“Bảo tàng của tương lai” với kiến trúc ấn tượng

Bảo tàng “thử nghiệm” có tên “Museum of tomorrow” mới đây đã được thành phố Rio de Janeiro giới thiệu ra công chúng.

Công trình trông giống như con tàu vũ trụ tráng lệ
Công trình trông giống như con tàu vũ trụ tráng lệ

Công trình dành để khám phá những khả năng của một tương lai bền vững bằng các hiện vật tương tác giữa khoa học, công nghệ, văn hóa và nghệ thuật với nhau.

Công trình được đặt trong một tòa nhà trông giống như con tàu vũ trụ tráng lệ, thiết lập để trở thành trung tâm của dự án tái tạo lớn tại khu phố Porto Maravilha. Yếu tố thu hút nhất của công trình là cấu trúc mái khổng lồ nhô theo đường chéo hướng thẳng lên bầu trời.

Tòa nhà được thiết kế bởi KTS Tây Ban Nha Santiago Calatrava, người đã tạo ra những tòa nhà mang tính biểu tượng trên toàn cầu, gồm cả sân vận động Olympic Athens 2004. “Museum of tomorrow” có những sáng kiến thiết kế bền vững, kết hợp với các nguồn ánh sáng và năng lượng tự nhiên, chẳng hạn như dùng các tấm pin mặt trời để cung cấp điện cho công trình và nguồn nước từ vịnh để điều chỉnh nhiệt độ bên trong tòa nhà.

 B1299-tapchikientruc-05

B1299-tapchikientruc-06

B1299-tapchikientruc-02
Cấu trúc mái khổng lồ nhô theo đường chéo hướng thẳng lên bầu trời là yếu tố thu hút của công trình

Bảo tàng bao gồm 5.000m2 không gian triển lãm ngắn và dài hạn, một khán phòng có sức chứa đến 400 chỗ ngồi, một trung tâm thương mại có quy mô 7.600m2 bao bọc xung quanh cấu trúc, kéo dài dọc theo bến tàu.

Hệ thống mái cao 10m, nhô ra 75m và được giới hạn bởi các tấm pin mặt trời di chuyển theo đúng vị trí của mặt trời. Mái nhà có dáng cong với một cửa sổ hình bán nguyệt tại lối vào.

 B1299-tapchikientruc-07

B1299-tapchikientruc-08

B1299-tapchikientruc-09

B1299-tapchikientruc-03
Khán phòng trong bảo tàng có sức chứa đến 400 chỗ ngồi

Tòa nhà sẽ được triển lãm những vấn đề như tốc độ tăng trưởng dân số và tuổi thọ, mô hình tiêu thụ, kỹ thuật di truyền, biến đổi khí hậu, những thay đổi đa dạng về sinh học và tiến bộ công nghệ.

Theo MINH TÂM /batdongsan