Ngôi nhà 3Become1 nằm ngay trung tâm thành phố Sóc Trăng, một đô thị nhỏ thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long, vùng đất chứa đựng sự đa dạng về thiên nhiên, văn hóa, con người, là nơi lưu giữ nhiều dấu ấn kiến trúc đặc trưng, giao thoa giữa các dân tộc Việt, Hoa và Khmer qua nhiều thời kỳ khác nhau.

3become1 là dự án được cải tạo từ ba căn nhà phố riêng lẻ đã xuống cấp để trở thành một thể thống nhất và đáp ứng được tất cả các yêu cầu công năng mà gia chủ đã đặt ra cho kiến trúc sư.

Chia sẻ cùng Tạp chí Kiến trúc, KTS. Trần Công Danh (chủ trì thiết kế) cho biết: “Ngôi nhà 3become1 là một ví dụ về kiến trúc cải tạo rất điển hình ở Việt Nam hiện nay, nơi mà hầu hết các đô thị đang có một thực trạng là rất nhiều ngôi nhà ống mọc lên có kiến trúc, màu sắc, chất liệu không đồng nhất, kém hấp dẫn.”

Mặt tiền ngôi nhà trước khi cải tạo không đồng nhất, không tạo được điểm nhấn về hình khối và màu sắc dù nằm ngay ở vị trí mặt đường lớn và sầm uất.

Ngôi nhà trước khi cải tạo
Ngôi nhà trước khi cải tạo

Do phần sân trước có mái che, nằm gần mặt đường và khá cao so với vỉa hè (hơn 1,2m), kiến trúc sư đã hạ độ cao nền đồng thời bỏ phần mái che để trả lại không gian sân vườn xanh mát, tạo khoảng lùi và hạn chế được sự ô nhiễm tiếng ồn, bụi bẩn từ bên ngoài tác động vào công trình. Ngoài ra mảng xanh ở sân vườn này cũng góp phần hấp thụ và làm giảm sức nóng mặt trời tác động vào các ô cửa kính lớn ở mặt trước ngôi nhà.

Phần sân trước ngôi nhà được hạ cao độ và tháo dỡ mái che tạo thành một không gian sân vườn thoáng mát
Phần sân trước ngôi nhà được hạ cao độ và tháo dỡ mái che tạo thành một không gian sân vườn thoáng mát

Ở phần giữa ngôi nhà, cầu thang bộ được thay bằng giếng trời rộng, đủ để ánh sáng tự nhiên có thể len lỏi đến từng góc nhỏ của ngôi nhà, giúp cho các không gian bên trong đón nhận được các tia nắng mặt trời và cây xanh bên trong nhà vẫn có thể phát triển một cách tự nhiên nhất.

Nhờ đón nhận ánh sáng tự nhiên mà ngôi nhà gần như không phải sử dụng đèn vào ban ngày góp phần làm giảm và tiết kiệm năng lượng tiêu thụ.

Mặt tiền ngôi nhà là một sự kết hợp hoàn hảo giữa hiện đại và truyền thống về ngôn ngữ kiến trúc cũng như chất liệu ốp lát. Mái ngói truyền thống cùng các vòm cửa cong gợi lên những ký ức quen thuộc về các ngôi nhà thời xưa cũ và vẫn giữ được nét hài hòa về hình thái kiến trúc với các ngôi nhà lân cận.

Các viên gạch cũ từ thời Pháp thuộc đã được KTS tái sử dụng mang đến một sự hồi sinh cho các giá trị truyền thống. Màu gạch đỏ cùng kiểu lát ziczac giúp cho ngôi nhà tạo ra một cá tính rất riêng cho ngôi nhà.

Nội thất ngôi nhà được thiết kế hiện đại xen lẫn nét truyền thống Á Đông. Tầng trệt là một không gian mở hoàn toàn, tràn ngập ánh sáng tự nhiên, bao gồm các khu vực bếp nấu, bàn ăn nhanh gia đình, bàn ăn dài tiếp khách, phòng khách. Các khu vực này được ngăn chia không gian bằng thủ pháp ước lệ (quầy bar, kệ treo rượu, các vòm dựa trên hệ cột cũ…), không sử dụng vách ngăn, tạo nên sự thông thoáng, gần gũi, ấm cúng, tăng cường sự kết nối của các thành viên trong gia đình.

Không gian mở cho Bếp, phòng ăn
Không gian mở cho Bếp, phòng ăn

Hệ thống tủ bếp, đảo bếp, bàn ghế, vật dụng, được thiết kế hiện đại pha nét dân gian truyền thống, có độ chi tiết và tinh xảo cao, sử dụng vật liệu gỗ tự nhiên có chứng chỉ khai thác từ rừng trồng.

Sân thượng được phủ xanh bằng các loại cây cỏ địa phương tạo cảnh quan sinh động và làm giảm bức xạ nhiệt tác động vào bên trong công trình.

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH:

  • Tên công trình: 3become1 House
  • Vị trí: Sóc Trăng – Việt Nam
  • Thiết kế: SPACE+ Architecture
  • Hoàn thành: 01/2021
  • Diện tích khu đất: 598m2

MỘT SỐ HÌNH ẢNH KHÁC CỦA CÔNG TRÌNH:

BẢN VẼ CỦA CÔNG TRÌNH

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc