới mẻ, dẫn bạn len lỏi vào trong không gian văn hóa, phát hiện những giá trị xưa cũ và cảm nhận di sản bằng chính góc nhìn lịch sử.

Đơn vị tổ chức: UN-HABITAT

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 12-2023)