Khám phá nhà hàng Nhật MAKOTO nằm giữa trái tim Hà Nội

MAKOTO là công trình được cải tạo từ một nhà khung thép 2 tầng có sẵn tại Hà Nội, nằm bên lề khuôn viên của Bảo tàng Lịch sử Việt Nam – một  tòa nhà cổ được thiết kế và xây dựng theo lối kiến trúc thuộc địa Pháp tại Hà Nội, được bao quanh bởi nhiều cây xanh lớn. Tạp chí Kiến trúc (tckt.vn) trân trọng giới thiệu tới bạn đọc công trình nhà hàng Nhật Bản Makoto do các KTS NH VILLAGE thiết kế. 

A1004-tckt-01

Tên dự án: Nhà hàng MAKOTO

Địa điểm : Số 1 Phạm Ngũ Lão, Hà Nội, Việt Nam

Đơn vị thiết kế: NH VILLAGE. LTD

Các kiến trúc sư : Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Phương Hiếu, Đỗ Quang Minh

Diện tích: 210m2

Năm hoàn thiện: 2016

Ảnh: Hiroyuki Oki

Nhà hàng MAKOTO đã mang đến một phong cách ẩm thực Nhật Bản mới lạ và độc đáo cho khu vực nội đô vốn nổi tiếng truyền thống và giàu tính lịch sử này. Ý tưởng chính của các KTS NH VILLAGE khi thiết kế là tận dụng tối đa không gian tươi đẹp và cổ kính của cảnh vật xung quanh để đưa vào công trình, qua đó tạo nên được một không gian ẩm thực vừa  ấm cúng, yên tĩnh, thoáng mát lại hài hòa với cảnh quan xung quanh. Thông qua việc thiết kế lại các cửa sổ và sử dụng chất liệu để tạo sự kết nối giữa không gian bên trong nhà hàng với cảnh quan bên ngoài – lấy gợi ý từ Shakkei, tạm dịch là “Mượn Cảnh”, tên tiếng Nhật của một thủ pháp thiết kế cảnh quan truyền thống. 

Sự liên kết giữa không gian bên trong với cảnh quan bên ngoài.
Sự liên kết giữa không gian bên trong với cảnh quan bên ngoài.

Không gian tầng 1 ngay sau sảnh vào là khu vực bố trí các ghế tự do và Sushi Bar. Xuất phát từ hiện trạng  chiều cao trần hiện trạng tương đối thấp, các mảng trần  bằng Cót Tre  có hình  tháp tứ giác được thiết kế vừa lọt trong các kết cấu sắt hiện trạng,  tạo cảm giác rộng rãi và không khí  ấm cúng thân thiện.

Phòng ăn tối gồm các ghế ngồi tự do và Sushi Bar.
Phòng ăn tối  tại tầng 1 gồm các ghế ngồi tự do.

 

Sushi Bar tại tầng 1
Sushi Bar tại tầng 1

 

Hệ trần bằng "Cót Tre"
Hệ trần bằng “Cót Tre” hình tháp tứ giác.

Không gian tầng 2 là khu vực được phân bố thành các phòng ăn riêng bao gồm một khu vực phòng ăn xây tường khép kín và khu vực phòng ăn lớn được phân chia bởi hệ vách ngăn di động. (Xem chi tiết phân khu tại bản vẽ kiến trúc bên dưới). Bức tường dọc bên phía Bảo tàng được mở rộng tối đa trong khi đó, bức tường bên phía ngược lại được xây kín và tạo các đèn sáng âm tường, chiếu ánh sáng ấm cúng cho phòng ăn vào buổi tối.

Phòng ăn riêng tư tầng 2 với tường xây khép kín.
Phòng ăn tối riêng tư tầng 2 với tường xây khép kín.

 

Phòng ăn riêng tư lớn tầng 2 với hệ vách ngăn di động mở hoàn toàn vào ban ngày.
Phòng ăn riêng tư lớn tầng 2 với hệ vách ngăn di động mở hoàn toàn vào ban ngày.

 

Hành lang dẫn đến phòng ăn lớn tầng 2.
Hành lang dẫn đến phòng ăn lớn tầng 2.

Phòng ăn lớn trên tầng 2 được thiết kế hệ các vách ngăn di động có thể linh hoạt chia thành 1,2 hoặc 3 phòng khác nhau tùy theo số lượng khách, từ đó tạo thành các phòng ăn riêng nhỏ hơn.  Các vách ngăn này và các lam gỗ dọc theo hành lang vừa tạo cảm giác riêng tư trong phòng ăn nhưng không ngăn cách với cảnh quan bên ngoài. Hãy quan sát sự thay đổi của không gian khi các vách ngăn trong phòng được di chuyển.

Phòng ăn riêng tư với các vách ngăn được mở ra vào ban ngày.
Một view nhìn từ phòng ăn riêng tư với các vách ngăn được mở ra vào ban ngày.

 

Phòng ăn vào ban đêm khi toàn bộ cách vách ngăn được mở ra, phân chia không gian thành các khu ăn nhỏ hơn.
Phòng ăn vào ban đêm khi toàn bộ các vách ngăn được mở ra, phân chia không gian thành các phòng ăn nhỏ.

 

Khi một vách ngăn được xếp lại, không gian đã có sự thay đổi.
Khi một vách ngăn được xếp lại, không gian đã có sự thay đổi.

 

Khi toàn bộ các vách ngăn được xếp lại, phòng ăn trở nên rất rộng rãi.
Khi toàn bộ các vách ngăn được xếp lại, phòng ăn trở nên rất rộng rãi.

 

Các bàn ăn nhỏ được xếp nối liền nhau xuyên suốt theo chiều dọc căn phòng.
Các bàn ăn được xếp nối liền nhau xuyên suốt theo chiều dọc của phòng.

Trần tầng 2 được hoàn thiện bằng hệ các phên Cót Tre, bố trí song song hướng ra vườn tạo cảm giác kết nối liên tục và hài hòa giữa không gian bên trong nhà hàng và chất cổ kính bên ngoài của khuôn viên Bảo tàng.

A1004-tckt-13
Chi tiết của hệ trần phên Cót tre với các khe hở nhằm tạo sự thông thoáng.

Một số hình ảnh bản vẽ thiết kế công trình:

Mặt cắt công trình
Mặt cắt công trình

 

Mặt bằng tầng 1
Mặt bằng tầng 1
  •  Tầng 1 bao gồm: Sảnh đợi, Lễ tân, Quầy bar phục vụ thức uống, Sushi Bar, Bếp, Kho lưu trữ, Phòng ăn tối và WC.
Mặt bằng tầng 2
Mặt bằng tầng 2
  • Tầng 2 bao gồm: Sảnh lớn tại khu vực cầu thang đi lên, các phòng ăn tối riêng tư và WC.

Thu Vân – Tuyết Hạnh / TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc

Hiện tại, Tạp chí Kiến trúc đang mong muốn tìm kiếm hợp tác với các đơn vị tư vấn thiết kế, các KTS nhằm giới thiệu những công trình Kiến trúc – Nội thất tại Việt Nam đến với bạn đọc trong nước, quốc tế thông qua chuyên mục “Tác giả – Tác phẩm” và “Những dự án làm đẹp đất nước“. Quý vị quan tâm vui lòng gửi tài liệu về địa chỉ email: info@tckt.vn