TCKT.VN trân trọng giới thiệu đến bạn đọc công trình HP House do KTS 3 Atelier thiết kế và được xây dựng tại Lâm Đồng. Đây là một công trình có hình thức thiết kế sáng tạo nhưng ẩn trong nó là một câu chuyện cảm động của một gia đình hạnh phúc.

Ngôi nhà được hoàn thành vào giữa năm 2016, Chủ nhà là một ông chồng thương vợ, một người bố hết mực yêu con, luôn mong muốn được đóng góp công sức của mình vào qua trình xây dựng như một món quà cho vợ cho các con. Do đó, trong quá trình thiết kế ngôi nhà, đôi khi KTS không thể ngăn cản những ý tứ của gia chủ góp vào trong quá trình xây dựng mà chỉ có thể định hướng để có một sản phẩm tốt hơn. Và những KTS đã luôn cố gắng tạo ra những khoảng không gian mang lại sức sống cho ngôi nhà qua đó kết nối các thành viên trong gia đình, tuy nhiên không phá vỡ sự riêng tư của họ.

Công trình có kết cấu độc đáo, khác biệt với những ngôi nhà vốn có ở đây. Phần mái nhà được cách điệu từ kiểu mái ngói truyền thống, có xử lý chiều cao khác nhau tạo nên những đường gấp nghệ thuật phía bên ngoài. Điều này đã làm nên sự mới lạ cho kiểu ” mái nhà Thái” được yêu thích của người dân trong vùng.Ngoài ra công trình còn thu hút bởi khu vườn ở trung tâm, tất cả các không gian chức năng được thiết kế hướng về khu vườn nhỏ nằm bên trong căn nhà. Từ các căn phòng có những tầm nhìn trực tiếp ra khu vườn bằng những bức tường hở đón gió bằng gạch nung, có những cánh cửa chớp mang đậm tính truyền thống Việt Nam, có cả những khoảng xanh đan xen giữa những gian nhà.Phía trên khu vườn nhỏ, KTS cho sử dụng mái kính che có thể đóng mở theo nhu cầu của gia chủ.Các không gian bên trong được chuyển tiếp một cách hợp lý đến hài hòa, từ sân vườn vào bên trong, từ phòng khách, phòng bếp dẫn đến cầu thang lên tầng hai, từ hành lang dài dẫn đến từng căn phòng ngủ, từ căn phòng ngủ đến những khoảng xanh nhẹ nhàng bên trong từng căn phòng. 

Nội thất hầu như được sử dụng bằng vật liệu gỗ đơn giản kết hợp gạch nung, đem đến cảm giác bình dị cho “nơi để trở về”.

Thông tin dự án:

Tên công trình: Hp House
Vị trí: Lâm Đồng
Năm thiết kế: 2016
KTS Thiết kế: 3 Atelier
Xây dựng: Thợ địa phương + chủ nhà
Hình ảnh: Quang Dam

Một số hình ảnh của công trình:

Xem thêm: TP House – Ngôi nhà kết hợp giữa hiện đại và truyền thống

Thu Vân– TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc