Toong – Không gian làm việc chung sáng tạo giữa trung tâm Hà Nội

Đầu tháng 9, không gian làm việc chung (coworking space) chuyên nghiệp, sáng tạo tại Hà Nội đã chính thức ra mắt mang tên Toong. Sự xuất hiện của Toong mang đến một lựa chọn mới cho cộng đồng, bên cạnh mô hình vườn ươm kiêm văn phòng chia sẻ của HATCH và Hub.IT. Toong có diện tích lớn với khoảng 750m2 sàn trải rộng trên hai tầng nhà trong một biệt thự Pháp cổ ngay giữa trung tâm Hà Nội với hy vọng sẽ thu hút được một cộng đồng đông đảo hơn.

Toong được hình thành đúng như tên gọi của nó với ý tưởng đưa mô hình làm việc rất phổ biến và được ưa thích trên thế giới này xuất hiện đầu tiên ở Việt Nam, một “TỔ-ONG” dành cho những người đi tìm cảm hứng sáng tạo và kết nối xã hội qua công việc. 

Không gian của Toong được đặt tại tầng 3 và 4 của toà nhà số 8 Tràng Thi. Tầng 3 là khu vực làm việc chung, phòng VIP và cả các không gian riêng biệt dành cho đối tượng là VP đại điện công ty, tổ chức hay nhóm khởi nghiệp (Start-up), … Tất cả được định hình bởi phong cách cũng như các chi tiết kiến trúc đậm chất “Pháp” của toà nhà, các KTS thiết kế đã tôn trọng địa điểm bằng cách giữ lại tối đã các giá trị tốt đẹp đó, lồng ghép các giá trị văn hoá bản địa thể hiện qua các chi tiết thiết kế được nghiên cứu một cách tỉ mỷ và cầu kỳ vào các không gian mang tính điểm nhấn nhằm mang lại một co-working rất “Hà Nội”.

Model

Mặt bằng tầng 3

01_Le tan T3_resize

Sảnh đón tiếp – khởi đầu của mọi sự “tiếp xúc” được thiết kế đơn giản nhưng ấn tượng, tạo cảm giác nhẹ nhàng, ấm cúng và niềm nở với bất cứ ai ghé thăm.

02_He dan den Parametric T3_resize
khung dan tang 3_resize

Hệ dàn đèn dài hơn 8m lấy ý tưởng từ module “Tổ ong” được biến đổi theo ngôn ngữ thiết kế Thuật toán (Parametric design)kết hợp khéo léo với các mảng đặc rỗng nhằm tạo điểm nhấn mang tính điêu khắc ấn tượng cho khách hàng khi bước chân vào không gian của Toong.

03_KG hanh lang T3_resize

Không gian hành lang tầng 3 đậm chất Hà Nội được thể hiện qua những chấn song lấy cảm hứng từ các “Song xưa phố cũ” dựa trên nghiên cứu và chắt lọc từ các tác phẩm của nhà nghiên cứu Trần Hậu Yên Thế. Đây còn là không gian phù hợp cho các buổi triển lãm, sự kiện nhỏ hoặc trưng bày các tác phẩm nghệ thuật.

05_Phong khanh tiet T3_resize

Hình ảnh phòng khánh tiết

06_Phong LV VIP T3_resize

Phòng VIP là không gian là việc cao cấp với số chỗ ngồi cố định hạn chế cũng như các tiện ích phục vụ riêng.

Tầng 4 vốn là tầng mái của toà nhà với hệ vì kèo sắt và trần vách thạch cao phục vụ cho chức năng văn phòng thuần tuý hoặc sử dụng cho các chức năng hội thảo, phòng họp hoặc quầy Bar phục vụ. Không gian ở đây đã được biến đổi gần như hoàn toàn từ hiện trạng ban đầu để chuyển thành một nơi làm việc chung mới mẻ theo phong cách trẻ trung năng động và rất hiện đại. Khu vực này được lấy cảm hứng từ các toà nhà văn phòng Soho ở Mỹ với tường gạch trần kết hợp dầm gỗ chạy xuyên suốt chiều ngang mặt bên.

Model

Mặt bằng tầng 4

08_Hoa tron KG T4_resize

Sự hoà trộn chất liệu và ánh sáng khéo léo, với điểm nhấn là không gian quầy Bar được bố trí khác cote trên nền gạch bông xi măng tông đen trắng mang lại cho không gian tầng 4 của Toong sự năng động và khả năng truyền cảm hứng.

09_Goc T4_resize

Không gian bên ngoài phòng họp với hệ vách/cửa kính sắt được thiết kế với các chi tiết khá cầu kỳ

10_Goc thu gian thao luan T3_resize

Khu vực ngay sau quầy Bar được bố trí như một không gian giao lưu, trao đổi với hệ sofa tiện nghi mang màu sắc nổi bật theo hình ảnh nhận diện thương hiệu.

12_Booth LV nhom T4_resize

Các quầy thảo luận (working booths) là chức năng gần như không thể thiếu trong mọi không gian coworking.

14_Ban LV chung T4_resize

Vị trí quầy Bar, vườn đứng “xanh” và sofa thư giãn bố trí tại không gian trung tâm của tầng 4, kết hợp với các bàn làm việc chung và hệ thống đèn thả theo trục không gian chính nhằm tăng tính tiện nghi và hiệu quả cao cho mọi vị trí làm việc.

16_Ban LV dai dang Bar T4_resize

Các sản phẩm nội thất tại đây được thiết kế theo module, tỉ mỉ và cầu kỳ về kiểu dáng cũng như chất liệu nhằm tăng tính linh hoạt và tối đa hoá số lượng cũng như sự lựa chọn đa dạng cho các thành viên khi làm việc.

15_KG phong hop T4_resize

Phòng họp được thiết kế với vách ngăn di động phân chia không gian một cách linh hoạt theo nhu cầu sử dụng.

17_gach to ong duoc xep ti mi truoc khi op lat nham tao hieu ung thi giac tot nhat_resize

Gạch tổ ong được xếp tỉ mỉ trước khi ốp lát nhằm tạo hiệu ứng thị giác khi hoàn thiện

Thông tin dự án “Toong – Không gian làm việc chung sáng tạo”

Loại công trình: Cải tạo
Địa điểm: Tầng 3,4, số 8 Tràng Thi, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Chủ đầu tư: Công ty CP The Open House
Thiết kế & Thi công, giám sát: Công ty TNHH Studio8 Việt Nam
KTS chính: Phạm Xuân Nghĩa, Nguyễn Trần Linh, Nguyễn Huy Nam
Thời gian thi công: 06/2015 – 09/2015
Hoạt động chính thức: 01/09/2015
Ảnh trong bài: Hoàng Linh

Xu hướng làm việc ở Coworking Space (mô hình văn phòng làm việc chung) đã và đang bùng nổ trên khắp các lục địa, đi đầu là tại Mỹ. Deskmag (một tạp chí online của Mỹ) đã chỉ ra rằng chỉ sáu năm nữa thôi, vào năm 2020, theo tính toán số người làm việc tự do sẽ chiếm đến 40% tổng lao động của nước này, cán mốc 65 triệu người.

Deskmag đã thực hiện một cuộc khảo sát trên những người làm việc tại các văn phòng chung đã chỉ ra những lợi ích của làm việc trong Coworking Space:

· 71% trở nên sáng tạo hơn.

· 62% có được một phương pháp làm việc hiệu quả

· 90% trở nên tự tin hơn khi làm việc chung với người khác.

· 70% cho biết sức khỏe của họ tốt hơn là khi làm việc tại các công sở truyền thống.

Đây là một trong những lí do quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự sáng tạo trong công việc, nơi mọi người từ nhiều ngành nghề, công ty khác nhau đến để chia sẻ cùng 1 không gian làm việc, trao đổi và hỗ trợ lẫn nhau.

DuongK – Tạp chí Kiến trúc